Đột quỵ

Tìm được vị trí rò động tĩnh mạch, cứu sống cụ ông bị máu tụ dưới màng cứng

TS.BS Trần Chí Cường
TS.BS Trần Chí Cường

Giám đốc chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ Xem thông tin

Cụ ông 74 tuổi bị máu tụ dưới màng cứng mạn tính, trải qua 2 lần phẫu thuật tại TPHCM nhưng bệnh diễn tiến càng nặng. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ tìm được vị trí rò động tĩnh mạch màng cứng, giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, cứu sống bệnh nhân.

Hôm nay 4/11, đúng 15 ngày kể từ ngày bệnh nhân N.H.S (74 tuổi quê ở Đồng Tháp) được can thiệp do tắc gần hoàn toàn động mạch cảnh trong trái và mổ dẫn lưu máu tụ dưới màng cứng mạn tính. Gặp lại sau 2 tuần, ông S. vui mừng đến rơi nước mắt và liên tục cám ơn TS.BS Trần Chí Cường đã giành lại sự sống cho mình.

Ông N.H.S tái khám ngày 4/11

2 tháng trước, khi ông S. khám ở TPHCM thì phát hiện máu tụ dưới màng cứng mạn tính lượng nhiều và bệnh viện chỉ định mổ gấp. Chỉ trong 1 tuần bệnh nhân được tiến hành 2 lần phẫu thuật liên tiếp để dẫn lưu máu tụ nhưng vẫn không hết, người nhà sợ sức khỏe của bệnh nhân không đáp ứng cuộc mổ thứ 3 nên xin về nhà.

Bệnh diễn tiến ngày càng nặng hơn, ông S. lơ mơ, đi đứng khó, đau đầu nhiều. Sau khi tìm hiểu thêm thông tin thì người nhà quyết định đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ khám.

Tại đây, TS.BS Trần Chí Cường cho chụp MRI thì ngoài tình trạng máu tụ dưới màng cứng mạn tính, bệnh nhân còn hẹp nặng động mạch cảnh trong bên trái. Nhờ sự tư vấn tận tình và giải thích cặn kẽ của BS Cường, người nhà đồng ý can thiệp và thực hiện của mổ thứ 3 cho bệnh nhân.

Động mạch cảnh của bệnh nhân trước và sau khi được can thiệp

Trong lúc nong động mạch cảnh để điều trị đột quỵ, ThS.BS Nguyễn Lưu Giang và BS Trần Minh Luận phát hiện bệnh nhân có rò động tĩnh mạch màng cứng xoang dọc trên. Đây chính là nguyên nhân gây máu tụ dưới màng cứng tái phát nhiều lần.

TS.BS Trần Chí Cường cho biết thông thường máu tụ dưới màng cứng mạn tính xảy ra ở người lớn tuổi sau chấn thương đầu nhẹ, máu chảy rỉ rả, điều trị khá dễ dàng, chỉ cần mổ dẫn lưu máu tụ là thành công với tỉ lệ tái phát rất thấp.

Tuy nhiên, ông S. bị tái phát nhiều lần mặc dù đã được các bệnh viện lớn phẫu thuật, do đó việc tìm nguyên nhân một bệnh lý mạch máu não kèm theo (như rò động tĩnh mạch màng cứng) là điều hết sức cần thiết để cứu sống bệnh nhân. BS Cường nhấn mạnh: “Nếu không loại bỏ nguồn rò động tĩnh mạch thì bệnh nhân sẽ diễn biến nặng đến tử vong, cho dù có mổ bao nhiêu lần cũng thất bại”.

Trong trường hợp này Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đã điều trị cho bệnh nhân bằng 3 phương pháp: Nong động mạch cảnh, gây tắc rò động tĩnh mạch màng cứng bằng keo, sau đó mổ dẫn lưu máu tụ.

Đến hôm nay bệnh nhân hầu như hoàn toàn bình phục, sau 2 tuần có thể đi lại, cười nói và luôn miệng cám ơn các bác sĩ đã cứu mình.

Đức Thịnh - Hồng Nhung

Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật