Tin Y tế

Vì sao chỉ một số ít trẻ em nhiễm virus corona?

Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu về đại dịch virus corona đã giết chết hơn 5.000 người và lây nhiễm hơn 137.000 người trên toàn thế giới. Một trong những bí ẩn lớn nhất là tại sao rất ít trẻ em bị bệnh.

Sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở Manila, Philippines, vào ngày 3/2. Ảnh: Ezra Acaya / Getty

Một nghiên cứu gần đây trên 745 trẻ em ở Trung Quốc chỉ xác định được 10 trẻ bị nhiễm virus. 7 trong số những đứa trẻ bị sốt, một trong những triệu chứng phổ biến nhất là ho, đau họng, nghẹt mũi. Không ai trong số các trẻ em nhìn thấy các dấu hiệu viêm phổi rõ ràng trong X-quang ngực của chúng - một dấu hiệu nổi bật của virus ở người lớn.

Kết hợp lại với nhau, những triệu chứng này cho thấy các trường hợp trẻ em bị nhẹ.

Một nghiên cứu hồi tháng 1 trên Tạp chí Y học New England cho thấy "trẻ em có thể ít bị nhiễm bệnh hơn hoặc nếu bị nhiễm bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng nhẹ hơn" của virus corona so với người lớn.

Một nghiên cứu khác về các trường hợp nhiễm virus corona ở Trung Quốc cũng chỉ xác định 9 trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi bị nhiễm virus từ ngày 8/12/2019 đến ngày 6/2/2020. Không ai trong số các trẻ sơ sinh bị biến chứng nặng hoặc cần được chăm sóc đặc biệt, vì vậy các nhà nghiên cứu gợi ý rằng một số trẻ sơ sinh có thể mắc các trường hợp nhiễm virus mà không phải lúc nào cũng biểu hiện trong các triệu chứng thực thể.

"Từ tất cả những gì chúng ta đã thấy, và vì những lý do không rõ ràng, dường như điều này chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn", Richard Martinello, phó giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Yale, nói với Business Insider từ sớm Tháng hai.

Theo các chuyên gia sức khỏe, số trường hợp thấp ở trẻ em là một điều tốt, bởi vì trẻ em ít rửa tay, che miệng và không chạm vào người khác - những hành vi có thể lây lan vi trùng.

"Nếu chúng ta có thể bảo vệ trẻ em - một, điều đó tốt cho chúng, và hai, nó tốt cho dân chúng", Aaron Milstone, nhà dịch tễ học và giáo sư nhi khoa tại Đại học Johns Hopkins, nói với Business Insider. "Nếu nó xâm nhập vào dân số nhi, điều đó có thể khuếch đại sự bùng phát."

Rất ít trẻ bị SARS

Các triệu chứng của virus corona chủng mới tương tự như các triệu chứng liên quan đến viêm phổi hoặc cúm: sốt, ho và khó thở.

Virus corona mang nhiều điểm tương đồng với SARS -  đã giết chết 774 người và nhiễm hơn 8.000 trong khoảng thời gian từ tháng 11/2002 đến tháng 7/2003. Cũng có rất ít trường hợp mắc SARS ở trẻ em: chỉ có 80 trường hợp được xác nhận và 55 trường hợp nghi ngờ hoặc có thể xảy ra.

Hầu hết những đứa trẻ bị sốt, và một số cũng bị ho hoặc nôn.

Trong một báo cáo năm 2007, các chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã xác định rằng trẻ em từ 12 tuổi trở xuống biểu hiện các triệu chứng SARS nhẹ hơn so với người lớn. Không có trẻ em hoặc thanh thiếu niên chết vì virus và chỉ có 1 trường hợp trẻ em truyền SARS cho người khác.

Các nhà khoa học vẫn không chắc tại sao lại như vậy.

Một ga tàu điện ngầm Bắc Kinh. Ảnh: Roman Balandin/TASS/Getty Images

Trong đợt bùng phát virus corona hiện nay, có hai cách giải thích cho lý do tại sao rất ít trẻ em bị bệnh: Chúng ít có khả năng bị phơi nhiễm ngay từ đầu, hoặc có điều gì đó khác biệt về cách cơ thể chúng phản ứng với virus.

David Weber, giáo sư dịch tễ học và nhi khoa tại Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill, nói: "Tôi đoán là số ít trẻ em được báo cáo là do cách dịch bắt đầu bùng phát". Chính quyền Trung Quốc cho rằng virus này lần đầu tiên 'bám' vào người tại một chợ hải sản ở Vũ Hán, nơi bán động vật sống.

"Không có nhiều trẻ em đi chợ hải sản," Weber nói thêm.

Chợ hải sản này ở Vũ Hán đã bị đóng cửa vào ngày 1/1, và các quan chức địa phương đã cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã  trên toàn quốc. Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đã cam kết trấn áp buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Nếu virus corona lây lan ở trẻ em, dịch có thể còn tồi tệ hơn

Cũng có thể người lớn không truyền virus cho trẻ em vì mọi người cẩn thận rửa tay, che miệng và tự cách ly nếu cảm thấy bị bệnh. Virus có thể lây lan giữa người qua các giọt hô hấp như nước bọt và chất nhầy, vì vậy vệ sinh tốt là rất quan trọng để ngăn ngừa lây truyền.

"Tôi là một bác sĩ nhi khoa - Tôi yêu trẻ em - nhưng trẻ em thực sự thúc đẩy sự lây lan của virus đường hô hấp", Milstone nói. "Sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bảo người lớn thực hành những hành vi tốt thông thường. Nếu trẻ em bị bệnh, chúng vẫn muốn đi rúc rích với mẹ hoặc chơi với anh chị em của chúng."

Một em bé ở Hồng Kông. Anthony Wallace / AFP / Getty

Tuy nhiên, khi dịch bệnh tiếp tục gia tăng, các quốc gia có thể bắt đầu báo cáo nhiều trường hợp hơn ở trẻ em.

"Khi chúng tôi thấy bất kỳ loại virus mới nào, toàn bộ dân số đều dễ mắc bệnh", Milstone nói. "Chúng tôi không biết rằng virus này làm nhột đường hô hấp của người lớn nhiều hơn trẻ em."

Tuy nhiên, cúm có thể là mối đe dọa sắp xảy ra đối với nhiều trẻ em trên toàn thế giới so với virus corona, Weber nói.

"Trong nhiều đợt dịch cúm, những đứa trẻ lây lan nhiều hơn người lớn", ông nói thêm.

Trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng do virust cúm, như viêm phổi, suy hô hấp và bệnh thận, theo CDC. Các nhà khoa học không chắc chắn tại sao lại như vậy, nhưng một số người nghi ngờ đó là vì trẻ em có phản ứng miễn dịch lớn hơn, vì vậy chúng có khả năng bị sốt hoặc bị tổn thương mô khi cơ thể chúng cố gắng chống lại nhiễm trùng.

Phần lớn các trường hợp tử vong liên quan đến cúm ở Mỹ - từ 70 đến 85% - xảy ra ở những người từ 65 tuổi trở lên. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 80% trường hợp tử vong do virus corona chủng mới đã xảy ra ở những người từ 60 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, không giống như cúm, không có vắc-xin để bảo vệ mọi người khỏi loại virus mới này.

"Nếu chúng ta có thể giữ virus này tránh xa dân số trẻ em, nó sẽ giúp ngăn chặn điều này", Milstone nói.


Nguồn: AloBacsi lược dịch từ Business Insider
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Chủ đề

Dịch viêm phổi virus Corona Vũ Hán

Tin liên quan

Mới cập nhật