Đột quỵ

Vượt đường xa từ Trà Vinh đi TPHCM cấp cứu đột quỵ, bệnh nhân bị quá giờ vàng

Bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não từ Trà Vinh đi TPHCM bị quá giờ vàng, để lại di chứng yếu nửa người và nỗi tiếc nuối: phải chi biết mà chạy qua Cần Thơ…

Tối 22/12/2019, đang uống trà, ông N.V.D. (70 tuổi, ở Trà Vinh) thấy tay trái tê mỏi nhưng chủ quan, không nghĩ có chuyện gì nghiêm trọng. Cho tới nửa đêm, lúc đi vệ sinh thấy yếu nửa người bên trái, chân tay trái xụi lơ thì ông D. biết cơn tai biến xảy đến với mình.

Nhận điện thoại, con cái đón xe về nhà ông D. rồi mới xuất phát đi TPHCM lúc 2 giờ sáng. Bấy giờ, họ chỉ biết ở TPHCM có bệnh viện lớn điều trị đột quỵ (năm trước, sui gia của ông D. cũng từng điều trị ở bệnh viện đó). Nào ngờ, trên đường đi, xe bị bể bánh. Bánh xe sơ cua thì bị xẹp, phải tìm chỗ bơm. Chuyến xe chật vật đưa ông D. đến được TPHCM vào 6 giờ sáng.

Tại bệnh viện ở TPHCM, ông D. được chẩn đoán nhồi máu não bán cầu phải nhưng đã quá khung giờ vàng (giờ vàng để điều trị nhồi máu não là 4.5 giờ, từ lúc ông D. khởi phát đột quỵ cho đến khi nhập viện là 6 giờ) nên chỉ có thể điều trị nội khoa. Can thiệp hay tiêm thuốc tiêu sợi huyết đều không còn hiệu quả. Nằm viện 3 ngày, ông D. được bác sĩ cho toa về nhà và tiếp tục tập vật lý trị liệu, hi vọng sẽ dần dần lấy lại sức cơ và phản xạ tay chân bên trái.

Quãng đường từ Trà Vinh đi TPHCM đã lấy đi cơ hội được điều trị tốt nhất của ông D., để lại di chứng yếu nửa người - Ảnh: Đức Thịnh

Trở về, con cháu tiếp tục tìm hiểu thì mới biết đến Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ, cách nhà mình chỉ hơn 1 giờ đi xe, bèn đưa ông D. đến đây khám. Cũng giống như chỉ định ở TPHCM, tại đây, ông D. được điều trị nội khoa và tập vật lý trị liệu. “Cứu tinh cho người bệnh đột quỵ” cũng không còn cách nào khác trong trường hợp đến muộn, quá giờ vàng này.

Đẩy xe lăn rồi dìu ba chồng vào phòng tập vật lý trị liệu, hai người con dâu ông D. ngồi đợi ngoài hành lang. Chị Thường - người con dâu út không khỏi tiếc nuối: “Hồi đó ba ruột mình cũng đi lên Sài Gòn nhưng tình trạng của ông nhẹ hơn ba chồng, bác sĩ nói là thiếu máu não thoáng qua, cho nên xuất viện ông khỏe re, không bị yếu liệt gì.

Lần này ba chồng đi xe lên Sài Gòn, mất tận 4 tiếng. Giả sử mà đi ban ngày, xe không bể bánh thì chắc cũng không nhanh hơn được vì còn kẹt xe ở Long An, Bình Chánh… Phải chi lúc đó biết ở Cần Thơ có bệnh viện điều trị đột quỵ thì ghé vô đây rồi…”

Một bệnh nhân ở Đồng Tháp, cũng đột quỵ nhồi máu não nhưng hồi phục tốt nhờ được cứu chữa trong giờ vàng

Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ đã chứng kiến nhiều bệnh nhân đột quỵ đến trong giờ vàng, được điều trị với kết quả hết sức lạc quan như bà giáo 72 tuổi N.T.P.L tỉnh dậy vẫn nói chuyện rổn rảng, hay được can thiệp sớm trước khi đột quỵ xảy ra như ông L.H.A. (61 tuổi, ở Sóc Trăng), không có di chứng gì. Nhưng vẫn còn đó những trường hợp vì thiếu thông tin nên bệnh nhân đột quỵ ở miền Tây vượt quãng đường xa đi TPHCM, đánh mất cơ hội điều trị tốt nhất, để lại hậu quả khó khắc phục cho bản thân người bệnh và hệ lụy lâu dài cho người nhà.

Hồng Nhung

Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật