TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
BS. Ngô Thị Yên - TK Kế hoạch hóa gia đình
đồng hành cùng với độc giả qua số hotline
0966.814.545
Tránh thai

"Yêu" trong thời gian uống thuốc tránh thai 72h, liệu có dính bầu?

BS.CK2 Nguyễn Bá Mỹ Nhi
BS.CK2 Nguyễn Bá Mỹ Nhi

Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ Xem thông tin

Chào bác sĩ! Em mới uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 72h, sau đó 24h lại quan hệ không an toàn. Ngày quan hệ rơi vào ngày thứ 13 của chu kì kinh. Nếu uống tiếp 1 viên nữa thì có được không? Hai ngày liên tiếp em thử que rụng trứng đều không có hiện tượng rụng trứng, nếu trong 3 ngày liên tiếp sau quan hệ thử que rụng trứng âm tính như vậy em có thể không uống thuốc ngừa thai nữa có được không ạ? Em cảm ơn ạ! (Nguyễn Thị Chinh - Nguyenchi...@gmail.com)

Vợ chồng quan hệ thường xuyên nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc bao cao su

Chào em,

Thuốc viên tránh thai khẩn cấp chỉ được sử dụng cho tình huống nan giải khi không còn cách nào khác thì mình mới uống.

Nhân đây tôi cũng muốn nhấn mạnh với tất cả chị em phụ nữ cho rằng thuốc ngừa thai khẩn cấp là biện pháp để giải quyết việc mình chủ động quan hệ tình dục không an toàn, 1 tháng có thể uống 2 lần là sai hoàn toàn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được sử dụng trong tình thế bắt buộc không thể làm gì được hơn mới nên uống, ví dụ như người bị hãm hiếp thì buộc phải dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Và những trường hợp chồng đi xa nhà và về đột xuất mà mình không chuẩn bị.

Còn nếu chúng ta là người giao hợp thường xuyên rồi dùng thuốc viên tránh thai khẩn cấp thì vô tình mình đang gây rối loạn kinh nguyệt cho chính bản thân mình.

Trở lại trong trường hợp trên, bạn đã uống 1 viên tránh thai khẩn cấp và sau đó 24h tiếng uống lại 1 viên nữa thì trong tình huống này không cần uống tiếp, bởi vì nội mạc tử cung này sẽ bị bất thường, nghĩa là thuốc này làm tróc niêm mạc tử cung ra và nếu có rụng trứng thì nó cũng không có điều kiện thuận lợi để làm tổ.

Nhưng nếu 13 -15 ngày sau mình có quan hệ lại thì phải dùng thêm 1 viên nữa. Như vậy người ta quy ước, mỗi tháng không nên uống quá 2 lần thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 120h trước khi quan hệ có thể mang thai?

>> Uống thuốc tránh thai trước khi "yêu", liệu có dính bầu?

Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

 • thuc hu chuyen thuoc ngua thai tri mun trung ca

  Thực hư chuyện thuốc ngừa thai trị mụn trứng cá

  Tình trạng mất cân bằng nội tiết tố được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng mụn trứng cá và thuốc ngừa thai có thể giúp bạn giải quyết tình trạng này. Vậy thực hư về vấn đề này như thế nào, hãy cùng tham khảo qua bài viết bên dưới nhé.
  26/12/2020 10:00 Tránh thai
 • mach ban cach tinh chu ky kinh nguyet de tranh thai

  Mách bạn cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

  Ngừa thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt là bạn sẽ không quan hệ tình dục trong những ngày có khả năng rụng trứng. Đây là biện pháp tránh thai tự nhiên không can thiệp và sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Hãy cùng tìm hiểu về biện pháp này qua bài viết bên dưới nhé!
  26/12/2020 10:00 Tránh thai
 • thuoc ngua thai lam tang kich thuoc vong mot

  Thuốc ngừa thai làm tăng kích thước vòng một

  Thuốc tránh thai có chứa hormone nên có thể làm tăng kích thước vòng một. Liệu giả thuyết trên có đúng, bạn có nên sử dụng thuốc ngừa thai để làm vòng một của mình to lên không? Tất tần tần những câu hỏi liên quan đến vấn đề này sẽ được giải đáp qua bài viết bên dưới nhé.
  26/12/2020 10:00 Tránh thai
 • vi sao chua uong het vi thuoc tranh thai da co kinh

  Vì sao chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh?

  Thuốc viên tránh thai hằng ngày là một trong những biện pháp ngừa thai đơn giản mà lại hiệu quả cao nên rất được các chị em phụ nữ tin dùng. Tuy nhiên, bên cạnh hiệu quả tránh thai, một số trường hợp có thể bị ra huyết âm đạo khi dùng chưa hết vỉ thuốc. Vậy nguyên nhân vì sao xảy ra tình trạng này, liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không, bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp rõ hơn những thắc mắc trên.
  26/12/2020 10:00 Tránh thai