Nam giới

Xoắn tinh hoàn, cấp cứu ngay để tránh vô sinh!

Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa, chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng. Nếu người bệnh đến trong vòng 6 giờ kể từ khi tình trạng xoắn dây tinh diễn ra thì khả năng bảo tồn tinh hoàn lên đến 100%. Nếu đến trễ hơn 24 giờ, có khả năng dẫn đến mất tinh hoàn, vô sinh.

Tinh hoàn phù nề, tím sẫm vì bị xoắn

Mới đây, các bác sĩ khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân đã phẫu thuật cấp cứu kịp thời tháo xoắn tinh hoàn cho bệnh nhân N.T.K (14 tuổi, TPHCM). Nhờ đó, cứu tinh hoàn khỏi nguy cơ hoại tử.

Theo lời kể của bệnh nhân, sáng sớm ngày nhập viện K. đột nhiên bị đau dữ dội vùng bìu trái khi đang ngủ, cảm giác đau tăng khi sờ vào, tinh hoàn bên trái nằm cao hơn bình thường và kém di động so với tinh hoàn bên phải. Sau khi nói với ba mẹ, bệnh nhân nhanh chóng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân.

Sau khi thăm khám, siêu âm, các bác sĩ chẩn đoán đây là tình trạng xoắn tinh hoàn trái. Ngay lập tức, K. được phẫu thuật để tháo xoắn thừng tinh trái. Khi bộc lộ bìu trái, các bác sĩ phát hiện thừng tinh trái của người bệnh bị xoắn 2 vòng với nút xoắn chặt khiến thừng tinh và tinh hoàn trái phù nề, đã chuyển màu tím sẫm.

May mắn, vì đến bệnh viện kịp thời, chỉ trong vòng 4 giờ sau khi cơn đau xuất hiện, nên tinh hoàn của thiếu niên 15 tuổi đã được bảo tồn. Sau phẫu thuật, thừng tinh và tinh hoàn trái của người bệnh trở lại hồng hào, bác sĩ cố định hai tinh hoàn để tránh nguy cơ xoắn tái phát và xoắn bên đối diện.

Xoắn tinh hoàn - Bệnh viện Bình DânÊ-kíp bác sĩ Bệnh viện Bình Dân phẫu thuật tháo xoắn thừng tinh cho bệnh nhân

6 "giờ vàng" cứu tinh hoàn cho nam giới

Trên thực tế, một số nam giới hoặc phụ huynh có con trai bị xoắn tinh hoàn chần chừ đến bệnh viện mà ở nhà tự tìm kiếm các thông tin trên internet hoặc tự dùng thuốc giảm đau uống làm mất cơ hội được điều trị sớm.

Theo một báo cáo khoa học từ Bệnh viện Bình Dân, 80% người bệnh xoắn tinh hoàn đến khám khi tình trạng đau bìu đã khởi phát vượt hơn 24 giờ. Việc khám và điều trị muộn kéo theo những hậu quả nặng nề cho người bệnh, bao gồm tinh hoàn thiếu máu nuôi, mất tinh hoàn, sưng đau tinh hoàn, vô sinh thứ phát và gánh nặng tâm lý về sau.

Xoắn tinh hoàn là tình trạng thừng tinh tự xoắn quanh trục làm tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ mạch máu nuôi tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường gặp nhất từ 10 đến 25 tuổi. Tỷ lệ xoắn tinh hoàn ở nam giới dưới 25 tuổi khoảng 1/4000. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất tinh hoàn ở nhóm tuổi thanh thiếu niên và trẻ sơ sinh.

Xoắn tinh hoàn chiếm khoảng 16% nam giới đến cấp cứu trong bệnh cảnh đau bìu cấp. Nam giới có thể xoắn tinh hoàn bất cứ lúc nào như lúc đang ngủ (50%), có thể khởi phát tự nhiên hoặc trong lúc vận động thể lực, chơi thể thao, chấn thương bìu (6%). Nam giới nếu đau đột ngột, dữ dội, sưng bìu, không thấy tinh hoàn nằm ở vị trí bình thường cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Trong cấp cứu xoắn tinh hoàn, người bệnh và bác sĩ luôn “chạy đua với thời gian” để tìm kiếm cơ hội cứu tinh hoàn cho người bệnh. Thời gian vàng để cứu sống tinh hoàn là trong vòng 6 giờ từ khi khởi phát tình trạng xoắn của thừng tinh.

Theo đó, thời gian xuất hiện đau bìu, mức độ tổn thương tinh hoàn và khả năng cứu sống tinh hoàn có sự tương ứng với nhau. Nếu được phát hiện và điều trị trong vòng 6 giờ, khả năng cứu sống tinh hoàn lên đến 90 - 100%, từ 12 đến 24 giờ khả năng giảm xuống còn 20-50% và nếu trễ hơn 24 giờ thì khả năng rất thấp, chỉ 10%, thậm chí là về con số 0.


AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật