Tin Y tế

Thuốc Dexamethasone chống viêm giá rẻ có thể chữa khỏi COVID-19

Một loại steroid rẻ tiền và được sử dụng rộng rãi có tên là dexamethasone đã trở thành loại thuốc đầu tiên được chứng minh là có thể cứu sống bệnh nhân COVID-19.

Dexamethasone là loại thuốc được sử dụng để giảm viêm trong các bệnh về viêm khớp, nó được các nhà khoa học chứng minh là cứu sống được bệnh nhân COVID-19 nhưng chỉ với giá 5 bảng Anh (6 đô la).

Bộ Y tế Anh nói rằng loại thuốc này đã được phê duyệt để sử dụng trong dịch vụ y tế của nhà nước, các hạn chế xuất khẩu đã được đưa ra và 200.000 khóa điều trị đã được dự trữ.

"Đây là một kết quả cho thấy rằng việc điều trị bằng steroid liều thấp dexamethasone đã giảm 29% tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân dùng máy thở và 21,5% tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân thở oxy. Như vậy, cứ 8 bệnh nhân dùng máy thở thì có 1 người được cứu nhờ Dexamethasone", Martin - một giáo sư của Đại học Oxford, đồng điều hành thử nghiệm cho biết.

"Đặc biệt, các loại thuốc khác thực sự sẽ rất khó để thay thế loại thuốc này. Khi đưa vào điều trị, bệnh nhân chỉ tốn 6 USD/ngày. Nếu điều trị từ khoảng 7-10 ngày, các chuyên gia dự đoán chi phí chỉ vào khoản 44 USD", ông nói.

Điều tra viên đồng lãnh đạo của ông, Peter Horby, gọi dexamethasone là một bước đột phá lớn.

Hiện tại không có phương pháp điều trị hoặc vắc-xin nào được phê duyệt cho COVID-19, căn bệnh gây ra bởi coronavirus mới, đã giết chết hơn 500.000 người trên toàn cầu.

Bác sĩ Thomas McGinn tại Northwell Health, hệ thống chăm sóc sức khỏe lớn nhất New York, nói rằng các bác sĩ tại bệnh viện Northwell đã sử dụng steroid trong từng trường hợp cụ thể vì họ có thể ức chế hệ thống miễn dịch của bệnh nhân và có thể làm cho chúng dễ bị nhiễm trùng khác.

Ông nói rằng nếu dữ liệu được đánh giá ngang hàng và hợp pháp hóa, nó có thể lan truyền việc sử dụng steroid ở những bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 nặng nhất.

Dexamethasone nằm trong danh sách thuốc của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, nhưng một số nhà sản xuất, bao gồm cả nhà cung cấp lớn nhất ở Hoa Kỳ, cho biết nó có sẵn.

Tuy nhiên, thuốc này chỉ có hiệu quả khi dùng đúng cách, thậm chí còn có thể gây hại cho những bệnh nhân dạng nhẹ. Do đó, cần lưu ý thời gian và liều lượng tiêm thuốc để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Trong số những bệnh nhân mắc COVID-19 không cần hỗ trợ hô hấp thì không có lợi ích gì khi điều trị bằng Dexamethasone.


Nguồn: AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Mới cập nhật