Ung thư vú

Ung thư vú ở nam giới: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết?

Ung thư vú ở nam giới rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra. Tỷ lệ chỉ khoảng 1% trong tổng số các ca ung thư vú. Nguy cơ mắc ung thư vú của một người đàn ông là khoảng 1 trên 1.000 người.

I. Ung thư vú ở nam giới là gì?

Ung thư vú xảy ra khi các tế bào ở vú bắt đầu tăng sinh bất thường và có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư vú không chỉ xuất hiện ở phụ nữ, mà cả nam giới cũng có thể bị ung thư vú, nhưng trường hợp này sẽ hiếm hơn, bởi vì các ống dẫn sữa của nam giới - nơi bắt đầu ung thư lại kém phát triển hơn phụ nữ. Bên cạnh đó, ở nam giới lượng estrogen - loại hormone thúc đẩy sự phát triển của ung thư vú rất thấp, nên khả năng mắc bệnh sẽ ít hơn phụ nữ.

ung thư vú ở nam giớiUng thư vú thường gặp ở phụ nữ, nhưng vẫn có tỷ lệ nhỏ nam giới mắc phải.

II. Triệu chứng ung thư vú ở nam giới

Các triệu chứng của ung thư vú ở nam giới cũng tương tự như nữ giới. Nhưng do nam giới có tỷ lệ mắc bệnh ít hơn nên các dấu hiệu thường bị bỏ sót và họ không thường xuyên kiểm tra vú hoặc chụp Xquang tuyến vú nên khó có thể phát hiện bệnh.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào dưới đây hãy liên hệ ngay bác sĩ ngay để được thăm khám, cụ thể:

 • Xuất hiện khối u ở một bên vú
 • Núm vú bị thụt vào trong
 • Tiết dịch từ núm vú
 • Đau ở núm vú
 • Mẩn đỏ, bong vảy hoặc những thay đổi khác trên da ở vú
 • Lở loét trên núm vú và quầng vú
 • Sưng hạch bạch huyết dưới cánh tay

Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý đó là vú to ở nam giới không phải là dấu hiệu của ung thư vú. Khi xảy ra triệu chứng này thường là biểu hiện của nữ hóa tuyến vú - là sự tăng sản lành tính của mô tuyến vú ở nam giới, làm tăng kích thước của tuyến vú; hoặc có thể là do tăng cân hay sử dụng một số loại thuốc.

III. Các loại ung thư vú ở nam giới

Mô vú được tạo thành từ 3 thành phần chính đó là: các tuyến sản xuất sữa gọi là tiểu thùy, ống dẫn sữa vận chuyển sữa đến núm vú và mô liên kết bao gồm các mô xơ, mô mỡ bao quanh.

Nam giới cũng có mô vú giống như phụ nữ, tuy nhiên nó chỉ khác ở số lượng mô. Trước tuổi dậy thì, con trai và con gái đều có lượng mô vú như nhau.

Tuy nhiên, ở tuổi dậy thì, buồng trứng của các bé gái bắt đầu sản xuất nội tiết tố nữ. Các hormone này khiến ngực phát triển. Còn các bé trai thì không, vì vậy ngực sẽ luôn phẳng. Mặc dù đôi khi ngực của nam giới có thể phát triển to ra, nhưng nguyên nhân là do uống một số hormone nhất định hoặc nếu tiếp xúc với hormone trong môi trường.

triệu chứng ung thư vú nam giớiNam giới sẽ có triệu chứng sưng đau khi bị ung thư vú

Nam giới có thể phát triển một số loại ung thư vú khác nhau như:

 • Ung thư biểu mô ống dẫn sữa là một bệnh ung thư bắt đầu trong ống dẫn sữa.
 • Ung thư biểu mô tiểu thùy, bắt đầu trong các tuyến sản xuất sữa.
 • Bệnh Paget vũ, bắt đầu ở các ống dẫn sữa, sau đó lan đến núm vú.
 • Ung thư vú dạng viêm làm cho vú sưng lên và chuyển sang màu đỏ.

IV. Yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư vú ở nam giới

Mặc dù ung thư vú hiếm gặp ở nam giới, nhưng không phải là không có. Và các yếu tố nguy cơ sau đây sẽ khiến nam giới dễ mắc bệnh, bao gồm:

1. Tuổi tác

Dù là đàn ông hay phụ nữ, bạn đều có nhiều khả năng bị ung thư vú khi lớn tuổi. Và ở nam giới tuổi trung bình để được chẩn đoán ung thư vú là 68. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm những người nam giới trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh.

2. Di truyền

Ung thư vú có khả năng di truyền, vì vậy nếu cha, anh trai hoặc những người thân khác của bạn được chẩn đoán ung thư vú, bạn cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh.

Một số gen nhất định sẽ làm tăng khả năng mắc ung thư vú ở nam giới đó là gen BRCA1 và BRCA2. Những gen này mã hóa các protein ngăn các tế bào vú phát triển ngoài tầm kiểm soát.

Nếu bạn có gen BRCA1, nguy cơ ung thư vú chiếm khoảng 1% và 6% nếu bạn có gen BRCA2.

Không chỉ ở nam mà ngay cả phụ nữ nếu thừa hưởng đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 thì cũng đều có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

3. Tăng cân

béo phì gây ung thư vú nam giớiBéo phì cũng là yếu tố nguy cơ làm tăng ung thư vú ở nam giới

Mô mỡ tiết ra nội tiết tố nữ estrogen. Estrogen kích thích sự phát triển của ung thư vú. Do đó, nếu bạn càng thừa cân, béo phì lượng hormone này sản sinh ra càng nhiều và làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn.

4. Tiếp xúc với hormone

Bạn có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn nếu bạn dùng các loại thuốc chứa hormone, ví dụ uống các thuốc để điều trị ung thư tuyến tiền liệt hoặc nếu bạn tiếp xúc với estrogen thông qua thực phẩm, thuốc trừ sâu hoặc các sản phẩm khác.

5. Hội chứng Klinefelter

Hội chứng Klinefelter khiến nam giới sinh ra có thêm một bản sao nhiễm sắc thể X. Bình thường, nam giới có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y (XY). Trong hội chứng Klinefelter, họ có hai bản sao của nhiễm sắc thể X ngoài nhiễm sắc thể Y (XXY).

Nam giới mắc chứng này có tinh hoàn nhỏ hơn bình thường và chúng tạo ra ít testosterone, nhưng lại nhiều estrogen hơn bình thường. Vì vậy, nam giới mắc hội chứng Klinefelter có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

6. Uống nhiều rượu

Uống nhiều rượu có thể khiến nồng độ estrogen trong máu tăng cao và làm tăng khả năng mắc ung thư vú ở nam giới.

rượu gây ung thư vúRượu là chất có thể gây ung thư vú cả ở nam và nữ

7. Bệnh về gan

Xơ gan và các bệnh khác làm tổn thương gan có thể làm giảm lượng nội tiết tố nam và tăng lượng estrogen trong cơ thể bạn.

8. Phẫu thuật tinh hoàn

Tổn thương tinh hoàn cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

9. Tiếp xúc với bức xạ

Nếu bạn tiếp xúc nhiều với bức xạ trong quá trình điều trị một số loại ung thư khác, thì bạn cũng có thể có nguy cơ bị ung thư vú.

V. Phòng tránh ung thư vú ở nam giới

Bên cạnh các yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được như tuổi tác, tiền sử gia đình thì bạn vẫn có thể ngăn ngừa ung thư vú xảy ra, bằng các biện pháp như sau:

1. Duy trì cân nặng hợp lý

Béo phì có thể làm thay đổi sự cân bằng hormone trong cơ thể, khiến bạn dễ bị ung thư vú. Nếu bạn thừa cân, hãy nói chuyện với bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng về việc thay đổi kế hoạch ăn uống để có thể duy trì mức cân nặng hợp lý.

2. Tập thể dục

phòng ngùa ung thư vú nam giớiTập thể dục là phương pháp tốt để cải thiện sức khỏe và phòng ngừa ung thư vú ở nam giới

Hãy tập thể dục thường xuyên và đều đặn, vì thiếu hoạt động thể chất có thể làm thay đổi nồng độ hormone, khiến bạn dễ bị ung thư hơn.

3. Tránh hoặc hạn chế rượu

Dung nạp quá nhiều nồng độ cồn vào cơ thể mỗi ngày sẽ dẫn đến việc tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Tuy nhiên, ở nam giới điều này chưa được chứng minh rõ ràng, nhưng tốt nhất bạn cũng nên tránh hoặc hạn chế uống rượu để giữ gìn sức khỏe.

VI. Kết luận

Ung thư vú có thể lây lan (di căn) sang các bộ phận khác của cơ thể, điều này khiến bệnh trở nên nghiêm trọng và khó điều trị hơn. Và khi nam giới mắc bệnh ung thư vú nam cũng sẽ nguy hiểm như phụ nữ.

Khả năng điều trị thành công của bạn sẽ phụ thuộc vào loại ung thư bạn mắc phải và được chẩn đoán sớm hay muộn. Cơ hội chữa khỏi của bạn càng cao nếu bạn phát hiện bệnh càng sớm.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của một người đàn ông bị ung thư vú giai đoạn 0 hoặc giai đoạn 1 là 100%. Đó là lý do tại sao bạn nên kiểm tra vú thường xuyên và đi khám bác sĩ ngay nếu phát hiện bất kỳ triệu chứng nào của ung thư vú.


AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật