Tin Y tế

Việt Nam bước sang ngày thứ 15 không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Sáng ngày 17/9, Bộ Y tế không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Tổng số ca nhiễm vẫn duy trì 1063 bệnh nhân. Việt Nam bước sang ngày thứ 15 không lây nhiễm cộng đồng.

Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam tính từ đầu mùa dịch đến nay là 1.063, trong đó 691 ca lây nhiễm trong nước. Số ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đên nay là 551.

Hiện đã có 936 người khỏi bệnh. Số người tử vong do COVID-19 là 35, ba người tử vong sau ba đến bốn lần xét nghiệm âm tính.

Trong 89 bệnh nhân đang điều trị, 16 người xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 lần một, 12 người âm tính lần hai và 18 người âm tính lần ba. 3 trường hợp có tiên lượng nặng, rất nặng và nguy kịch phải thở oxy hỗ trợ, trong đó 1 trường hợp nặng thở máy xâm nhập.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là hơn 30.653. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện hơn 454; cách ly tập trung hơn 15.120, còn lại ở nhà, nơi lưu trú.

Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện tốt thông điệp 5K gồm khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế.

Bộ Giao thông vận tải có văn bản hỏa tốc gửi Cục Hàng không Việt Nam, Cục Y tế giao thông vận tải về việc mở lại đường bay quốc tế lưu ý:

Hãng hàng không chỉ bán vé cho người đã có thị thực nhập cảnh và địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam; khi bán vé, hãng hàng không chịu trách nhiệm kiểm tra giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp.

Hãng hàng không phải gửi cảng vụ hàng không danh sách hành khách dự kiến thực hiện chuyến bay 12 giờ trước giờ khởi hành theo phép bay và danh sách chi tiết hành khách chuyến bay 30 phút trước giờ khởi hành thực tế của chuyến bay.

Đối tượng được nhập cảnh, quy trình nhập cảnh và những điều kiện của Việt Nam đối với người muốn nhập cảnh trước khi lên máy bay (kiểm tra thân nhiệt, cài đặt ứng dụng khai báo y tế điện tử, giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay, trừ một số địa bàn không cấp loại giấy này).

Yêu cầu hãng hàng không, trong trường hợp chở hành khách quá cảnh từ quốc gia thứ ba thì bố trí khoang riêng biệt cho những người này, không ngồi cùng khách nhập cảnh từ 6 địa bàn: Trung Quốc (Quảng Châu), Nhật Bản (Tokyo), Hàn Quốc (Seoul), Đài Loan (Đài Bắc), Campuchia (Phnom Penh), Lào (Vientiane). Áp dụng các biện pháp phòng dịch chặt chẽ…

Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu UBND xã, phường ban hành quyết định lập ngay "Tổ COVID-19", hoặc rà soát, kiện toàn các tổ công tác đã lập trước đó ở phạm vi tất cả khu dân cư trên địa bàn.

Mỗi tổ sẽ có 2-3 người (là cộng tác viên Y tế - Dân số, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Mặt trận, Chi uỷ, cán bộ tổ dân phố, các đoàn thể xã hội hoặc tình nguyện viên tại khu dân cư), phụ trách 40-50 hộ gia đình theo danh sách cụ thể.

Hàng ngày "Tổ COVID-19" có nhiệm vụ "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch tại nhà.

Trong đó, vận động người dân hạn chế ra ngoài đường, nơi công cộng nếu không thực sự cần thiết; đeo khẩu trang; rửa tay bằng xà phòng; giữ khoảng cách; hạn chế tiếp xúc với người bên ngoài...

Giám sát và báo ngay qua điện thoại cho chính quyền địa phương, cơ sở y tế nếu phát hiện người dân có triệu chứng nghi mắc COVID-19 như ho, sốt, đau họng, khó thở,... để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Rà soát người đi từ vùng dịch về nếu họ không tự giác khai báo; trợ giúp cơ quan chức năng truy vết những trường hợp F1 và F2 khi có ca lây nhiễm SARS-CoV-2 ở nơi mình phụ trách; hỗ trợ đo thân nhiệt, theo dõi sức khoẻ hàng ngày với người ở khu vực thiếp lập vùng cách ly y tế.


Nguồn: AloBacsi.com (Tổng hợp)
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Mới cập nhật