Logo Alobacsi

Bạn biết gì về ‘tự sướng’?

Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy khoảng 38% phụ nữ và 61% nam giới thủ dâm ít nhất một lần trong năm. Thủ dâm được cho là chuyện thầm kín nhưng lại rất phổ biến.
Thủ dâm là gì?

Theo các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thành Đức, Thanh Xuân, Hà Nội thì thủ dâm (hay còn gọi là tự sướng) là một hành động tự thỏa mãn nhu cầu tình dục cá nhân bằng cách dùng tay hoặc dụng cụ tình dục (sextoy) tác động hay kích thích vào bộ phận sinh dục và những điểm nhạy cảm trên cơ thể.  

Các chuyên gia còn cho biết thêm: Thủ dâm và quan hệ tình dục tự nhiên tuy khác nhau về bản chất nhưng lại giống nhau về mục đích. Mục đích của thủ dâm không khác gì so với quan hệ tình dục tự nhiên, đều là để thỏa mãn nhu cầu sinh lý của bản thân, kết thúc bằng việc xuất tinh ở nam và thỏa mãn cảm giác ham muốn ở nữ.

ban biet gi ve tu suong - anh 1
Thủ dâm và quan hệ tình dục tự nhiên tuy khác nhau về bản chất nhưng lại giống nhau về mục đích.

Thủ dâm có phải là bệnh không?

Thủ dâm không phải là một căn bệnh. Nó không hề gây tác hại gì đến sức khỏe cả. Ngược lại, ngày nay thủ dâm còn được xem là một biện pháp tình dục an toàn và là một cách để “giải tỏa” khi vợ chồng tạm xa nhau.

Xét về mặt tích cực, thủ dâm còn khiến giảm stress, kích thích hoạt động tim mạch, làm tăng tốc độ chuyển hóa, hạ thấp hoặc kìm hãm ham muốn tình dục.

Đối với lứa tuổi dậy thì, nhất là các bé trai, các em có nhu cầu trong khi không được phép quan hệ tình dục thì thủ dâm là cách để các em tập xuất tinh, rèn luyện cảm giác với xúc cảm tình dục.

Các nhà chuyên môn nhận thấy không có mối liên quan nào giữa thủ dâm với sự  tụt giảm sức khỏe, gầy yếu, giảm trí nhớ, đau đầu… càng không họ hàng gì với   rối loạn cương dương hay vô sinh cả.

Nếu thật sự họ cảm thấy có vấn đề gì đó liên quan đến sức khỏe chẳng qua là do quan niệm Á Đông về chuyện tình dục rất khắt khe kéo theo việc xem thủ dâm là một điều xấu, một tội lỗi, rồi mặc cảm, lo lắng, trầm uất mà thôi.

Tóm lại thủ dâm không phải là bệnh, càng không phải là tội.

Khi nào thì bị xem là nghiện thủ dâm

Tuy nhiên, cái gì cũng có giới hạn của nó. BS Đinh Hữu Việt, Khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết thủ dâm bản chất là hoạt động tình dục tiết ra hormone giúp cơ thể thư thái hơn, giảm stress. Nhưng nếu tần suất thủ dâm quá dày, nhiều hơn cả số lần quan hệ bình thường thì bị coi là bất thường.

Còn khi bạn rơi vào các tình huống sau đây thì có thể bạn đã bị nghiện:

- Quá chú trọng vào "chuyện ấy" khiến cho cuộc sống mất cân bằng, bất cứ lúc nào, ở đâu, bạn cũng nghĩ tới "chuyện ấy".

- Việc thủ dâm lấy đi của bạn rất nhiều thời gian. Nó khiến bạn bỏ bê công việc hoặc làm việc không tập trung, học tập không hiệu quả.

- Đẩy bạn vào nguy cơ tổn hại về thể chất.

- Thấy rõ nhất là việc bạn vẫn tiếp tục “hành động” ngay cả khi không còn thích thú hoặc hưng phấn.

Nếu bạn nghi ngờ có vẻ như mình đang nghiện thủ dâm, bạn nên trực tiếp gặp các chuyên gia nghiên cứu về rối loạn tình dục.

Trước mắt, bác sĩ Vũ Đức Công khuyên các bạn nên hạn chế ở nhà một mình, làm cho bản thân trở nên bận rộn hơn bằng cách: tham gia vào các hoạt động thể thao, dành thời gian cho bạn bè, thử sức mình trong các lĩnh vực mới…  

Cuối cùng, thủ dâm là một việc làm thuộc về bản năng của con người. Vấn đề là đừng để bản năng dẫn dắt, lấn át làm ảnh hưởng đến cuộc sống.  

Theo Thế giới tiếp thị

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7