Nhi khoa

Trẻ đái dầm tới độ tuổi nào thì tự hết, khi nào cần phải can thiệp?

BS Trương Hữu Khanh
BS Trương Hữu Khanh

Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Xem thông tin

Tình trạng đái dầm khá ở trẻ có thể là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng cũng có khi là biểu hiện bệnh lý cần can thiệp. BS Trương Hữu Khanh hướng dẫn các bậc cha mẹ cách khắc phục tình trạng trẻ đái dầm.

1. Đái dầm khi nào là bất thường, do nguyên nhân gì gây ra?

Thưa BS Trương Hữu Khanh, đái dầm là tình trạng thường gây không ít rắc rối cho các phụ huynh. Xin hỏi, tình trạng tiểu tiện thế nào được xem là đái dầm, thường gặp ở lứa tuổi nào? Nguyên nhân nào gây ra đái dầm ở trẻ?

BS Trương Hữu Khanh:

Tất cả đều tùy thuộc vào độ tuổi của đứa trẻ, khi một đứa bé quá nhỏ tè dầm đó không thành vấn đề. Tuy nhiên, họ thấy rằng trẻ từ trước tới giờ chưa tè dầm nhưng sau đó nó tè dầm hoặc đứa trẻ đó hơn 5 tuổi vẫn tè dầm. Vì vậy, ta cần xem xét yếu tố có cần phải can thiệp hay không.

Có một số nhóm nguyên nhân gây đái dầm: có thể do cách sinh hoạt (trước khi đi ngủ các bé ăn uống như thế nào) có thể là do yếu tố tâm lý. Có thể đường tiết niệu có vấn đề, ta cần khảo sát để biết rõ hơn.

2. Đái dầm có thể do bệnh nguy hiểm gây ra không?

Nhiều cha mẹ lo lắng khi đọc được thông tin, đái dầm là dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý như thiếu hồng cầu hình liềm, nhiễm trùng tiết niệu, tiểu đường, thậm chí là cả bệnh thần kinh. Xin hỏi BS, đái dầm khi nào là sinh lý, khi nào là bệnh lý?

Nếu hồi trước, đứa bé không tè dầm nhưng bây giờ nó tè dầm hay trẻ đã 5 tuổi nhưng vẫn tè dầm, cha mẹ phải tìm ra cho được nguyên nhân.

Trẻ nhỏ hơn 5 tuổi nhưng có thói quen tè dầm cũng cần xem có bệnh gì không.

Nếu có khả năng bất thường về đường sinh dục hoặc những trục tiểu, nó sẽ kèm theo các triệu chứng khác chứ không chỉ là tè dầm.

3. Trẻ đái dầm ở độ tuổi nào thì tự hết, khi nào cần phải can thiệp?

Thông thường, trẻ đến giai đoạn nào sẽ hết đái dầm? Vì thực tế, có những trẻ ở độ tuổi lớn hơn, từ 10 - 15 mà vẫn bị đái dầm. Độ tuổi nào không hết đái dầm sẽ phải can thiệp điều trị thưa BS?

BS Trương Hữu Khanh:

Thông thường trẻ sẽ hết tè dầm khi 5 tuổi, ta phải thường xuyên can thiệp khi trẻ dưới 5 tuổi. Trẻ trên 5 tuổi vẫn tè dầm, ta phải can thiệp kỹ hơn.

Ta cần phải tập cho trẻ đi vệ sinh đúng giờ, đúng lúc. Cách tập đầu tiên chính là dạy trẻ kéo quần lên xuống. Khi trẻ biết kéo quần lên xuống, trẻ sẽ có phản xạ mắc vệ sinh. Nói chung trẻ sẽ tự làm nhưng ta phải tập trước cho trẻ. Sau đó ta phải tập cho trẻ không được ham chơi rồi nhịn tiểu. Trẻ ham chơi đã là điều không tốt. Ta cần nhắc trẻ cần đi vệ sinh sau khi ăn sáng, ăn tối. Trẻ bị mắc tiểu thì đi tiểu. Trẻ đừng ham chơi hay mãi xem TV rồi nhịn tiểu.

Thứ hai, ta cần xem thức ăn tối có gì bất ổn hay không: ăn quá mặn, uống quá nhiều nước ngọt buổi tối hay không. Ta cần tập cho trẻ đi tiểu trước khi đi ngủ. Nếu trẻ muốn tè dầm, ta cần đánh thức trẻ dậy để đi vệ sinh.

Thứ ba, ta cần dạy trẻ lớn phải tự dọn vệ sinh khi tè dầm. Ta dọn vệ sinh khi trẻ tè dầm là chuyện bình thường. Trẻ tự dọn vệ sinh sẽ có ý thức hơn. Thứ ba, ta cần nói với trẻ rằng việc tè dầm chính là chưa trưởng thành. Chính các yếu tố đó sẽ giúp trẻ trưởng thành hơn, trẻ sẽ tự điều chỉnh tè dầm mà không cần bị la. Đã tè dầm là phải dọn dẹp, các em bé có yếu tố về tâm lý tè dầm, các bé sẽ tự điều chỉnh.

Ngoài ra, khi ta thấy trẻ tè dầm, ta cần xem lại việc xổ giun cho trẻ đã đúng chưa? Trong một số trường hợp, cần cho trẻ đi khám nhằm phát hiện trẻ có gặp vấn đề gì không. Thậm chí, sẽ có một số dụng cụ báo hiệu trẻ sẽ đi tiểu.

4. Có cần dùng thuốc cho trẻ bị đái dầm hay không?

Đái dầm được điều trị như thế nào? Biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc áp dụng cho những trường hợp nào? Cần lưu ý gì trong quá trình điều trị cho trẻ?

BS Trương Hữu Khanh:

Nếu ta tự điều chỉnh thì thôi, bước tiếp theo ta sẽ đặt dụng cụ báo hiệu đi tiểu. Thứ hai, ta vẫn có loại thuốc cho trẻ bị rối loạn về đi tiểu. Tuy nhiên, ta cần đi khám đúng bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ chuyên khoa sẽ điều chỉnh thuốc vì họ thấy mình không thể điều chỉnh những thứ khác.

5. Cần làm gì khi trẻ bị trêu ghẹo vì đái dầm?

Tình trạng đái dầm khiến trẻ mất tự tin, xấu hổ, nhất là khi người lớn thường mang câu chuyện này trêu chọc bé. Ngoài sự can thiệp của y khoa, người thân trong gia đình cần làm gì để giúp trẻ thưa BS?

BS Trương Hữu Khanh:

Một em bé trên 5 tuổi có thể tự điều chỉnh ngoại trừ trường hợp đùa giỡn quá sức cho đến giờ ngủ trưa. Bình thường, trẻ sẽ tè dầm vào ban đêm ở nhà. Trẻ đi học sẽ mặc tã, ta không nên quá lo lắng về việc bị bạn bè trêu chọc.

Tuy nhiên, ta không nên thảo luận chuyện tè dầm trước mặt trẻ hay người khác bởi vì trẻ sẽ bị chấn động tâm lý. Ta chỉ nên nói với trẻ tè dầm là chưa trưởng thành và chúng cần khắc phục. Cách làm này sẽ ổn.

6. Chế độ dinh dưỡng đúng cách cho trẻ đái dầm?

Trong chế độ dinh dưỡng cần lưu ý gì để giảm tình trạng đái dầm cho trẻ ạ? Một số bậc phụ huynh tin và sử dụng những mẹo mực dân gian như ăn thằn lằn, thạch sùng, yếm cua, rau ngót để trị đái dầm cho con. Theo kinh nghiệm của BS, những mẹo dân gian liệu có hiệu quả điều trị tật này?

BS Trương Hữu Khanh:

Ta không thể khảo sát được hết các biện pháp lâm nghi. Tuy nhiên, nếu ta áp dụng tất cả những gì cho trẻ ăn uống nó phải được vệ sinh và an toàn. Ta không thể cho trẻ ăn thằn lằn hay ăn một thứ gì đó không vệ sinh (khiến trẻ ngộ độc). Thông thường, rau phải được vệ sinh thì trẻ mới ăn. Ta không thể ăn sống động vật, chắc chắn trẻ không nên áp dụng như thế.

Thức ăn buổi chiều gây ảnh hưởng đến đường đi tiểu lo do ăn quá mặn, quá khô khiến trẻ phải uống nhiều nước. Trẻ uống quá nhiều nước canh hay nước ngọt sẽ dễ tè dầm vào buổi tối. Nếu trẻ biết cách cân bằng ăn uống thì nó sẽ không thúc đẩy hiện tượng tè dầm. Trẻ cần chú ý mình có ăn quá mặn hay uống nhiều nước ngọt hay không? Đó là nguyên nhân khiến trẻ như thế.

7. Cách cải thiện tình trạng đái dầm

Liệu có cách nào phòng ngừa đái dầm cho trẻ không thưa BS?

BS Trương Hữu Khanh:

Nhìn chung, nếu tình trạng tè dầm xảy ra nhiều ở em bé trên 5 tuổi thì ta mới phải can thiệp nhiều. Ta chỉ cần sổ dung đúng đối tượng. Tuy nhiên, đối với các trường hợp khác thì ta cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng không ảnh hưởng đến việc đi tiểu của trẻ. Ta cần theo dõi trẻ có ăn đồ quá mặn hay uống nhiều nước ngọt hay không. Ta cần tập cho trẻ thói quen đi tiểu và đánh thức trẻ dậy.

Nếu trẻ còn tè dầm, ta cần sử dụng phương pháp tâm lý: tự dọn sau khi đi tè, ta nên cho trẻ biết tè dầm là chưa trưởng thành và ta không nên thảo luận việc tè dầm của trẻ trước mặt trẻ hay người khác. Nếu các trường hợp đó không khả thi thì ta cần đưa trẻ đi khám. Lúc đó, bác sĩ sẽ biết được có nên cho trẻ dùng thuốc hay không, thậm chí họ sẽ biết được bọng đái của trẻ có gặp vấn đề gì hay không.

Từ những cách trên, ta sẽ giải quyết được vấn đề đái dầm ở trẻ.

Trọng Dy


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • tre bi hen suyen co van dong manh duoc khong

  Trẻ bị hen suyễn có vận động mạnh được không?

  Hen suyễn ở trẻ em là bệnh mãn tính nguy hiểm, khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và vận động. Vì vậy, cha mẹ cần nắm được những thông tin cần thiết về bệnh để phòng ngừa và điều trị để giúp trẻ sống vui - khỏe. Mời quý vị khán giả cùng theo dõi những chia sẻ của BS.CK2 Đặng Thị Kim Huyên - Bệnh viện Nhi đồng 2.
  28/04/2021 09:13 Nhi khoa
 • vang da o tre nho khi nao nguy hiem

  Vàng da ở trẻ nhỏ khi nào nguy hiểm?

  Vàng da là tình trạng hay gặp ở trẻ sơ sinh. Làm sao có thể phân biệt được vàng da sinh lý hay vàng da bệnh lý ở trẻ? Vàng da ở trẻ sơ sinh có thể kéo dài trong bao lâu? Mời quý vị khán giả cùng nghe chia sẻ của BS Trương Hữu Khanh - Bệnh viện Nhi đồng 1.
  27/04/2021 15:25 Nhi khoa