Ung thư vú

Ung thư vú giai đoạn 0: Chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Khoảng 90% các bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 0 đều có thể được chữa khỏi. Vậy làm sao để phát hiện ung thư vú trong giai đoạn này, khi mà hầu như chưa có triệu chứng gì cả?.

I. Ung thư vú giai đoạn 0 là gì?

Ung thư vú giai đoạn 0 hay ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ (DCIS) xảy ra khi có các tế bào ung thư hình thành trong niêm mạc của ống dẫn sữa. Nhưng những tế bào đó chưa lan ra ngoài thành ống để đến mô xung quanh, mạch máu hoặc hạch bạch huyết.

DCIS không xâm lấn và đôi khi được gọi là “tiền ung thư”. Tuy nhiên, DCIS vẫn có khả năng trở nên xâm lấn.

Ung thư vú giai đoạn 0 từng bao gồm ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS). Mặc dù tên của nó có chứa từ “ung thư biểu mô”, nhưng LCIS không được phân loại là ung thư, vì nó ​​liên quan đến các tế bào bất thường trong tiểu thùy, nhưng không lan ra ngoài tiểu thùy.

LCIS ​không nhất thiết phải điều trị. Tuy nhiên, nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư xâm lấn trong tương lai, vì vậy việc theo dõi là rất quan trọng.

Ung thư vú giai đoạn 0 Ung thư vú giai đoạn 0 không thường ít triệu chứng và khó nhận biết bằng mắt thường

II. Ung thư vú giai đoạn 0 phổ biến như thế nào?

Vào năm 2019, có khoảng 271.270 trường hợp ung thư vú mới ở Hoa Kỳ. Trong đó DCIS chiếm khoảng khoảng 20% trong tất cả các chẩn đoán.

III. Ung thư vú giai đoạn 0 có các triệu chứng không?

Nhìn chung, ung thư vú giai đoạn 0 không có triệu chứng, nhưng đôi khi nó có thể gây ra một khối u ở vú hoặc tiết dịch, máu từ núm vú.

IV. Đối tượng dễ mắc ung thư vú giai đoạn 0

Nguyên nhân chính xác của ung thư vú giai đoạn 0 không rõ ràng, nhưng có những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn, chẳng hạn như:

 • Tuổi tác
 • Tiền sử cá nhân về tăng sản không điển hình hoặc bệnh vú lành tính khác
 • Tiền sử gia đình bị ung thư vú hoặc đột biến gen có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, chẳng hạn như BRCA1 hoặc BRCA2
 • Sinh con đầu lòng sau 30 tuổi hoặc chưa từng mang thai
 • Có kinh lần đầu trước 12 tuổi hoặc bắt đầu mãn kinh sau 55 tuổi

Ngoài ra còn có một số yếu tố rủi ro trong lối sống, có thể được sửa đổi để giảm nguy cơ của bạn, bao gồm:

 • Lười vận động
 • Thừa cân sau khi mãn kinh
 • Dùng liệu pháp thay thế hormone hoặc một số loại thuốc tránh thai chứa hormone
 • Uống rượu
 • Hút thuốc lá

Đối tượng mắc ung thư vú giai đoạn 0Có nhiều yếu tố nguy cơ thay đổi được và không thay đổi được dẫn đến ung thư vú giai đoạn 0

V. Ung thư vú giai đoạn 0 được chẩn đoán như thế nào?

Bên cạnh việc thăm khám, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử gia đình bạn mắc có ai mắc bệnh ung thư và hỏi bạn đã tầm soát bao lâu một lần.

Ung thư vú giai đoạn 0 thường được phát hiện trong quá trình chụp Xquang tuyến vú. Nếu nghi ngờ bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện thêm một số xét nghiệm hình ảnh khác, chẳng hạn như siêu âm vú.

Nếu vẫn chưa chắc chắn, bạn sẽ cần sinh thiết vú. Đối với trường hợp này, bác sĩ sẽ dùng kim để lấy mẫu mô từ vú ra. Sau đó sẽ kiểm tra mô dưới kính hiển vi và trả kết quả.

Do đó, hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn có một khối u hoặc những thay đổi bất thường trên vú của bạn.

VI. Điều trị ung thư vú giai đoạn 0 như thế nào?

Cắt bỏ vú từng là phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 0, nhưng ngày nay không phải lúc nào cũng cần thiết như vậy.

Một số lý do để xem xét phẫu thuật cắt bỏ vú, bao gồm:

 • Bạn có DCIS ở nhiều bộ phận của vú
 • Khối u lớn so với kích thước ngực của bạn
 • Bạn không thể xạ trị
 • Bạn muốn cắt bỏ vú để tránh phát triển bệnh

Ngoài ra, còn có các phương pháp khác điều trị ung thư vú giai đoạn 0 như:

Cắt bỏ khối u còn được gọi là phẫu thuật bảo tồn vú giúp bảo tồn phần lớn vú và bạn có thể không cần phẫu thuật tái tạo.

Xạ trị sử dụng chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể còn sót lại sau phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc cắt bỏ vú.

Nếu DCIS dương tính với thụ thể hormone (HR +), liệu pháp hormone có thể được sử dụng để giảm nguy cơ phát triển ung thư vú xâm lấn sau này.

điều trị ung thư ú giai đoạn 0Ung thư vú giai đoạn 0 thường được điều trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị. Hóa trị thường không được sử dụng cho giai đoạn này.

Hóa trị được sử dụng để giảm kích thước khối u và tiêu diệt các tế bào ung thư di căn khắp cơ thể. Tuy nhiên, vì ung thư vú giai đoạn 0 không xâm lấn nên phương pháp điều trị này thường không cần thiết.

Mỗi trường hợp sẽ có phương pháp điều trị khác nhau, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về những lợi ích và rủi ro của từng loại điều trị trước khi quyết định thực hiện.

VII. Làm gì khi phát hiện mắc ung thư vú giai đoạn 0?

Khi biết mình bị ung thư vú giai đoạn 0, bạn có một số quyết định quan trọng phải thực hiện. Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ về chẩn đoán của bạn. Yêu cầu làm rõ nếu bạn không hiểu rõ về chẩn đoán hoặc các lựa chọn điều trị.

Có rất nhiều điều để suy nghĩ. Nếu bạn lo lắng, căng thẳng hoặc gặp khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Dưới đây là một số điều khác cần xem xét:

 • Liên hệ với bạn bè và gia đình để được hỗ trợ.
 • Nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần.
 • Tham gia nhóm hỗ trợ trực tuyến hoặc trực tiếp.

Bên cạnh đó, để giảm bớt căng thẳng và lo lắng bạn có thể thực hiện những việc như sau:

VIII. Kết luận

Ung thư vú giai đoạn 0 có thể phát triển rất chậm hoặc không bao giờ tiến triển thành ung thư xâm lấn. Và nó cũng có thể được điều trị thành công.

Những phụ nữ đã từng mắc DCIS có nguy cơ phát triển ung thư vú xâm lấn cao hơn khoảng 10 lần so với những phụ nữ chưa từng mắc DCIS.

Đối với những phụ nữ bị DCIS, nguy cơ tử vong do ung thư vú tăng 1,8 lần so với phụ nữ nói chung. Tỷ lệ tử vong ở phụ nữ được chẩn đoán trước 35 tuổi cao hơn phụ nữ lớn tuổi.

Vì những lý do này, bạn nên khám sàng lọc thường xuyên hơn so với khi bạn chưa từng mắc DCIS.


AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
#

Tin liên quan

Mới cập nhật