Tin Y tế

Trung Quốc: Phụ nữ có nhiều khả năng sống sót với virus corona

Phụ nữ có thể sống sót nhiều hơn do virus corona, nhưng họ cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm, lo lắng và mất ngủ vì gánh phần lớn gánh nặng chăm sóc bệnh nhân, các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết.

Hầu hết nhân viên y tế được chính quyền trung ương gửi đến tỉnh Hồ Bắc là phụ nữ. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo hai tài liệu nghiên cứu của các bác sĩ làm việc tại thành phố Vũ Hán, trung tâm của vụ dịch, virus này đã gây ra các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn và tỷ lệ tử vong thấp hơn ở phụ nữ.

Trong một nghiên cứu trên hơn 1.000 bệnh nhân trên khắp Trung Quốc, trong đó có 37 người chết ở Vũ Hán, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đàn ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn và có nhiều khả năng tử vong, chiếm 70% số người chết, theo một nghiên cứu được công bố trên Thứ năm trên medRxiv.org.

Đặc biệt, loại virus này có khả năng ảnh hưởng đến những người đàn ông lớn tuổi mắc bệnh kèm theo và có thể dẫn đến các bệnh hô hấp nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong.

Bài viết được viết bởi các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Liên minh Vũ Hán và Bệnh viện Tongren Bắc Kinh, những người được chính quyền trung ương gửi đến tỉnh Hồ Bắc để giúp kiểm soát dịch bệnh.

Một nghiên cứu trước đó trên 47 bệnh nhân bị viêm phổi nặng do virus corona cho thấy bệnh nhân nam có nhiều khả năng mắc bệnh phổi trước đó, phát triển nhiễm trùng thứ cấp, cần điều trị phức tạp và trải nghiệm kết quả tồi tệ hơn.

Trong thời gian hai tuần, nam giới chiếm hơn 83% những người có tình trạng xấu đi từ nghiêm trọng đến nguy kịch. Đồng thời, chỉ có 20% những người đàn ông được xuất viện, theo nghiên cứu được đăng trên cùng một trang web vào ngày 27/2.

Nghiên cứu có sự tham gia của các bệnh nhân tại một chi nhánh của Bệnh viện Tongji ở Vũ Hán và được thực hiện bởi các bác sĩ từ Bệnh viện Bắc Kinh và Bệnh viện Xuanwu.

Một sự khác biệt giới tính tương tự đã được báo cáo trong đợt bùng phát hội chứng hô hấp cấp tính nặng (2002) nhưng không phải do cúm, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, một nghiên cứu thứ ba cho thấy dịch virus corona năm nay đã ảnh hưởng nặng nề hơn đến sức khỏe tinh thần của phụ nữ chăm sóc bệnh nhân.

Nghiên cứu, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Sun Yat-sen của Quảng Châu sử dụng bảng câu hỏi trực tuyến thông qua nền tảng truyền thông xã hội WeChat, cho rằng các y tá và những người khác tiếp xúc với các trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ hoặc làm việc ở tuyến đầu lâm sàng có nhiều khả năng bị tổn thương tâm lý.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát gần 5.400 bác sĩ, y tá, trợ lý lâm sàng và sinh viên y khoa ở các khu vực đại lục ngoài Hồ Bắc và nhận thấy rằng phụ nữ có nhiều báo cáo gặp phải lo lắng, trầm cảm hoặc mất ngủ trong vụ dịch.

Phụ nữ được hỏi báo cáo lo lắng cao hơn 2,4%, nhiều khả năng nói rằng họ bị trầm cảm và 4,4% có khả năng nói rằng họ bị mất ngủ nhiều hơn nam giới.

Cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng trước và đã được đệ trình lên tạp chí y tế quốc tế The Lancet để đánh giá ngang hàng.

Đồng thời, hầu hết các nhân viên y tế được chính quyền trung ương gửi đến Hồ Bắc đều là phụ nữ, theo Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC).

Cùng với Phó Thủ tướng Sun Chunlan, người phụ nữ duy nhất trong Bộ Chính trị 25 thành viên của Đảng Cộng sản, người đang lãnh đạo các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh ở Vũ Hán thay mặt lãnh đạo cao nhất, hơn 42.000 nhân viên y tế từ khắp đất nước đã được phái đến tỉnh.

NHC cho biết khoảng 28.000 người trong số họ là phụ nữ.

Trước đó vào Chủ nhật, Chủ tịch Tập Cận Bình đã cảm ơn những người phụ nữ này vì sự cống hiến của họ trong việc điều trị cho bệnh nhân virus corona, Tân Hoa Xã đưa tin.

Ông cũng cảm ơn những người phụ nữ làm cảnh sát, và trong các bộ phận kiểm soát dịch bệnh, truyền thông và cộng đồng dân cư, ca ngợi họ vì những đóng góp quan trọng của họ trong việc chứa virus.


Nguồn: AloBacsi lược dịch từ SCMP
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Chủ đề

Dịch viêm phổi virus Corona Vũ Hán

Tin liên quan

Mới cập nhật