Tin Y tế

Thời tiết ngày 30/9: Mưa dông khắp cả nước, đề phòng lốc, sét, mưa đá

Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, từ đêm nay đến ngày mai (01/10) mưa dông mở rộng trên khắp các tỉnh thành cả nước. Trong mưa dông cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hà Nội

Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-27 độ

Nhiệt độ cao nhất từ: 30-32 độ, có nơi trên 32 độ

Từ chiều tối nay (30/9) đến ngày mai (01/10), có lúc có mưa rào và dông, gió đông nam đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Phía Tây Bắc Bộ

Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ, có nơi dưới 22 độ

Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ, có nơi trên 33 độ

Có mây, có mưa rào và dông và nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phí Đông Bắc Bộ

Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ, vùng núi có nơi dưới 24 độ

Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ, có nơi trên 32 độ

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông nam đến đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Người dân nên cẩn thận khi ra đường trong lúc trời mưa dông

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ

Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ

Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ, có nơi trên 34 độ

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây Nguyên

Nhiệt độ thấp nhất từ: 19-22 độ

Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nam Bộ

Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ

Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trước tình hình thời tiết mưa dông, lốc, sét, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn, người dân lưu ý trước khi ra khỏi nhà nên ngắt tạm thời nguồn điện để đề phòng điện giật, hỏa hoạn.
Khi gặp dông, cần khẩn trương tìm nơi trú ẩn an toàn trong các tòa nhà kiên cố, không nên trú dưới các tán cây to, công trình đang xây dựng hoặc đứng gần trạm biến áp, cột ăng ten viễn thông...
Người điều khiển xe máy dễ gặp rủi ro khi di chuyển trong trời mưa bão, đặc biệt chị em phụ nữ vì tay lái yếu. Chính vì vậy, khi đi xe vào những ngày mưa to hay giông bão, lái xe nên trang bị cho mình những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để có thể di chuyển an toàn, cụ thể:
1. Chuẩn bị áo mưa phù hợp để hạn chế bị ướt và không vướng víu khi lái xe.
2. Bật đèn xe (đèn cốt) sẽ giúp người đi đối diện dễ nhận biết.
3. Điều khiển xe một cách từ tốn tránh những va chạm do vội vàng. Chú ý quan sát và bật xi nhan khi khi muốn sang đường.
4. Giữ khoảng cách và quan sát giúp bạn dễ dàng xử lý các tình huống bất ngờ hơn.
5. Đi xe ở số thấp và giữ đều ga, chiếc xe của bạn sẽ không bị nước tràn vào ống bô gây chết máy và xe cũng khỏe hơn, dễ vượt qua các đoạn đường ngập.
6. Tránh đi qua đường nhiều cây và các khu nhà cao tầng, nếu gió quá lớn, tốt nhất hãy dừng lại, xuống xe dắt bộ và tìm nơi an toàn để tránh.
7. Sử dụng phanh và tránh đi gần ô tô, bạn nên phanh sớm, từ từ sẽ giúp làm chủ tình huống, cảnh báo cho người đi sau biết để tránh.
8. Bình tĩnh khi xe chết máy, hãy tắt máy và dắt xe lên chỗ khô ráo nhất có thể, sau đó từ từ kiểm tra xe để khắc phục.
AloBacsi.vn - Trung tâm dự báo KTTV quốc gia
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Chủ đề

Hướng về Miền Trung - Đồng bào vùng lũ

Mới cập nhật