TS.BS Phạm Nguyên Quý

 • Bệnh viện Trung ương Kyoto Miniren, Nhật Bản
 • Nội tổng quát
 • Bác sĩ Phạm Nguyên Quý hiện đang công tác tại Bệnh viện Trung ương Kyoto Miniren. Ông vốn được yêu quý trong cộng đồng Việt Nhật không chỉ bởi luôn thăm khám ân cần tận tình với người bệnh mà còn bởi những hoạt động chăm lo cho sức khỏe người Việt tại Nhật như vào chiều thứ 6 hàng tuần thăm khám sức khỏe bằng tiếng Việt tại bệnh viện, phát triển các trang web hỗ trợ, giải đáp về sức khỏe cho người Việt tại Nhật.

  Bác sĩ Phạm Nguyên Quý chia sẻ trong một bài phỏng vấn: "Sau khi thi đậu học bổng của Chính phủ Nhật Bản (MEXT) năm 2002, mình sang học tiếng Nhật tại Đại học Ngoại ngữ Tokyo trước khi chuyển vào khoa Y, Đại học Y Nha Tokyo. Nói là thi vậy thôi chứ thật ra chỉ phỏng vấn đơn giản với độ 5 giáo sư và được nhận luôn, có lẽ vì mình đã qua kỳ sát hạch bằng tiếng Anh (môn Toán, Hóa, Sinh, Anh Văn) ở Việt Nam và kết quả học tiếng Nhật cũng khá tốt.

  Quá trình học thì không đến nỗi khó vì mấy môn cơ bản như Giải phẫu, Sinh lý, Mô phôi,… mình đã từng học qua ở trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh trước đó. Có “chút vốn” ban đầu đó giúp mình khởi động tốt và từ từ quen với môi trường ở Nhật.

  Trong khi sinh viên Nhật thường tham gia câu lạc bộ hay đi làm thêm, mình dành trọn thời gian để học bài và tham gia công tác xã hội (Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam, VYSA) nên nói chung thành tích học không có gì đáng lo. Cuối năm 5 mình còn được trường tài trợ cho đi thực tập ở các bệnh viện ở Boston theo chương trình hợp tác với Đại học Harvard, Hoa Kỳ, nên mình nghĩ thật là may mắn khi chọn học trường này.

  Ngoài ra, từ năm 3 mình xin vào “học nghề” ở một phòng nghiên cứu, nên từ khi là sinh viên đã có 3 bài báo nghiên cứu đăng trên tạp chí chuyên ngành. Những thành tích trên phần nào giúp việc xin tiếp Học bổng Tiến sĩ (MEXT) dễ dàng hơn và là bệ phóng giúp có thêm cơ hội học hành chuyên nghiệp hơn về sau.