Thuốc

Vitamin K là gì? Công dụng và liều dùng

Vitamin K thường được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa thiếu hụt vitamin K, để ngăn ngừa các vấn đề đông máu ở trẻ sơ sinh không có đủ vitamin K; và để điều trị chảy máu gây ra bởi các loại thuốc bao gồm salicylates, sulfonamid, quinine, quinidine hoặc kháng sinh.

Vitamin K

Hoạt chất: Vitamin K1 (phylloquinone), vitamin K2 (menaquinone).
Thương hiệu: Vitamin K

I. Công dụng Vitamin K

1. Vitamin K là gì?

Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo, trong đó vitamin K1 (tên gọi khác là phylloquinone) và vitamin K2 (tên gọi khác là menaquinone). Vitamin K1 tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực phẩm và K2 được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, thực phẩm lên men.

Ngoài ra, còn có 3 dạng vitamin K tổng hợp là vitamin K3, vitamin K4 và vitamin K5. Vitamin K1 nói chung là dạng vitamin K được ưa thích vì nó ít độc hơn, hoạt động nhanh hơn, mạnh hơn và hoạt động tốt hơn trong một số điều kiện nhất định.

2. Công dụng của Vitamin K

Vitamin K được biết đến như là vitamin đông máu của con người vì vai trò quan trọng của nó trong việc chữa lành vết thương. Vitamin K giúp sản xuất bốn trong số 13 protein cần thiết cho quá trình đông máu.

Vitamin K cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Vitamin K cũng lập nhóm với các vitamin khác, chẳng hạn như vitamin D để đảm bảo canxi tìm đến xương để giúp chúng phát triển đúng cách.

Vitamin K được sử dụng để đảo ngược tác dụng của các loại thuốc làm loãng máu khi nó quá nhiều; để ngăn ngừa các vấn đề đông máu ở trẻ sơ sinh không có đủ vitamin K; và để điều trị chảy máu gây ra bởi các loại thuốc bao gồm salicylates, sulfonamid, quinine, quinidine hoặc kháng sinh.

Vitamin K cũng được đưa ra để điều trị và ngăn ngừa thiếu hụt vitamin K. Nó cũng được dùng để ngăn chặn và xương yếu điều trị (loãng xương) và giảm ngứa mà thường đi kèm với một gan bệnh gọi xơ gan mật. Vitamin K2 (menaquinone) được dùng bằng đường uống để điều trị loãng xương và mất xương gây ra bởi steroid, cũng như để giảm tổng lượng cholesterol ở những người đang lọc máu.

Người ta bôi vitamin K lên da để loại bỏ tĩnh mạch mạng nhện, vết thâm, sẹo, vết rạn da và bỏng. Nó cũng được sử dụng tại chỗ để điều trị bệnh hồng ban, một tình trạng da gây đỏ và nổi mụn trên mặt. Sau phẫu thuật, vitamin K được sử dụng để tăng tốc độ chữa lành da và giảm vết thâm và sưng.

3. Những triệu chứng báo hiệu cơ thể thiếu vitamin K

Thông thường, những người bị thiếu hụt vitamin K là do không thể hấp thụ đúng cách vitamin K được tạo ra tự nhiên trong đường ruột. Những người bị rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh túi mật, xơ nang, bệnh celiac hoặc Crohn không thể hấp thụ vitamin K đúng cách, vì vậy họ dễ bị thiếu chất. Những người dùng thuốc kháng sinh trong một thời gian dài cũng có thể bị thiếu vitamin K, vì kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn tạo ra vitamin K.

Thiếu hụt vitamin K có thể gây chảy máu quá nhiều, có thể bắt đầu từ mũi hoặc nướu. Các triệu chứng khác có thể bao gồm dễ bầm tím, có máu trong nước tiểu và phân.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thiếu vitamin K, cơ thể sẽ ra sao?

4. Mỗi người cần bao nhiêu Vitamin K mỗi ngày?

Một microgram (mcg) nhỏ hơn 1.000 lần so với miligam (mg).

Trung bình, người trưởng thành cần khoảng 1 microgam vitamin K mỗi ngày cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Ví dụ, một người nặng 65kg sẽ cần 65 microgam mỗi ngày vitamin K, trong khi một người nặng 75kg sẽ cần 75 microgam mỗi ngày.

Trẻ sơ sinh 0-6 tháng cần 2 mcg; trẻ sơ sinh 6-12 tháng cần 2,5 mcg; trẻ em 1-3 tuổi cần 30 mcg; trẻ em 4-8 tuổi cần 55 mcg; trẻ em 9-13 tuổi cần 60 mcg; thanh thiếu niên 14-18 tuổi (bao gồm cả những người đang mang thai hoặc cho con bú) cần 75 mcg.

5. Những thực phẩm giàu Vitamin K

Nguồn vitamin K1 phong phú nhất là các loại rau lá xanh đậm.

Để tận dụng tối đa vitamin K trong cải xoăn và các thực phẩm thực vật khác, hãy cân nhắc ăn chúng với một ít chất béo hoặc dầu. Điều này là do vitamin K tan trong chất béo và có thể được hấp thụ tốt hơn khi kết hợp với chất béo.

Vitamin K2 chỉ được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật và một số món ăn lên men. Một lượng nhỏ cũng được sản xuất bởi vi khuẩn đường ruột của bạn. Natto - một món ăn Nhật Bản làm từ đậu nành lên men, là một trong những nguồn vitamin K2 tốt nhất. Các nguồn tốt khác bao gồm thịt, gan và phô mai.

Dưới đây là mẫu một số nguồn thực phẩm vitamin K:

 • 10 nhánh rau mùi tây chứa 90 microgam (mcg);
 • Một chén rau bina sống chứa 145 mcg;
 • Một muỗng canh dầu đậu nành chứa 25 mcg;
 • Một nửa chén nho chứa 11 mcg;
 • Một quả trứng luộc chứa 4 mcg.

II. Liều dùng Vitamin K

1. Liều dùng Vitamin K với người lớn

Liều người lớn thông thường cho Hypoprothrombinemia (một rối loạn máu hiếm gặp) - Thuốc chống đông máu gây ra:

Liều ban đầu 2,5 đến 10 mg, uống, tiêm dưới da hoặc IV. Liều tối đa 25 mg (hiếm khi lên đến 50 mg).

Liều người lớn thông thường đối với chứng hạ đường huyết - Không liên quan đến liệu pháp chống đông máu:

Liều ban đầu 2,5 đến 25 mg trở lên, uống hoặc tiêm dưới da (SC). Liều tối đa hiếm khi lên đến 50 mg.

Liều người lớn bị thiếu hụt vitamin K do thuốc do suy dinh dưỡng: Liều dùng 10-40 mg mỗi ngày.

Vitamin K

2. Liều dùng Vitamin K với trẻ em

Liều trẻ em thông thường cho Hypoprothrombinemia (một rối loạn máu hiếm gặp) - Dự phòng:

0,5 đến 1 mg, IM, một lần, trong vòng một giờ sau khi sinh.

Liều trẻ em thông thường cho thiếu vitamin K:

0,5 đến 1 mg, IM, một lần, trong vòng một giờ sau khi sinh.

Liều dùng thông thường cho trẻ em bị hạ đường huyết - Không liên quan đến liệu pháp chống đông máu:

1 mg, tiêm dưới da hoặc IM.

3. Liều dùng Vitamin K với người đang mang thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, bổ sung vitamin K, tuy nhiên liều lượng không được vượt quá 65 mcg/ngày.

III. Cách dùng Vitamin K

1. Cách dùng Vitamin K hiệu quả

Bạn có thể nhận được tất cả vitamin K bạn cần bằng cách ăn một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn cần bổ sung vitamin K dưới dạng thuốc, đừng dùng quá nhiều vì điều này có thể gây hại.

Khi đó, thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn và đọc tất cả các hướng dẫn thuốc hoặc tờ hướng dẫn. Sử dụng thuốc chính xác theo chỉ dẫn.

Không bao giờ sử dụng vitamin K với số lượng lớn hơn, hoặc lâu hơn quy định. Một mũi tiêm vitamin K1 được tiêm vào cơ bắp, dưới da hoặc dưới dạng tiêm truyền vào tĩnh mạch. Mũi tiêm này sẽ được thực hiện tại cơ sở y tế.

Bạn có thể cần xét nghiệm máu thường xuyên khi sử dụng vitamin K.

2. Bạn nên làm gì khi uống quá liều Vitamin K?

Thiếu vitamin K cũng gây hại mà thừa vitamin K cũng sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như gây tan máu và vàng da, nhất là khi dùng vitamin K đường tiêm kéo dài. Dùng quá nhiều vitamin K có thể gây ra các triệu chứng của tác dụng phụ như gan to, xanh xao, tăng tiết mồ hôi, khó thở, sưng mí mắt hoặc đỏ da… Nếu bạn có triệu chứng bất thường khi sử dụng vitamin K, hãy gọi ngay cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn xử trí kịp thời.

3. Bạn nên làm gì khi bỏ quên liều Vitamin K?

Gọi cho bác sĩ của bạn để được hướng dẫn nếu bỏ lỡ một liều vitamin K.

IV. Tác dụng phụ với Vitamin K có thể xảy ra

1. Tác dụng phụ thường gặp

Các tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm: chóng mặt, đỏ bừng (cảm giác ấm áp, đỏ, hoặc trêu chọc), thay đổi trong khẩu vị của bạn, đổ mồ hôi hoặc là đau hoặc sưng nơi tiêm thuốc. Nếu những tác dụng phụ này không thuyên giảm, hãy nói với bác sĩ của bạn để được tư vấn.

Vitamin K

2. Tác dụng phụ nghiêm trọng

Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có:

 • Hương vị khác thường hoặc khó chịu trong miệng của bạn;
 • Một cảm giác nhẹ đầu, giống như bạn có thể ngất đi;
 • Môi màu xanh;
 • Vàng da (vàng da hoặc mắt);
 • Khó thở;
 • Mạch yếu hoặc mạch nhanh;
 • Đỏ da, ngứa hoặc một cục cứng nơi tiêm thuốc.

3. Phản ứng dị ứng

Gọi Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến ngay khoa Hồi sức - Cấp cứu cơ sở y tế gần nhất nếu bạn có dấu hiệu phản ứng dị ứng: nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng của bạn.

Một mũi tiêm vitamin K1 có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Nói với bác sĩ hoặc nhân viên y tế nếu bạn cảm thấy yếu đuối, trêu chọc, nhẹ đầu, ấm áp, ngứa hoặc nếu bạn bị đau ngực, khó thở, đổ mồ hôi lạnh hoặc sưng mặt.

Lưu ý:

Bệnh tiểu đường: Vitamin K1 có thể làm giảm lượng đường trong máu. Nếu bạn bị tiểu đường và uống vitamin K1, hãy theo dõi lượng đường trong máu của bạn chặt chẽ.

Bệnh thận: Quá nhiều vitamin K có thể gây hại nếu bạn đang điều trị lọc máu do bệnh thận.

Bệnh gan: Vitamin K không hiệu quả để điều trị các vấn đề đông máu do bệnh gan nặng. Trên thực tế, vitamin K liều cao có thể làm cho vấn đề đông máu trở nên tồi tệ hơn ở những người này.

Giảm bài tiết mật: Những người bị giảm bài tiết mật đang dùng vitamin K có thể cần uống muối mật bổ sung cùng với vitamin K để đảm bảo hấp thu vitamin K.

V. Lưu ý Vitamin K

1. Nên làm gì trước khi dùng Vitamin K?

Bạn không nên sử dụng vitamin K nếu bị dị ứng với nó.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng bị bệnh gan, đang mang thai hoặc dự định mang thai, cho con bú.

Tiêm vitamin K1 có thể chứa một thành phần có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc tử vong ở trẻ nhỏ hoặc sinh non. Đừng tiêm vitamin K1 cho trẻ mà không có lời khuyên y tế.

Nếu bạn cần phẫu thuật hoặc làm thực hiện thủ thuật nha khoa, hãy nói với bác sĩ phẫu thuật hoặc nha sĩ bạn hiện đang sử dụng vitamin K.

2. Tương tác với Vitamin K

Trước khi dùng vitamin K, bạn hãy liệt kê các loại thuốc đang sử dụng hoặc mới sử dụng trong thời gian gần nhất, bao gồm cả thuốc kê toa, thuốc không kê toa, vitamin và thảo dược.

Vitamin K có thể tương tác với một số loại thuốc phổ biến, bao gồm thuốc làm loãng máu, thuốc chống co giật, thuốc kháng sinh, thuốc giảm cholesterol và thuốc giảm cân.

Chất làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin được sử dụng để ngăn ngừa cục máu đông có hại có thể chặn lưu lượng máu đến não hoặc tim. Chúng hoạt động bằng cách giảm hoặc trì hoãn khả năng đông máu của vitamin K. Tăng đột ngột hoặc giảm lượng vitamin K có thể can thiệp vào tác dụng của các loại thuốc này. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng vitamin K đúng cách.

Thuốc chống co giật, nếu dùng trong khi mang thai hoặc trong khi cho con bú, có thể làm tăng nguy cơ thiếu vitamin K ở thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. Ví dụ về thuốc chống co giật là phenytoin và Dilantin.

Thuốc hạ cholesterol cản trở sự hấp thụ chất béo. Chất béo trong chế độ ăn uống là cần thiết để hấp thụ vitamin K, vì vậy những người đang dùng thuốc này có thể có nguy cơ thiếu hụt cao hơn.

Thuốc chống viêm không steroid - NSAIDs, ví dụ, ibuprofen, naproxen. Aspirin có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Tuy nhiên, nếu bác sĩ đã hướng dẫn bạn dùng aspirin liều thấp để điều trị đau tim hoặc phòng ngừa đột quỵ (thường ở liều 81-325 miligam mỗi ngày), bạn nên tiếp tục dùng thuốc trừ khi bác sĩ hướng dẫn bạn cách khác. Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm chi tiết.

Tránh dùng thuốc này cùng lúc với orlistat (một loại thuốc quản lý cân nặng). Thời gian uống 2 loại thuốc cần cách nhau ít nhất 2 giờ, vì dùng chúng cùng nhau có thể làm giảm tác dụng của vitamin K.

VI. Cách bảo quản Vitamin K

Lưu trữ thuốc ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt. Tránh ánh sáng. Giữ thuốc trong hộp đựng ban đầu và đóng chặt khi không sử dụng. Giữ thuốc xa tầm với của trẻ em.

Phương Nguyên
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình
Nguồn: livescience.com, drugs.com, webmd.com

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Tin liên quan

 • vitamin k bo sung bang thuc pham hay duong uong

  Vitamin K, bổ sung bằng thực phẩm hay đường uống?

  Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo, giúp quá trình đông máu diễn ra tốt, phòng ngừa loãng xương, bảo vệ hệ tim mạch, chống oxy hóa… Vậy làm sao để bổ sung vitamin K cho cơ thể, thông qua thực phẩm hay dùng viên uống mỗi ngày?
  14/08/2018 21:17 Dinh dưỡng

Mới cập nhật

 • robitussin la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Robitussin® là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Robitussin® được sử dụng để điều trị ho và nghẹt mũi do cảm lạnh thông thường, viêm phế quản và các bệnh về hô hấp khác, không được sử dụng cho ho liên tục do hút thuốc hoặc các vấn đề về hô hấp dài hạn.
  30/07/2020 17:17 Thuốc
 • fondaparinux la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Fondaparinux là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Fondaparinux là dung dịch tiêm, dùng để ngăn ngừa cục máu đông gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu có thể dẫn đến cục máu đông trong phổi (thuyên tắc phổi). Đây là thuốc kê đơn, cần tuân thủ chỉ định và hướng dẫn của thầy thuốc.
  30/07/2020 17:12 Thuốc