Tim mạch

Xuất huyết não sau thời gian dài dùng thuốc kháng đông: nguy hiểm chực chờ bệnh nhân thay van tim

BS.CKII Trần Chí Dũng
BS.CKII Trần Chí Dũng

Trưởng khoa Tim mạch - Nội Tổng hợp Xem thông tin

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đã tiến hành mở sọ lấy khối máu tụ cho bệnh nhân bị xuất huyết não vì tác dụng sau thời gian dài sử dụng thuốc kháng đông van tim nhân tạo.

Xuất huyết não sau thời gian dài dùng thuốc kháng đông

Bệnh nhân là bà L.T.T.H. (59 tuổi, quê ở Cần Thơ) bị xuất huyết bán cầu não do rối loạn đông máu, suy tim, rung nhĩ. Bà H. từng mổ tim, thay van tim nhân tạo cơ học và phải sử dụng thuốc kháng đông mỗi ngày trong thời gian dài.

Trước đó, bà H. có biểu hiện nôn ói, nhức đầu dữ dội sau đó liệt nửa người trái, được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa ở Cần Thơ, sau khi thấy tình hình không thuyên giảm, gia đình quyết định chuyển đến Bệnh viện S.I.S Cần Thơ để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Sau khi tiếp nhận bệnh, bà H. đã được đưa đi kiểm tra chụp chiếu cần thiết, kết quả cho thấy bà H. bị xuất huyết bán cầu não do rối loạn đông máu kèm phù não, tụ khí vị trí trán phải, suy tim, rung nhĩ và tăng huyết áp, tiên lượng xấu.

Nhưng bằng sự quyết tâm của đội ngũ bác sĩ, cố gắng cứu chữa bệnh nhân, các bác sĩ chuyên khoa về tim mạch và thần kinh đã hội chẩn đánh giá và nhanh chóng đưa ra phương án điều trị cho bà H. bắt buộc phải mở sọ giải áp mới có thể cứu nguy trong trường hợp này.

ThS.BS Nguyễn Lưu Giang - Trưởng đơn vị DSA cho biết: Trường hợp bệnh nhân H. xuất huyết não diện rộng gây chèn ép, bắt buộc bác sĩ phải tiến hành mở sọ lấy máu tụ, giải chèn ép là một biện pháp xử lý kịp thời, nếu tình trạng này không được xử lý sớm và nhanh chóng, lượng máu xuất huyết trong não càng nhiều sẽ càng chèn ép nhu mô não, gây tổn thương não nhiều hơn, có khi không thể hồi phục, bệnh nhân sẽ dẫn đến tử vong.

Hiện sau can thiệp bà H. được sử dụng lại thuốc kháng đông lại để tránh tình trạng kẹt van cơ học. Sức khỏe bà H. đã dần hồi phục tiếp xúc tốt. Tuy nhiên, vẫn phải tiếp tục theo dõi biến chứng cũng như tập vật lý trị liệu để hồi phục chức năng cầm nắm, đi lại.

Theo đánh giá của BS.CK2 Trần Chí Dũng - Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện S.I.S Cần Thơ: Bệnh nhân H. vừa có van tim cơ học, vừa bị xuất huyết não. Vì vậy, bác sĩ cần phải cân nhắc mặt lợi mặt hại và phương án nào là tốt nhất cho bệnh nhân ngay thời điểm đó. Khi sử dụng thuốc kháng đông để phòng ngừa huyết khối trong điều trị các bệnh lý như: Rung nhĩ, hẹp van hai lá, van tim nhân tạo, huyết khối tĩnh mạch sâu… ngoài mặt tích cực thì nó như “con dao hai lưỡi”.

Qua đây, bác sĩ Dũng cũng đưa ra một lưu ý rất quan trọng là khi người bệnh có mổ thay van tim nhân tạo cần phải quan tâm việc sử dụng thuốc và lịch tái khám định kỳ. Điều này sẽ giúp bác sĩ theo dõi và đưa ra những chỉ định phù hợp về thuốc kháng đông đã đạt liều điều trị hay chưa để kịp thời điều chỉnh. Tránh trường hợp uống thuốc liều thấp quá sẽ không đủ tác dụng để phòng ngừa, còn nếu uống liều quá cao sẽ gây ra xuất huyết não hoặc xuất huyết cơ quan khác cũng sẽ rất nguy hiểm.

Kim Cương - ảnh Đức Thịnh


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật