Tin Y tế

Từ 16/9, ngành nghề nào ở TPHCM được mở cửa?

Từ 16/9, TPHCM sẽ điều chỉnh, bổ sung một số hoạt động. Theo đó, shipper được phép hoạt động liên quận từ 6g đến 21g hàng ngày và một số loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh như thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập, cơ sở thú y, dịch vụ ăn uống chỉ được bán mang đi...

Tại họp báo ngày 15/9, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết từ 0h ngày 16/9, thành phố tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Người dân 3 quận 7, Củ Chi, Cần Giờ được đi chợ 1 lần/tuần. Các chủ tịch phường, xã sẽ có hướng dẫn sớm nhất cho người dân vùng xanh được đi chợ.

Ngoài ra, từ 16/9, TPHCM điều chỉnh, bổ sung một số hoạt động:

 • Thứ nhất, shipper được phép hoạt động liên quận từ 6g đến 21g hàng ngày với điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần. Ngân sách TP chi trả chi phí xét nghiệm cho lực lượng này đến hết 30/9.
 • Thứ hai, TP cho phép các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh (có giấy phép đăng ký kinh doanh) hoạt động từ 6g đến 21g hàng ngày, bao gồm:
  • Dịch vụ bưu chính, viễn thông; thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập.
  • Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y.
  • Dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này.
  • Sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực, thực phẩm.
  • Dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; các cơ sở kinh doanh này hoạt động "3 tại chỗ", chỉ bán qua đặt hàng trực tuyến.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh này phải đăng ký với UBND quận, huyện, TP, phường, xã, thị trấn để được cấp giấy đi đường. Bên cạnh đó, nhóm này cần đảm bảo một số điều kiện:

 • Nhân viên giao hàng của doanh nghiệp, hộ kinh doanh chỉ được hoạt động nội quận/huyện/TP, xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần, kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.
 • Người lao động tại nơi làm việc phải được tiêm ngừa ít nhất một mũi vắc xin phòng COVID-19 và xét nghiệm 5 ngày/lần (mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3). Kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Trước đó, ngày 8/9, UBND TPHCM chính thức cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động từ 6-18g hàng ngày theo hình thức bán hàng mang đi. Các cơ sở kinh doanh hoạt động theo phương thức "3 tại chỗ", kinh doanh thông qua đặt hàng trực tuyến và giao qua shipper.

Hiện, Sở Công Thương TPHCM cho biết đang hoàn thiện Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 để chuẩn bị cho việc mở cửa lại các hoạt động tại chợ đầu mối.

Từ 16/9, các công trình xây dựng, giao thông được phép thi công công trình trên cơ sở tuân thủ Bộ tiêu chí an toàn của UBND TPHCM. UBND từng địa phương đề xuất danh mục các công trình cụ thể, Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất UBND TPHCM quyết định.

Các sinh hoạt thể dục, thể thao tại công viên thuộc khu dân cư, chung cư thuộc "vùng xanh" thì Chủ tịch UBND quận, huyện, TP, phường, xã, thị trấn xem xét quyết định, cho phép hoạt động trở lại nếu đảm bảo an toàn, tuân thủ 5K.

>>> TPHCM giãn cách đến hết tháng 9, chỉ thí điểm "thẻ xanh COVID-19" cho những nhóm cụ thể


AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

 • vua het covid 19 be 6 tuoi soc sot xuat huyet nang

  Vừa hết COVID-19, bé 6 tuổi sốc sốt xuất huyết nặng

  Hơn 20 ngày "đối mặt" với hai căn bệnh nguy hiểm, sức khỏe bé đã có kết quả khả quan, tất cả chức năng cơ quan bị ảnh hưởng nặng nề bởi sốt xuất huyết đang hồi phục kỳ diệu. "Nữ chiến binh" 6 tuổi đã tốt nghiệp và "nhận thẻ xanh" cùng lúc hai mặt bệnh COVID-19 và sốc sốt xuất huyết Dengue nặng.
  17/09/2021 07:14 Tin Y tế
 • hoc sinh vung kiem soat dich tai tphcm sap den truong

  Học sinh vùng kiểm soát dịch tại TPHCM sắp đến trường

  Đây là vấn đề được quan tâm nhất trong bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19 mà Sở Giáo dục đào tạo TPHCM đề xuất, học sinh ở các địa bàn đã kiểm soát dịch sẽ đến trường học trực tiếp thay vì học trực tuyến như hiện nay.
  16/09/2021 19:42 Tin Y tế