Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Ba tôi chảy máu mũi rất nhiều, cần đến bệnh viện nào?

Được hỏi bởi nguyễn tiến hùng - nguyentienhun****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Ba tôi hiện tại không biết bị sao mà ra máu cam rất nhiều, ra bất chợt, máu tuôn ra giống như bị cắt trúng tay vậy. Ba tôi có uống bia rượu hút thuốc.

Cho tôi hỏi là mình cần làm xét nghiệm nào ạ, và đến bệnh viện nào để khám? Xin cám ơn!
chay mau mui la benh gi - anh 1
Hiện tượng chảy máu mũi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Có rất nhiều nguyên nhân gây chảy máu mũi, còn gọi là chảy máu cam, bao gồm nguyên nhân tại chỗ và cả bệnh lý toàn thân.

Tại chỗ: do viêm nhiễm như viêm mũi cấp và mạn (môi trường ô nhiễm là yếu tố thuận lợi gây viêm mũi); do chấn thương vì ngoáy mũi hoặc dị vật lọt vào mũi; do cấu trúc bất thường ở hốc mũi như vẹo hoặc gai của vách ngăn mũi…; do khối u lành và ác tính

Toàn thân: bệnh tim mạch, bệnh lý huyết học, thuốc...

Tuy nhiên, chảy máu mũi ở người lớn tuổi, có tiền căn uống bia rượu và hút thuốc lá nhiều năm là triệu chứng cảnh báo cần phải khám bác sĩ, cần soi mũi và khám toàn thân kiểm tra để loại trừ bệnh lý nguy hiểm.

Với tình trạng này, ba em cần đến khám tại Bệnh viện Tai Mũi Họng, xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp em nhé. Sau khi khám, bác sĩ sẽ cho chỉ định xét nghiệm tương thích.

Đồng thời, khi chảy máu cam, người bệnh nhớ dùng ngón cái cùng bên ấn nhẹ bên cánh mũi chảy máu, giữ trong 5 - 10 phút, trong khi đầu để thẳng và chú ý hạn chế thức ăn cay nóng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Chảy máu mũi hay còn gọi là chảy máu cam hoặc tỵ nục. Đây là hiện tượng thường gặp khi máu chảy ra từ mũi của bạn do các mạch máu bên trong mũi bị tổn thương. Thông thường, máu chỉ chảy từ một bên mũi. Hầu hết mọi người đều có ít nhất một lần bị chảy máu mũi trong đời. Đa số các trường hợp, máu sẽ ngưng chảy khi bạn đè lên mũi, nhưng một số người có thể phải cần đến sự chăm sóc y tế.

Phương pháp điều trị đầu tiên là đè trực tiếp vào mũi. Nắm chặt mũi giữa ngón cái và ngón rồi éo trong vòng 10 đến 30 phút cho đến khi ngừng chảy máu.

Đặt túi nước đá vào cổ hoặc sống mũi có thể giúp giảm chảy máu. Ngồi ngả về phía trước để máu chảy ra thay vì để máu chảy xuống họng để giúp ngăn ngừa nôn ra máu. Xịt mũi bằng nước muối và làm ẩm không khí có thể giảm tình trạng khô mũi.

Nếu tình trạng chảy máu nặng, bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Đôi khi, bạn có thể cần nhét gạc vào mũi. Bác sĩ có thể đốt mạch máu bị vỡ để ngăn tinh trạng xuất huyết.

Chảy máu mũi có thể được hạn chế nếu bạn:

- Kiểm soát huyết áp của bạn;
- Tránh dùng các chế phẩm có chứa aspirin nếu bạn hay bị chảy máu mũi;
- Làm ẩm không khí trong nhà và tại nơi làm việc nếu có thể, đặt một ít thạchchứa petroleum vào trong lỗ mũi và dùng khăng quàng hoặc khẩu trang khi trời lạnh, khô. Xịt mũi bằng nước muối cũng có thể làm ngừng chảy máu do thời tiết khô;
- Tránh các hoá chất, bụi hoặc mang khẩu trang. Bác sĩ có thể kê cho bạn steroid xịt mũi nếu bạn bị nhiễm trùng hoặc dị ứng;
- Ngoài ra, bạn có thể cho trẻ hay chảy máu cam dùng một số thực phẩm thích hợp, đặc biệt là thực phẩm giàu vitamin C.Danh bạ ngành y

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7