Tin Y tế

Vắc xin COVID-19 “made in Việt Nam” thử nghiệm thành công trên chuột; Mỹ nghiên cứu cặn kẽ tia cực tím để tiêu diệt SARS-CoV-2

Trong khi Việt Nam thử nghiệm thành công vắc xin COVID-19 trên chuột, mở ra triển vọng vắc xin COVID-19 ở Việt Nam thì các nhà khoa học Mỹ cũng vừa hé lộ phương pháp tiêu diệt COVID-19 trong 25 giây bằng cách dùng tia cực tím.

Việt Nam thử nghiệm thành công vắc xin COVID-19 trên chuột

Tối 27/6, ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Vắc xin  và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế, cho hay sau đợt tiêm thử nghiệm vắc xin  ngừa COVID-19 lần 2, 50 con chuột được tiêm thử nghiệm có đáp ứng miễn dịch.

VABIOTECH là đơn vị đầu tiên ở nước ta nghiên cứu thành công vắc xin  dự tuyển COVID-19 và bắt đầu tiêm thử nghiệm trên chuột.

Với thành công bước đầu này, thời gian tới, đơn vị nghiên cứu sẽ hoàn thiện quy mô, hướng đến tạo thành vắc xin  sử dụng cho người. Tuy nhiên, theo ông Đạt, đây là quá trình dài và cần qua nhiều khâu khảo sát, đánh giá hiệu quả.

Đơn vị nghiên cứu sẽ tiến hành tiêm vắc xin  trên động vật và theo dõi hiệu quả bảo vệ. Quá trình thử nghiệm tiếp theo này có thể phải mất 8-9 tháng mới có thể "ra đời" vắc xin  hoàn chỉnh thử nghiệm trên chuột, sau đó mới sang người.

80 quốc gia trên thế giới đang tập trung nghiên cứu vaccine COVID-19, 8 quốc gia đã thử nghiệm lâm sàng trên người. Ông Đạt cho biết: “Khi một nhà phát minh đi trước, họ sẽ là tiền đề để mình biết, rút kinh nghiệm cho các sản phẩm của mình. Chúng tôi đi sau nhưng không quá chậm. Kể cả 8 nơi đang thử nghiệm lâm sàng cũng phải làm song song thử nghiệm cả trên động vật lẫn người, không có nghĩa họ bỏ qua giai đoạn nào. Khi đánh giá trên động vật cũng còn nhiều vấn đề bàn cãi trước khi đưa sang người. Mô hình ở người là cuối cùng nhưng khó để đánh giá, những số liệu trên động vật hiện tại sẽ giúp ích cho chúng ta”.

Mỹ: Các chuyên gia hé lộ phương pháp tiêu diệt COVID-19 trong 25 giây

Báo cáo của các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIEDL), Đại học Boston (Mỹ) cùng với công ty Signify cho biết, họ đã phát hiện ra cách để 'tiêu diệt' Covid-19 trong 25 giây.

Một nhóm khoa học do nhà vi trùng học Anthony Griffiths dẫn đầu đã tiến hành thí nghiệm, trong đó họ đã xử lý vật liệu bị nhiễm virus SARS-CoV-2 bằng nhiều liều tia cực tím từ đèn và đánh giá tốc độ tiêu diệt mầm bệnh.

Các nghiên cứu cho thấy, hóa ra với liều lượng 5 megaJoules trên mỗi cm vuông diện tích, sự lây lan của virus đã giảm 99% trong 6 giây. Khi tiếp xúc với 22 megaJoules trên mỗi cm vuông, virus đã bị tiêu diệt hoàn toàn sau 25 giây.

Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu, một chiếc đèn tiết kiệm năng lượng với công suất 13W có thể làm sạch căn phòng rộng 15 m2 khỏi các hạt thực thể chứa virus SARS-CoV-2.

Bức xạ cực tím đã được sử dụng như một tác nhân diệt khuẩn trong 40 năm và không một loại virus nào trong số hàng trăm loại virus được thử nghiệm có thể tồn tại trên bề mặt sau khi tiếp xúc với bức xạ cực tím xa. Tuy nhiên, bức xạ tia cực tím gây nguy hiểm cho con người. Do đó, mọi người không được bước vào căn phòng đang chiếu tia cực tím.


Nguồn: AloBacsi tổng hợp
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Tin liên quan

Mới cập nhật