Tin Y tế

Úc sẽ nới lỏng phong tỏa TP. Melbourne, Ukraine số ca nhiễm COVID-19 có dấu hiệu giảm, Malaysia lại tăng

Thành phố Melbourne sẽ nới lỏng phong tỏa trong tuần này nếu số ca nhiễm COVID-19 giảm. Trong khi đó, Ukraine vẫn tiếp tục kéo dài thời gian phong tỏa để ngăn ngừa sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Còn Malaysia số ca nhiễm lại tăng.

Úc: Thành phố Melbourne sẽ nới lỏng phong tỏa nhưng vẫn giữ các biện pháp phòng ngừa

Hãng tin Reuters trích lời từ các quan chức bang Victoria rằng bang đông dân thứ hai này sẽ thoát khỏi lệnh phong tỏa nghiêm ngặt vào tối nay. Một số biện pháp cấm đi lại và tụ tập vẫn sẽ tiếp tục thêm vài tuần nữa.

Sau hai tuần phong tỏa nghiêm ngặt, 5 triệu người tại thành phố Melbourne được tự do hơn bắt đầu từ 0h sáng ngày 11/6.

Tuy nhiên, các quan chức yêu cầu phạm vi di chuyển của người dân chỉ rơi vào 25 km nhằm ngăn ngừa sự lây lan. Lệnh cấm tụ tập đông trong nhà và bắt buộc đeo khẩu trang sẽ được áp dụng.

James Merlino cho biết: “Đây là ngầy vui. Chúng ta biết đại dịch vẫn chưa hết, ngay cả khi chủng ngừa đại trà ở bang Victoria virus SARS-CoV-2 vẫn tồn tại”.

Ông Merlino cho biết việc nới lỏng phong tỏa tại thành phố Melbourne có thể xảy ra trong một tuần nếu họ ngăn chặn số ca nhiễm COVID-19 gia tăng.

Hôm qua (9/6), các quan chức Úc cho biết đầu tháng này một phụ nữ 44 tuổi lái xe từ bang Victoria đến New South Wales có kết quả dương tính với COVID-19.

Các quan chức cho biết vẫn chưa có bằng chứng về lây nhiễm cộng đồng và họ chưa áp đặt lệnh cấm mới đối với người dân. Brisbane, thủ phủ bang Queensland bị phong tỏa nghiêm ngặt vào cuối tháng 3 vừa qua nhằm ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch.

Bang Victoria đã bị phong tỏa bốn lần kể từ đầu đại dịch đến nay (kéo dài hơn 100 ngày vào cuối năm ngoái). Bang này đã ghi nhận hơn 800 ca tử vong, 90% toàn dân số.

Theo Worldometers, tính đến sáng 10/06/2021, tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Úc là 30.210 người, tổng số ca phục hồi ở quốc gia này là 29.156 người và tổng số ca tử vong ở quốc gia này là 910 người.

Ukraine tiếp tục phong tỏa dù số ca nhiễm COVID-19 giảm

Bộ trưởng y tế Ukraine Viktor Lyashako cho biết bộ Y tế Ukraine sẽ kéo dài lệnh phong tỏa suốt mùa hè dù số ca nhiễm COVID-19 giảm.

Trong một cuộc họp báo trên truyền hình, ông Lyashko khẳng định: “Mặc dù tình hình được cải thiện, chúng ta vẫn chưa vượt qua đại dịch COVID-19. Chưa có chương trình chủng ngừa ở Châu Âu đã dập tắt hoàn toàn các biện pháp chống dịch”.

Ông Lyashko vẫn chưa biết rõ khi nào chính phủ Ukraine sẽ tiếp tục kéo dài thời gian phong tỏa.

Theo Worldometers, tính đến chiều 9/6/2021, tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Ukraine là 2.218.039 người, tổng số ca phục hồi là 2.108.684 người và tổng số ca tử vong ở quốc gia này là 51.410 người.

Số ca nhiễm COVID-19 ở Malaysia tiếp tục tăng hơn 6.000

Theo hãng tin Channel News Asia, Noor Hisham Abdullah, tổng giám đốc y tế Malaysia cho biết số ca nhiễm COVID-19 đã tiếp tục tăng vọt hơn 6.000.

Trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Khairy Jamaluddin cho biết chính phủ nước này sẽ sớm phân phối vắc xin COVID-19 cho các khu bị ảnh hưởng kinh tế nghiêm trọng.

Đơn vị cam kết hỗ trợ và đảm bảo tiếp cận với vắc xin COVID-19 của Malaysia sẽ hợp tác với công ty con phi lợi nhuận của bộ y tế nhằm theo dõi tình trạng việc phân phối kỹ hơn.

Ông Khairy cho biết thêm các nơi sẽ nhận vắc xin COVID-19 như nhà máy, nơi xuất khẩu, các khu hậu cần, khu phương tiện giao thông công cộng, nơi sản xuất năng lượng, các cửa hàng tiện ích và nhiều khu công nghiệp khác.

Theo Worldometers, tính đến sáng 10/6/2021, tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Malaysia là 633.891 người, tổng số ca phục hồi là 548/705 người và tổng số ca tử vong ở quốc gia này là 3.611 người.

Trọng Dy (dịch)


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật