Tin Y tế

WHO: Ít nhất 20 loại vắc xin ngừa nCoV đang được phát triển

Tổ chức Y tế thế giới thông tin, hiện có ít nhất 20 loại vắc xin ngừa virus Corona chủng mới đang được phát triển trong cuộc đua toàn cầu để chữa bệnh. Trong đó có một số loại vắc xin đưa vào thử nghiệm trên người với thời gian kỷ lục, chỉ 60 ngày sau khi bắt tay nghiên cứu, phát triển.

Một nhà khoa học người Israel làm việc tại một phòng thí nghiệm tại Viện nghiên cứu MIGAL ở Kiryat Shmona ở vùng thượng lưu phía bắc Israel vào ngày 1/3/2020 - nơi những nỗ lực đang được tiến hành để sản xuất một loại vắc xin chống lại 2019-nCoV được điều chỉnh từ một loại virus viêm phế quản truyền nhiễm khác. Ảnh: Jalaa Marey - AFP

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang làm việc với các nhà khoa học trên toàn cầu về ít nhất 20 loại vắc xin ngừa coronavirus khác nhau. Trong đó có một số loại đã được đưa vào thử nghiệm lâm sàng (thử nghiệm trên người) với thời gian kỷ lục: chỉ 60 ngày sau khi bắt tay nghiên cứu, phát triển.

"Sự tăng tốc này thực sự rất ấn tượng về những gì chúng ta có thể làm, gây dựng từ SARS, MERS và hiện đang được sử dụng cho COVID-19" - TS Maria Van Kerkhove - Người phụ trách kỹ thuật cho chương trình khẩn cấp của WHO, cho biết trong một cuộc họp báo tại trụ sở của WHO đặt tại Geneva vào ngày 20/3.

Dù vậy, TS Maria Van Kerkhove cũng cho rằng, các vắc xin vẫn còn một chặng đường dài để có thể đưa vào sử dụng cho cộng đồng. Các nhà khoa học hàng đầu cho biết, từ khâu thử nghiệm lâm sàng và xin các giấy phép phê chuẩn độ an toàn để đưa vắc xin ra thị trường có thể mất tới 18 tháng.

TS Mike Ryan - Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO cho rằng, các thử nghiệm vắc xin là rất cần thiết.

"Điều nguy hiểm hơn một loại virus xấu đó chính là vắc xin kém chất lượng. Vì vậy, chúng tôi phải rất, rất, rất cẩn trọng trong việc phát triển bất kỳ sản phẩm nào mà chúng ta có thể sẽ tiêm cho gần như tất cả dân số thế giới" - TS Mike Ryan nói.

Ngoài ra, theo TS Mike Ryan việc thử nghiệm vắc xin đầu tiên trên người được khởi động ở Mỹ là một sự "chưa từng có tiền lệ về tốc độ". Và điều này sẽ không bao giờ xảy ra nếu Trung Quốc và các quốc gia khác không chia sẻ trình tự gen của COVID-19 với thế giới.

Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ (NIH) đã phối hợp với hãng công nghệ sinh học Moderna để phát triển một loại vắc xin ngừa corona sử dụng chuỗi gen của chủng virus mới.

Thử nghiệm này bắt đầu hôm 16/3 tại Viện nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington ở Seattle, Washington. Trong giai đoạn đầu (pha 1) sẽ thử nghiệm vắc xin trên 45 nam và nữ (không mang thai) trong độ tuổi từ 18-55.

2019-nCoV đã lây nhiễm hơn 270.000 người trên toàn thế giới và giết chết hơn 11.000 người. Vụ dịch bắt đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 và kể từ đó đã lan nhanh trên toàn thế giới. WHO công bố tuần trước rằng châu Âu đã trở thành tâm chấn mới của đợt bùng phát.


Nguồn: AloBacsi.com lược dịch từ CNBC
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Chủ đề

Dịch viêm phổi virus Corona Vũ Hán

Mới cập nhật