Tránh thai

Ưu và nhược điểm của các phương pháp ngừa thai?

BS.CK2 Nguyễn Bá Mỹ Nhi
BS.CK2 Nguyễn Bá Mỹ Nhi

Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ Xem thông tin

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phương pháp tránh thai khiến chị em phụ nữ băn khoăn. Tuy nhiên, việc lựa chọn cần có sự tư vấn kỹ của bác sĩ để tìm ra loại phù hợp nhất.

Chào bác sĩ! Cho em hỏi giữa các hình thức của thuốc ngừa thai là thuốc viên uống hằng ngày, thuốc tiêm, que cấy, miếng dán ngừa thai thì ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại như thế nào ạ? Em cảm ơn.

(Thanh Mai - Hải Phòng)

Mỗi phương pháp tránh thai sẽ phù hợp với cơ địa từng người

Chào bạn,

Viên uống tránh thai phải uống hàng ngày, do đó người uống phải có nề nếp. Vì nếu uống mà bỏ 1 viên hoặc uống lệch giờ thì hiệu quả ngừa thai sẽ giảm và có thể có thai.

Nhưng nó cũng có cái dễ chịu là nếu người uống muốn ngưng thì rất dễ, không cần phải bổ sung bất cứ gì thêm và sẽ ra kinh sau khi ngưng uống.

Thuốc progesterone tiêm hoặc cấy trong da cũng có tác dụng ngừa thai tốt là bởi vì nó nằm trong đó luôn, vì vậy chị em không cần nhớ uống thuốc. Nhưng nếu có tác dụng phụ như rong kinh, rong huyết thì cần bổ sung thêm thứ khác, nếu bổ sung không được thì phải lấy nó ra. Ngừa thai cấy trong da thì phải tiểu phẫu lấy ra, còn ngừa thai chích trong bắp thì phải bổ sung thuốc hoặc đợi 3 tháng mới hết tác dụng của thuốc.

Còn miếng dán cũng tương tự như vậy nhưng lại lấy ra dễ dàng, chỉ cần lột ra thôi chứ không làm gì thêm. Tuy nhiên, miếng dán cũng có nhược điểm là có thể bị rơi mất hoặc gây kích ứng da với một số ít người sử dụng.

Dụng cụ tử cung có chứa nội tiết hoặc chứa đồng thì có ưu điểm là tác dụng ngay tại chỗ. Que ngừa thai có đồng hầu như rất rẻ tiền.

Còn que ngừa thai có nội tiết nó cũng tốt, có ưu điểm là chữa được 1 số bệnh có liên quan nội mạc tử cung nhưng nhược điểm sẽ đắt tiền hơn. Nếu người dùng không phù hợp, bị rong kinh, rong huyết nhiều thì khi lấy vòng ra sẽ phải mất tiền.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Phương pháp tránh thai nào an toàn, hiệu quả nhất?

Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật