Thuốc

Viên thuốc "thần kỳ Clorpheniramin" - những điều bạn chưa biết

Clorpheniramin thường được gọi là "viên thuốc nhỏ màu vàng" mà hầu hết mọi người đều sử dụng rất phổ biến khi có các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, dị ứng...

Đa số các nhà thuốc đều bán cho bệnh nhân viên thuốc vàng này và đi khám bác sĩ Tai Mũi Họng cũng thấy cho toa, thậm chí khám bác sĩ Nhi Đồng cũng còn gặp.

Vậy Clorphenamin có thật sự là lựa chọn tốt nhất hay chưa và đặc biệt quan trọng hơn là ở trẻ nhỏ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để biết rõ hơn về Clorpheniramin nhé.

Clorphenamin là thuốc kháng histamin H1 thế hệ 1, làm giảm đỏ, ngứa, chảy nước mắt, hắt hơi, ngứa mũi hoặc cổ họng. Điều trị sổ mũi do dị ứng, viêm mũi dị ứng và cảm lạnh thông thường. Clorpheniramin có tác dụng tốt đối với điều trị dị ứng, sổ mũi thông thường.

Nhờ những tác dụng nêu trên, hầu như Clorphenamin là lựa chọn đầu tay đối với các bậc phụ huynh khi trẻ nhỏ có các triệu chứng: sổ mũi, hắt hơi, dị ứng,... Nhưng ngoài các tác dụng "tuyệt vời" đó, các bậc phụ huynh lại quên đi mất trong chống chỉ định hoặc các khuyến cáo khi sử dụng thuốc này đều khuyên:

- Không nên dùng cho trẻ em, nhất là trẻ dưới 2 tuổi do ảnh hưởng thần kinh;

- Gây khô miệng, mũi và họng, khiến cơ thể bị thiếu hụt nước;

- Trẻ em phải rất thận trọng khi dùng thuốc có chứa Clorpheniramin, đề phòng nguy cơ biến chứng đường hô hấp, suy giảm hô hấp;

- Ngoài có tác dụng làm giảm dị ứng, sổ mũi, Clorpheniramin còn có tác dụng an thần, biểu hiện trên mỗi cá thể khác nhau từ ngủ gà đến ngủ sâu, gây chóng mặt, hoa mắt, nhìn mờ và suy giảm vận động, gây ảo giác.

- Đối với bé đã từng có bệnh hen suyễn, khí phế thũng, viêm phế quản mãn tính, hoặc các loại bệnh phổi, Clorphenamin có thể làm kéo dài cơn hen, tăng sự "khò khè" ở trẻ nhiều hơn.

- Thuốc làm giảm tiết dịch đường hô hấp và thường gây ra quánh đờm, từ đó ảnh hưởng không tốt đến tình trạng hen.

Mọi quyết định sử dụng thuốc của cha mẹ đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con, do vậy, tốt nhất đừng tự ý mua thuốc cho con mà không có ý kiến của bác sĩ, bạn nhé.


Nguồn: BS.CK2 Nguyễn Thị Thanh
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Mới cập nhật

 • hydralazine la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Hydralazine là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Hydralazine được sử dụng có hoặc không có các loại thuốc khác để điều trị huyết áp cao. Hydralazine được gọi là thuốc giãn mạch, hoạt động bằng cách thư giãn các mạch máu để máu có thể chảy qua cơ thể dễ dàng hơn.
  05/06/2020 09:51 Thuốc
 • rifampin la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Rifampin là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Rifampin là một kháng sinh rifamycin, giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh lao và nhiễm trùng khác. Thuốc kháng sinh này chỉ điều trị nhiễm khuẩn, không hoạt động đối với nhiễm virus (như cảm lạnh thông thường, cúm).
  05/06/2020 09:46 Thuốc
 • verapamil la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Verapamil là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Verapamil được sử dụng để điều trị huyết áp cao, ngăn ngừa đau thắt ngực, kiểm soát nhịp tim của bạn nếu bạn có nhịp tim nhanh / không đều (như rung tâm nhĩ). Verapamil thuộc nhóm thuốc chẹn kênh canxi.
  05/06/2020 09:38 Thuốc