Thuốc điều trị bệnh tai - mũi - họng

BETADINE® Throat Spray

Xuất xứ:

Châu Âu

Công dụng:

BETADINE® Throat Spray được chỉ định để điều trị các bệnh nhiễm trùng cấp tính niêm mạc miệng và họng bao gồm viêm miệng, viêm nướu, loét miệng aphter, viêm họng, viêm amiđan, nhiễm nấm candida, cảm lạnh thông thường và cúm.

Ngoài ra, BETADINE® Throat Spray để vệ sinh răng miệng trước, trong và sau khi phẫu thuật nha khoa và vùng miệng, ví dụ như sau khi cắt amiđan và các thủ thuật nha khoa.

Hàm lượng:

THÀNH PHẦN

Hoạt chất: Povidon-iod 0.45% kl/tt
Tá dược: Glycerol, menthol, eucalyptus oil, Kali iodide, nước tinh khiết.

DẠNG BÀO CHẾ: Dung dịch có màu nâu nhạt, có hương thơm đặc biệt và vị ngọt.

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI

BETADINE® Throat spray được cung cấp trong bao bì polyethylene màu vàng với van phun màu trắng và một nắp trong suốt bằng styrene và được đóng trong một hộp carton có in nhãn

Dung tích: 50 ml

Liều dùng:

Đường dùng: tại chỗ (miệng và họng)
Xịt vào niêm mạc họng vài lần một ngày (cách mỗi 3-4 giờ)

Tác dụng phụ:

BETADINE® Throat Spray có thể gây ra kích ứng ở miệng cũng như phản ứng quá mẫn. Ngừng thuốc trong trường hợp kích ứng tại chỗ do mẫn cảm. Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Tương tác thuốc:

Phức hợp povidon-iod có hiệu quả tại các giá trị pH từ 2.0 đến 7.0. Phức hợp được cho rằng sẽ phản ứng với protein và các hợp chất hữu cơ không bão hòa khác, dẫn đến làm giảm hiệu quả của thuốc.

Việc sử dụng đồng thời với các sản phẩm có chứa thành phần enzym, hydrogen peroxide, bạc và taurolidine dẫn đến giảm hiệu quả của cả hai chất.

Sử dụng đồng thời với các sản phẩm có chứa thủy ngân có thể dẫn đến tạo thành một chất có thể gây hại cho da.

Điều trị bằng thuốc này có thể ảnh hưởng tới các xét nghiệm hoặc chức năng tuyến giáp và có thể dẫn đến ngừng đợt điều trị dự kiến bệnh lý tuyến giáp bằng iod. Chỉ nên thực hiện một xét nghiệm xạ hình mới  sau khi kết thúc điều trị một khoảng thời gian ít nhất là 1-2 tuần.

Khi bị nhiễm với povidon - iod, một số loại xét nghiệm để phát hiện máu trong phân hoặc máu trong nước tiểu có thể tạo ra kết quả dương tính giả.

Lưu ý:

PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ

Trong thời gian mang thai và cho con bú, chỉ nên sử dụng BETADINE® Throat Spray nếu được bác sĩ kê đơn và việc sử dụng thuốc chỉ ở mức tối thiểu, do iod được hấp thu có thể vượt qua hàng rào nhau thai và có thể được bài tiết vào sữa mẹ. Sử dụng povidon-iod có thể gây suy giáp thoáng qua trên thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. Nên tránh dùng povidon-iod trong những trường hợp này. Trong những trường hợp này, cần kiểm tra chức năng tuyến giáp của trẻ, đặc biệt là ở những địa phương được biết là có lượng iod trong chế độ ăn thấp và có xu hướng bị bệnh bướu cổ. Ngoài ra, phải tránh hoàn toàn việc trẻ nhỏ có thể nuốt BETADINE® Throat Spray. 

QUÁ LIỀU

Trong trường hợp cố ý hoặc vô tình nuốt phải một lượng lớn povidon - iod, độc tính cấp của iod được thể hiện bằng các triệu chứng ở vùng bụng, vô niệu, suy tuần hoàn, phù nề thanh môn dẫn đến ngạt thở, hoặc phù phổi và rối loạn chuyển hóa.

Điều trị triệu chứng và hỗ trợ.

Bảo quản:

Bảo quản dưới 30ºC
Để xa tầm tay trẻ em

HẠN DÙNG

36 tháng kể từ ngày sản xuất.
Không dùng thuốc đã quá hạn sử dụng

Chống chỉ định:

  • Không được sử dụng trong trường hợp đã bị hoặc nghi ngờ quá mẫn cảm với iod hoặc povidon hoặc bất kỳ tá dược nào khác đã được liệt kê tại phần các đặc tính về bào chế.
  • Không được sử dụng trong trường hợp tăng năng tuyến giáp (cường giáp), biểu hiện khác của các bệnh lý tuyến giáp, cũng như trước và sau khi điều trị cường giáp bằng iod phóng xạ, cho đến khi đã khỏi bệnh trong thời gian dài.
  • Không sử dụng thuốc trong vòng 4 tuần trước khi xạ hình bằng iod phóng xạ hoặc điều trị ung thư biểu mô tuyến giáp bằng iod phóng xạ. Các bệnh nhân bị bướu cổ, nhân tuyến giáp, hoặc các bệnh tuyến giáp khác (đặc biệt là bệnh nhân cao tuổi) có nguy cơ bị tăng năng tuyến giáp (cường giáp) do dùng một lượng lớn iod.
  • Không được sử dụng trên bệnh nhân điều trị đồng thời lithium.
  • Không sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi.

CẢNH BÁO VÀ THẬN TRỌNG KHI DÙNG THUỐC

  • Cần đặc biệt thận trọng khi dùng thường xuyên trên da bị tổn thương ở bệnh nhân có suy thận từ trước.
  • Chỉ dùng ở miệng và họng. Không bôi lên da
  • Ngừng sử dụng trong trường hợp kích ứng tại chỗ hoặc mẫn cảm.
  • Để xa tầm tay trẻ em.