Tin Y tế

Việt Nam thử nghiệm dùng thuốc kháng HIV/AIDS điều trị bệnh do virus Corona

Lopinavir/ritonavir là loại thuốc kháng HIV/AIDS sẽ được các nhà khoa học thử nghiệm để điều trị các bệnh nhân bị viêm phổi cấp do coronavirus (nCoV) gây nên.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Chiều ngày 10/2, báo Thanh niên đưa tin, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Chu Ngọc Anh đã phê duyệt bổ sung một đề tài độc lập cấp Nhà nước "Đánh giá hiệu quả và tính an toàn của việc bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus corona mới" cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chủ trì, phối hợp với Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM, Viện Pasteur TPHCM, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Trung tâm Cảnh giác dược và một số đơn vị khác thực hiện.

Lopinavir/ritonavir là hai loại thuốc từng được sử dụng trong điều trị và phòng ngừa nhiễm HIV/AIDS.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu sẽ thử nghiệm trong 4 tuần hoặc trên 10 người bệnh. Từ đó sẽ báo cáo đánh giá hiệu quả đáp ứng lâm sàng, cậm lâm sàng, virus học, tính an toàn của việc sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm nCoV được điều trị theo phác đồ nền của Bộ Y tế.

Trong vòng 12 tháng, nghiên cứu sẽ làm rõ đánh giá hiệu quả và tính an toàn của việc sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus corona mới dựa trên phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Đề xuất phác đồ sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm nCoV - Zing.vn thông tin.

Trước đó, Bộ KH-CN cũng đã phê duyệt 3 nhiệm vụ KH-CN cấp quốc gia đột xuất phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona cho 3 đơn vị thực hiện. Trong vòng 1 tháng nữa có thể có 3 loại bộ KIT để chủ động chẩn đoán, phân loại bệnh nCoV-2019, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

AloBacsi.com (Tổng hợp)
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Chủ đề

Dịch viêm phổi virus Corona Vũ Hán

Tin liên quan

Mới cập nhật