Da liễu - Dị ứng

Bác sĩ Uyên giải thích kết quả xét nghiệm sùi mào gà

Chào bác sĩ, Tôi đi khám, bác sĩ ở bệnh viện cho biết tôi bị sùi mào gà, xét nghiệm kết quả như hình. Bác sĩ có thể giúp tôi giải thích rõ hơn về kết quả xét nghiệm này không? Ngoài ra, miệng tôi bị như trong hình (2) là do sùi mào gà hay nhiệt miệng? Xin cảm ơn bác sĩ tư vấn nhiều.
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Kết quả xét nghiệm do bạn đọc cung cấp
Kết quả xét nghiệm do bạn đọc cung cấp

Sang thương ở miệng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Sang thương ở miệng (hình 2). Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Kết quả xét nghiệm cung cấp cho biết các tế bào máu của bạn trong giới hạn bình thường (bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu), chức năng đông máu bình thường. Sùi mào gà là sang thương ở da và niêm mạc do Human papillomavirus gây ra. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị cho loại virus này, hay nói nôm na là bạn không thể loại bỏ hoàn toàn HPV khỏi cơ thể một khi đã nhiễm, mà chỉ có thể chữa trị và giảm thiểu sự bộc phát mụn cóc trở lại mà thôi.

Việc tái phát bệnh hay không phụ thuộc rất nhiều vào khả năng miễn dịch của cơ thể. Có những trường hợp người mang virus nhưng không phát sùi - hay còn gọi là "người lành mang virus", trong khi người quan hệ cùng thì lại xuất hiện bệnh vì hệ miễn dịch yếu hơn. Các biện pháp chữa trị thường là đốt điện, đốt laser, áp lạnh, bôi các hóa chất như fluorouracil, imiquimod, thiotepa... để triệt tiêu vết sùi.

Do bạn nên tái khám chuyên khoa Da Liễu để bác sĩ hỗ trợ điều trị dứt điểm sang thương ở niêm mạc, hạn chế lây lan và biến chứng do bệnh gây ra.

Riêng sang thương ở miệng được gọi là vết áp-tơ, loét áp-tơ là một bệnh chưa rõ nguyên nhân, có một số yếu tố được coi như nguyên nhân gây bệnh: thiếu vitamin C, PP, B6, do vi khuẩn hay siêu vi trùng, do dị ứng thuốc hay thức ăn, do rối loạn nội tiết, di truyền tâm lý , thần kinh, miễn dịch.Bệnh dễ xuất hiện khi bị một chấn thương ở niêm mạc, khi cơ thể bị stress...

Để giảm thiểu triệu chứng khó chịu, bạn có thể mua các tuýp thuốc bôi lên vết áp-tơ được bán ở hiệu thuốc giúp giảm đau và mau lành, bạn cũng nên nghỉ ngơi đầy đủ, uống nhiều nước, tránh căng thẳng. Sau khoảng 1-2 tuần, sang thương sẽ tự hồi phục bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh sùi mào gà là tình trạng xuất hiện những mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Chúng có thể là một nốt sùi nhỏ hoặc hình dạng trông giống như cây súp lơ. Trong nhiều trường hợp, mụn cóc có thể rất nhỏ và khó có thể nhìn thấy. Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh phổ biến lây truyền qua đường tình dục, gây ra bởi virus human papilloma (HPV). Virus này có thể gây bệnh sùi mào gà cũng như bệnh ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mắc sùi mào gà ở miệng hoặc sùi mào gà ở lưỡi do quan hệ bằng miệng với người bị bệnh.

Thông thường điều trị sùi mào gà có thể sử dụng dung dịch như podophylin 25% hoặc acidtrichloracetic 80% chấm lên vị trí bị. Hiện nay, nếu tình trạng nghiêm trọng hoặc sử dụng các thuốc trên không hiệu quả thì bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp nitơ lỏng, laser hoặc phẫu thuật để điều trị các nốt sâu ẩn bên trong. Mỗi biện pháp sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của bạn để đưa ra lời khuyên tốt nhất.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Thực hiện tình dục an toàn: Chung thủy, sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục

- Luôn giữ sạch sẽ âm hộ, điều trị các bệnh phụ khoa dễ gây khí hư tăng nhiều. Trong thời gian mang thai, khí hư thường tăng nhiều, càng phải chú ý giữ vệ sinh âm hộ.

- Khi bị ngứa âm hộ hoặc phát hiện có mụn cơm, nốt sần nhỏ không bình thường cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay để được chẩn đoán chính xác bệnh và chữa trị kịp thời.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều