Lá lách

4 biểu hiện chứng tỏ lá lách của bạn đang có vấn đề

Lá lách trực tiếp tham gia vào các phản ứng miễn dịch của cơ thể, đồng thời có vai trò thanh lọc máu.
Lá lách là 1 trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể bởi lá lách chứa rất nhiều máu, hay còn được mệnh danh là "ngân hàng máu" của cơ thể con người. 

Không chỉ có vậy, lá lách trực tiếp tham gia vào các phản ứng miễn dịch của cơ thể, đồng thời có vai trò thanh lọc máu. Bởi vậy, chúng ta cần nhận biết được những biểu hiện của bệnh về lá lách để có phương pháp chữa trị kịp thời. Vậy những triệu chứng đó là gì ? 

1. Thường xuyên bị táo bón hoặc tiêu chảy

Lá lách có mối liên quan mật thiết đến việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, do vậy hầu như tất cả những chứng bệnh về đường tiêu hóa đều liên quan đến bệnh về lá lách. Lá lách không khỏe mạnh thường dẫn đến các triệu chứng về đường tiêu hóa như: chán ăn, kén ăn; ăn không thấy ngon. Việc tiêu hóa kém dẫn đến các chứng bệnh như táo bón, tiêu chảy… Đây chính là những dấu hiệu cho thấy lá lách của bạn đang có vấn đề.

2. Khí hư quá nhiều hoặc quá ít

Phụ nữ bị viêm phụ khoa sẽ ảnh hưởng đến lá lách. Khí hư quá nhiều, kinh nguyệt quá nhiều hay quá ít, đều có thể do viêm lá lách ảnh hưởng đến. Kinh nguyệt quá ít là do lượng máu dẫn đến lá lách không đủ, các nội mô sinh trưởng trong tử cung quá mỏng, khiến lượng kinh nguyệt ít. Kinh nguyệt quá nhiều cũng có thể là do viêm lá lách dẫn đến hiện tượng rong kinh.

lá lách có vấn đềLá lách trực tiếp tham gia vào các phản ứng miễn dịch của cơ thể, đồng thời có vai trò thanh lọc máu. Ảnh minh họa

3. Béo phì hoặc quá gầy

Lá lách chi phối trực tiếp đến các tuyến cơ trong cơ thể, vì vậy, những người mắc chứng  viêm lá lách thường cảm thấy mệt mỏi, ra mồ hôi nhiều, hụt hơi; mi mắt nặng, gần như không mở được, dễ chảy nước mắt.

Hiện tượng cơ thể quá gầy, ăn nhiều nhưng không tăng cân là do lá lách hoạt động kém, khiến cơ thể khó hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn. Hiện tượng béo phì là do lá lách sản sinh quá nhiều mỡ, mỡ không thể chuyển hóa và tồn dư lại trong cơ thể khiến cơ thể ngày càng quá khổ.

4. Chảy nước miếng khi ngủ

Người bị viêm lá lách sẽ có triệu chứng trí nhớ suy giảm, mơ hồ, chất lượng giấc ngủ kém. Rất nhiều người khi ngủ bị chảy nước miếng, đây cũng là biểu hiện liên quan đến bệnh viêm lá lách. Trong Đông y, nước miếng là dịch thể của lá lách, thông thường sẽ không chảy ra ngoài, khi lá lách bị viêm và không hoạt động bình thường mới xuất hiện tình trạng chảy nước miếng khi ngủ.

Ngoài những triệu chứng ta vừa nói trên, bạn cũng có thể tự mình kiểm tra đầu lưỡi, nếu 2 bên lưỡi có vết răng khá rõ ràng, có thể đó chính là dấu hiệu của bệnh viêm lá lách. Khi cơ thể có những biểu hiện trên, hãy nhanh chóng đi khám để được tư vấn và chữa bệnh kịp thời.

Theo Ánh Phượng - Trí thức trẻ
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

 • bi lach to co nguy hiem khong

  Bị lách to có nguy hiểm không?

  Ngoài vai trò thành viên của hệ huyết học, lách còn là một bộ phận của hệ thống miễn dịch, tạo ra kháng thể chống lại các vi khuẩn, ký sinh trùng, virut khi chúng đột nhập cơ thể.
  22/10/2014 13:15 Lá lách
 • la lach co nhung ich loi gi

  Lá lách có những ích lợi gì?

  Lá lách nằm ở bên phải phía trên bụng, màu đỏ thẫm. Khi thai nhi còn trong bụng mẹ, nó là "nhà máy" độc nhất vô nhị tạo ra huyết cho thai nhi.
  05/07/2014 21:47 Lá lách

Mới cập nhật