Tin Y tế

Tưởng đau dạ dày, hóa ra cây tăm chọc thủng ruột non suốt cả tuần!

Thấy có dấu hiệu đau bụng âm ỉ quanh rốn nhưng nghĩ do đau dạ dày, em S. tự mua thuốc uống. Cây tăm 6cm chỉ được phát hiện tình cờ sau 1 tuần trong lần khám bệnh tim bẩm sinh tại BV Đại học Y Dược TPHCM.
Ở một số quốc gia Phương Đông như Việt Nam, người dân đã quen với việc sử dụng tăm để vệ sinh răng miệng sau khi dùng bữa. Thế nhưng nhiều người lại có sở thích ngậm tăm khá lâu, vừa đi vừa ngậm tăm, vừa nói chuyện vừa ngậm tăm. Hành động này vừa mất thẩm mỹ, vừa có nguy cơ gây ra những hiểm họa khó lường.

Vừa qua, các bác sĩ BV Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) đã phẫu thuật nội soi lấy thành công dị vật trong ổ bụng người bệnh T.H.S. (14 tuổi - ngụ tỉnh Tây Ninh). Em S. đến nhập viện BV ĐHYD theo lịch hẹn để thực hiện phẫu thuật điều trị bệnh Thông liên thất bẩm sinh. Trong thời gian chờ phẫu thuật tim, người bệnh xuất hiện triệu chứng đau bụng âm ỉ quanh rốn liên tục, thỉnh thoảng kèm buồn nôn, không sốt. Em cho biết những dấu hiệu trên đã xuất hiện trước đó một tuần, nhưng do nghĩ rằng mình bị đau dạ dày nên S. tự ý mua thuốc uống. Đáng chú ý, người bệnh có thói quen ăn nhanh, nuốt vội nhưng không nhai và ngậm tăm sau khi ăn.

Sau khi chụp CT scan ổ bụng cho người bệnh, các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa BV ĐHYD phát hiện một chiếc tăm đâm thủng ruột non, tạo khối áp xe trong ổ bụng. Cây tăm khoảng 6cm. Em S. không nhớ mình nuốt tăm khi nào, có lẽ trong một lần ăn bún thịt nướng.

Các bác sĩ BV Đại học Y Dược TPHCM đã kịp thời nội soi gắp dị vật


Người bệnh lập tức được phẫu thuật nội soi lấy dị vật và cắt bỏ đoạn ruột bị thủng kèm khối áp xe quanh dị vật. Sau đó, toàn bộ khối này được đưa ra ngoài qua lỗ mở bụng nhỏ 4cm. Vì được phát hiện và phẫu thuật lấy chiếc tăm đâm thủng ruột non kịp thời bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu, nên sau mổ người bệnh phục hồi nhanh, có thể ăn uống, sinh hoạt như bình thường và xuất viện sau 5 ngày. Em S. được hẹn tái khám sau 2 tuần để chắc chắn không còn tình trạng viêm nhiễm trong ổ bụng cũng như tại vết mổ. Sau đó, em sẽ được phẫu thuật điều trị bệnh tim của mình.

TS.BS Nguyễn Hữu Thịnh - Trưởng phòng Khoa học Đào tạo BV ĐHYD cho biết: “Người bệnh rất may mắn vì được phát hiện tình trạng viêm nhiễm ổ bụng một cách tình cờ khi khám định kỳ bệnh tim bẩm sinh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, que tăm người bệnh nuốt sẽ tiếp tục làm thủng thêm những quai ruột khác, làm lan rộng tình trạng nhiễm trùng ổ bụng và gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết, thậm chí dẫn đến tử vong”.

Hình ảnh cây tăm được lấy ra từ bụng người bệnh


Việc sử dụng tăm là một thói quen từ rất lâu của người Việt Nam. Thậm chí một số người còn có thói quen "ngậm tăm đi dạo", vừa mất thẩm mỹ, mất vệ sinh, vừa gây nguy hiểm cho bản thân nếu lỡ nuốt phải. Nhiều quốc gia trên thế giới đã thay thế dần tăm tre bằng các loại tăm tổng hợp, tự tiêu sau một khoảng thời gian, hoặc dùng các loại tăm chỉ hoặc chỉ nha khoa thay thế, vừa làm sạch được các mảng bám ở răng tốt hơn, vừa an toàn cho cộng đồng.

Nếu lỡ nuốt phải tăm hay bất kì dị vật nào, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất kiểm tra và nội soi đường tiêu hóa để lấy dị vật càng sớm càng tốt cũng như phát hiện những biến chứng kịp thời.

Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn
phuongnguyen
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Mới cập nhật