Tin Y tế

Áp xe trung thất thủng thực quản vì hóc xương cá

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết vừa phẫu thuật cho nữ bệnh nhân N. T. L. (66 tuổi, ở Phú Thọ) do áp xe trung thất thủng thực quản vì hóc xương cá.

Trước đó 1 tuần, bệnh nhân L. bị hóc xương cá và đã đến khám ở bệnh viện huyện, sau đó chuyển bệnh viện tỉnh.

Ở bệnh viện tỉnh, bệnh nhân được soi thực quản thấy có xương cá kèm theo tổn thương thủng thực quản. Các bác sĩ đã được rút xương cá qua nội soi và theo dõi điều trị.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân có biểu hiện sốt, khó thở, đau nhiều và sưng vùng cổ, tiến hành chụp cắt lớp thấy có ổ áp xe lớn nằm vị trí quanh thực quản nên đã chuyển đến Bệnh viện Việt Đức ngày 5/11 với chẩn đoán nghi áp xe trung thất.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và chăm sóc vết thương, Bệnh viện Việt Đức cho biết, trên phim chụp cắt lớp phát hiện ổ áp xe lớn quanh thực quản lan từ ngang cột sống cổ từ xuống cột sống lưng nên các bác sĩ đã lập tức tiến hành nội soi cấp cứu cho bệnh nhân.

Cổ người bệnh sưng to do áp xe trung thất thủng thực quản

Các bác sĩ đã khẩn trương mổ dẫn lưu ổ áp xe ra nhiều mủ trắng, có mùi thối do vi khuẩn kỵ khí, đặt các ống dẫn lưu từ cổ xuống trung thất để rửa mủ liên tục, kèm kháng sinh liều cao. Sau mổ, bệnh nhân sẽ phải tiếp tục nằm viện theo dõi.

Bác sĩ Chính cho biết áp xe trung thất là thể bệnh hiếm nhưng rất nguy hiểm. Nguyên nhân thường do thủng thực quản. Cũng do là bệnh hiếm nên các bác sĩ không có nhiều kinh nghiệm xử lý, bởi nếu không xử lý đúng cách và kịp thời nạn nhân có thể tử vong do khối mủ lan rộng vỡ vào khoang lồng ngực, gây tổn thương mạch máu, vỡ vào màng tim. Muộn hơn có thể biến chứng và tử vong do suy đa tạng vì các vi khuẩn thường là yếm khí có độc tính cao.   


Nguồn: AloBacsi tổng hợp
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Tin liên quan

Mới cập nhật