Đột quỵ

Vì sao người ăn chay có nguy cơ đột quỵ cao?

Người ăn chay có thể thiếu hụt cholesterol và một số chất dinh dưỡng khác nên có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao.

Người ăn chay có thể thiếu hụt cholesterol và một số chất dinh dưỡng khác. Ảnh: Internet

Các nhà nghiên cứu Anh cho biết trong khi những người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 22% thì họ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 20%, những người ăn cá nhưng không có thịt có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 13% và không tăng nguy cơ đột quỵ, theo Health24.

Tammy Tong, nhà nghiên cứu dịch tễ học dinh dưỡng thuộc khoa Nuffield (Anh), cho biết: Bằng chứng gần đây cho thấy mức cholesterol rất thấp có thể liên quan đến nguy cơ đột quỵ xuất huyết cao hơn, người ăn chay có thể thiếu hụt cholesterol và một số chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như vitamin B12, chỉ có sẵn tự nhiên từ thực phẩm động vật.

Một nghiên cứu thu thập dữ liệu gồm 48.188 người không có tiền sử bệnh tim hoặc đột quỵ khi bắt đầu nghiên cứu, trung bình 45 tuổi. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn chay và thuần chay có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn so với những người ăn thịt, mà họ cho rằng nguyên nhân có thể một phần là do thiếu vitamin.

Một chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ lưu ý rằng có những lợi ích đối với chế độ ăn chay. Tuy nhiên, người ăn chay cũng nên chú ý bổ sung thêm một số loại vitamin có thể thiếu.

Châu Nguyên - Pháp luật TPHCM
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • y nghia va thoi gian vang trong cap cuu dot quy

  Ý nghĩa và thời gian vàng trong cấp cứu đột quỵ

  Đột quỵ đang trở thành nỗi ám ảnh với các gia đình, khi ở Việt Nam có hơn 200.000 người bị đột quỵ/năm, hơn 50% bệnh nhân tử vong hoặc tàn phế. Đau lòng, khi hơn 97% đến bệnh viện quá trễ, dẫn đến các biến chứng, thậm chí là tử vong. Trong cấp cứu đột quỵ, thời gian là não.
  24/03/2020 10:00 Đột quỵ
 • giai phap tu nhat giup chong dot quy tai bien khi giao mua

  Giải pháp từ Nhật giúp "chống" đột quỵ, tai biến khi giao mùa

  Đột quỵ chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, trong đó thời tiết thay đổi, chuyển lạnh hoặc chuyển nóng đột ngột được xem là “mối nguy” hàng đầu khởi phát đột quỵ não. Để phòng bệnh hiệu quả, chúng ta cũng cần ý thức được tầm quan trọng của việc “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.
  23/03/2020 10:00 Đột quỵ
 • lam viec cuong do cao tang cao nguy co dot quy tai bien

  Làm việc cường độ cao tăng cao nguy cơ đột quỵ, tai biến

  “Trước đây chúng ta quan niệm đột quỵ phải trên 60 tuổi, nhưng ngày nay, lứa tuổi tứ tuần gặp rất nhiều. Với những người làm việc cường độ cao, nhất là sau tuổi 40 do áp lực công việc, thiếu thời gian quan tâm chăm sóc sức khỏe, thường xuyên bị stress cao độ,... dẫn đến các bệnh về tim mạch và đột quỵ. chí 50% số bệnh nhân đột quỵ ở dưới 50 tuổi” - TS BS Trần Chí Cường - Giám đốc bệnh viện S.I.S chia sẻ.
  21/03/2020 10:00 Đột quỵ