TS.BS Phạm Hùng Vân

 • Chủ tịch Liên chi hội Vi Sinh Lâm Sàng TPHCM
 • TS.BS Phạm Hùng Vân tốt nghiệp Đại Học Y Dược TPHCM năm 1978 và trở thành giảng viên của nhà trường cho đến 2013.

  Năm 1995, BS Phạm Hùng Vân nhận học vị Tiến sĩ chuyên ngành dịch tễ học tại Đại Học Y Dược TPHCM. Năm 1996, ông hình thành và phát triển phòng thí nghiệm sinh học phân tử cho Trường Đại Học Y Dược trở thành một phòng thí nghiệm y sinh học hữu dụng nhất trong chẩn đoán và nghiên cứu của nhà trường.

  Năm 1999, nhằm mục đích phổ biến rộng rãi hơn các ứng dụng cũng như các sản phẩm mà ông nghiên cứu được ra nhiều bệnh viện cũng như trung tâm chẩn đoán, ông và một số đồng nghiệp sáng lập viên của công ty NK-BIOTEK và hiện nay đã trở thành một công ty cũng như trung tâm nghiên cứu ứng dụng y sinh được biết đến và tin cậy nhiều nhất.

  TS.BS Phạm Hùng Vân từng tu nghiệp tại Hà Lan, Hoa Kỳ, Hàn Quốc và cũng cùng với các nhà nghiên cứu của các tổ chức nước sở tại hợp tác các nghiên cứu về Sinh Học Phân Tử, Miễn Dịch Học lâm sàng và đề kháng các thuốc kháng sinh.

  TS.BS Phạm Hùng Vân là người tiên phong trong việc gắn kết giữa đào tạo và nghiên cứu khoa học nhất là trong lĩnh vực ông đảm trách. Nhiều công trình nghiên cứu mới mẻ cũng được ông triển khai tại Trường Đại Học Y Dược cũng như hỗ trợ nhiều trung tâm nghiên cứu khác trong nước. Ông cũng là nhà tiên phong trong việc tạo ra các giải pháp khắc phục các khó khăn của điều kiện thực tế để khôi phục và thành lập được các xét nghiệm vi sinh tại nhiều bệnh viện trong nước.

  Ông cũng tham gia nhiều tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước, cụ thể: Năm 1999, là Thành Viên Chính của ANSORP (Asian Network for Surveillance of Resistant pathogens) và APFID (Asian Pacific Foundation for Infectiuos Diseases). Năm 2008, Ông trở thành thành viên của hội đồng tư vấn của Châu Á Thái Bình Dương về vắc xin cộng hợp phế cầu và protein D của H. Influenzae trong công việc nghiên cứu đánh bật tác nhân phế cầu gây nhiễm trùng. Năm 2009 ông là Chủ tịch Hội Sinh Học Phân Tử Y Khoa Việt Nam thuộc hội Hóa Sinh Y Học Việt Nam, và năm 2013 ông là Chủ tịch Liên chi hội Vi Sinh Lâm Sàng TPHCM.

  Nhiều giải thưởng trong nước và nước ngoài đã dành cho TS.BS Phạm Hùng Vân, trong đó có cả giải thưởng thành tựu trọn đời do Hội San Francisco-HCMC trao tặng nhằm vinh danh người có công dành đời mình cho khoa học.