Khỏe đẹp

Tập thể dục dùng sức nặng cơ thể và máy tập thể hình, cách nào tốt hơn?

Sử dụng sức nặng thân thể khi tập tạ khác hoàn toàn so với dùng máy tập thể hình khi tập luyện cho cơ nở ra.

Tập giãn cơ giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp. CNN cho biết bài tập này rất có ích cho nhóm người chơi thể thao nhưng nó cũng giúp tất cả chúng ta hoạt động dễ dàng hơn mỗi ngày chẳng hạn như đứng ra khỏi ghế và cắt cỏ. Đó không phải là lợi ích duy nhất.

Nghiên cứu cho thấy các bài tập căng cơ giúp tăng cơ bắp và độ bền của xương, cải thiện nhận thức, giảm cao huyết áp, giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn và tăng cường sức đề kháng.

Hơn nữa các bài tập thể dục cũng giúp giảm nguy cơ đau lưng và đau cơ. Sau đây là hướng dẫn cách tập thể dục đúng cách.

Luyện thể lực khi tập calisthenics

Tập cơ cùng trọng lượng cơ thể tức là tập bài calisthenics chẳng hạn như ngồi dậy, chống đẩy, plank và step up. Các bài tập trên sẽ mang lại lợi ích cho người đi lại thường xuyên, làm việc ở nhà hay không có thẻ thành viên phòng tập thể dục. Bài tập calisthenics giúp ta có dáng đi tốt và cân bằng hơn. Như vậy, cơ thể ta sẽ bền bỉ, dẻo dai.

Garret Seacat, huấn luyện viên ở Trung tâm Absolute Endurance thành phố Manhattan, bang Kansas, Mỹ cho biết: “Luyện tập thể lực trong 11 phút sẽ giúp ta tập thể dục hiệu quả”.

Nandini Collins, giám đốc quản lý huấn luyện viên ở công ty sức khỏe số Noom, cho biết ưu điểm khác của tập thể lực chính là giúp cơ nở nhiều.

Tuy nhiên, tập thể lực gây ra một số bất lợi. Ví dụ, người tập có thể chuyển bài tập chống đẩy trên tường sang hít đất. Các bài tập sẽ làm mất tác dụng nở cơ. Nếu một người cần “lên cơ”, người đó nên tập thể lực bằng máy luyện thể hình (máy tập tạ).

Tập tạ sẽ giúp nở cơ

Ông Seacat nhìn nhận nếu muốn nở cơ, người tập cần sử dụng tạ sắt. Cơ bắp chỉ nở khi người tập quen dần với độ đàn hồi hay khối lượng của tạ. Tập tạ quá sức khiến sợi cơ có vết rách nhỏ.

Tạ và máy tập thể lực giúp nở cơ. Tập tạ bằng tay nhìn khá linh hoạt và giá của những loại tạ này rẻ hơn máy tập. Sự phân biệt này rất quan trọng khi tự tập thể hình ở nhà. Bà Collins cho biết thêm: “Người mới tập tạ hay chuyên về tập thể lực có thể dùng tạ. Nói chung, vật dụng này sẽ giúp cố định cơ”.

Dùng hết trọng lượng và sức mạnh cơ thể quá mức khi tập tạ sẽ khiến người tập dễ bị chấn thương hơn. Ông Seacat nói chấn thương xảy ra khi một người tập tạ một cách quá sức hay nâng tạ qua đầu không đúng cách, ngồi xổm sai tư thế. Muốn tập đúng, cần gặp chuyên gia để hỗ trợ hay gửi video.

Luyện thể lực bằng máy tập thể lực đúng cách

Cũng như tập tạ, máy tập tạ (tập thể lực) cũng có một số điểm lợi và bất lợi. Tập thể hình bằng máy sẽ tạo điều kiện cho cơ nở nhanh hơn. Tuy nhiên, người tập sẽ bị chấn thương do tập ở trọng lượng quá nặng. Vì vậy, máy tập thể lực sẽ tốt hơn trong việc tách cơ bắp. Cách tập này sẽ dễ dàng hơn đối với người bắt đầu tập thể hình.

Bà Collins, ông Seacat và các chuyên gia khác nhấn mạnh tập luyện thể hình đều mang lại lợi ích cho cơ bắp.

Trọng Dy (dịch)


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • nuoc tu truong ho tro suc khoe te bao

  Nước từ trường hỗ trợ sức khỏe tế bào

  Nước từ trường thu được bằng cách cho nước đi qua nam châm vĩnh cửu được sản xuất đặc biệt có thể kích hoạt và ion hóa các phân tử nước để thay đổi cấu trúc của các cụm phân tử nước thành hình lục giác dễ dàng thẩm thấu vào tế bào. Khi thiếu nước, tế bào sẽ bị mệt mỏi, các hoạt động bị suy yếu, các độc tố và chất thải bị tích tụ lại bên trong nội bào, và gây hại cho tế bào.
  19/10/2021 11:00 Khỏe đẹp
 • thuc pham can bang noi tiet to ameva duoc danh gia cao vi dau

  Thực phẩm cân bằng nội tiết tố AmEva được đánh giá cao vì đâu?

  Trên thị trường hiện nay, viên uống AmEva được người tiêu dùng ưa thích lựa chọn hàng đầu và phản hồi tích cực về chất lượng sau một quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, sản phẩm AmEva được các chuyên gia đánh giá cao về độ an toàn cũng như phù hợp cho phụ nữ ở độ tuổi 30 tuổi trở lên thường bị suy giảm và thiếu hụt nội tiết tố - nguyên nhân khiến phụ nữ ngày càng “kém xinh” và gặp nhiều vấn đề về sức khỏe cũng như những chị em thường xuyên bị rối loạn kinh nguyệt, thay đổi tính cách, hán ăn, mất ngủ, đồ mồ hôi, đau nhức xương khớp, tê bì tay chân,… bởi hội tụ một số ưu điểm dưới đây.
  15/10/2021 14:00 Khỏe đẹp