Tin Y tế

5 nguyên nhân bất ngờ gây ra tình trạng viêm

Tất cả chúng ta đều từng trải qua tình trạng viêm.

Cho dù đó là bong gân, sưng mắt cá chân, hoặc đau nhói đầu, tình trạng viêm đã khẳng định sự hiện diện của mình theo một cách đặc biệt. Nó gây đau, sưng tấy và nhiệt.

Đây được gọi là tình trạng viêm cấp tính và nó là một phần thiết yếu của hệ thống miễn dịch của chúng ta.Nhưng đôi khi tình trạng viêm không sửa chữa cơ thể của bạn. Thay vào đó, nó giải phóng các hợp chất gây viêm dẫn đến tình trạng viêm mãn tính. Viêm mãn tính dẫn đến bệnh tật, tăng tốc độ lão hóa và tăng cân.

5 nguyên nhân bất ngờ gây ra tình trạng viêm.5 nguyên nhân bất ngờ gây ra tình trạng viêm

Thông thường, chúng ta vô tình gây ra tình trạng viêm trong cơ thể, vì vậy điều quan trọng là phải xác định được nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân đáng ngạc nhiên gây ra tình trạng viêm.

Thừa cân

Thừa cân có thể dẫn đến phản ứng viêm bên trong tế bào chất béo. Cùng với tuổi tác, một số tế bào hiện diện trong các mô mỡ của chúng ta lớn lên và gây viêm.

Công việc căng thẳng

Những lo lắng trong công việc và căng thẳng mãn tính có ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng viêm. Các hoóc môn cortisol đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát phản ứng viêm của bạn. Căng thẳng mãn tính làm giảm khả năng điều tiết của cortisol, khiến tình trạng viêm không được kiểm soát.

Do thói quen hút thuốc

Không chỉ gây ra nhiều nguy cơ sức khỏe, hút thuốc lá cũng làm tăng các chỉ số nhất định của tình trạng viêm, bao gồm tăng cao tế bào máu trắng và nồng độ Protein phản ứng C, một chất được sản xuất bởi gan.

Đồ uống buổi tối của bạn

Khi rượu chuyển hóa trong cơ thể của bạn, nó tạo ra các chất độc hại làm trầm trọng thêm tình trạng viêm.Gan rất tích cực tham gia vào quá trình này, nó có thể dễ bị tác động do việc uống rượu tùy tiện. Sự tích tụ mỡ trong gan có thể dẫn đến tình trạng viêm gan mạn tính, do đó dẫn đến viêm gan hoặc xơ gan.

Do dầu ăn của bạn

Hãy loại bỏ dầu ăn gây viêm như dầu thực vật, dầu đậu nành, hoặc dầu ngô. Nó hàm chứa lượng lớn omega-6 và lượng nhỏ omega-3 thúc đẩy tình trạng viêm. Thay thế chúng bằng các loại dầu chống viêm như dầu ô liu hoặc dầu dừa.

Theo Phương Vũ - Gia đình Việt Nam

Mới cập nhật