Bệnh thường gặp

Tập thể dục bảo vệ não ra sao và mang lại lợi ích gì?

Vận động là phương pháp tăng cường sức đề kháng và trí nhớ trong mùa dịch bên cạnh chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học.

Theo hãng tin CNN, tập thể dục tốt cho sức khỏe trong mùa dịch COVID-19. Tập thể dục giúp các cơ quan trọng trong cơ thể hoạt động tốt hơn, chiến đấu với các bệnh và giúp tình hình sức khỏe mỗi ngày một tiến bộ.

Một nghiên cứu mới cho thấy tập thể dục giúp tăng cường quy trình trao đổi protein giữa các tế bào não qua điểm tiếp hợp thần kinh, đây là giải pháp giảm nguy cơ sa sút trí nhớ.

Nhóm người cao tuổi gặp vấn đề như nhồi máu não, bệnh Alzheimer và các vấn đề nhận thức khác sẽ cải thiện được tình hình khi tập thể dục.

“Các khớp thần kinh rất quan trọng đối với các tế bào thần kinh. Tư duy và trí nhớ được hình thành do quá trình trao đổi chất diễn ra tại điểm tiếp hợp thần kinh”, PGS Kaitlin Casaletto thuộc Trung tâm Nghiên Cứu Trí nhớ và Tuổi tác thuộc Đại học bang California ở thành phố San Francisco cho biết trong một email của mình.

Theo lời giải thích của bà Casaletto, các nghiên cứu trước đây đã chứng minh tập thể dục giúp giảm nguy cơ mất trí từ 30 đến 80%.

Nghiên cứu cho biết, tập thể dục giúp tăng cường protein để bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức.

Kiểm soát hàm lượng protein là mấu chốt

Não hoạt động tốt sẽ giúp các tín hiệu sóng điện não di chuyển nhẹ nhàng và thuận lợi từ điểm tiếp hợp thần kinh cho đến các phần neron và tế bào khác bên trong cơ thể. Để làm được điều này, các điểm tích hợp thần kinh của não cần loại bỏ các protein không thiết yếu.

Bà Casaletto nói: “Có nhiều loại protein trong khớp thần kinh giúp các tế bào phản ứng với nhau. Các protein trên cần được cân bằng để các khớp thần kinh hoạt động một cách tối ưu”. Đây là một trong các lý do vì sao bộ não cần điều chỉnh hoạt động thần kinh để giúp cơ thể khỏe mạnh.

Quá trình phẫu thuật ở chuột đã chứng minh vận động thường xuyên có khả năng giúp bảo vệ não, nhưng việc chứng minh bảo vệ não người vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Trong bài nghiên cứu về bệnh Alzheimer mới được đăng ở tạp chí Alzheimer Association, các nhà nghiên cứu đã hiểu rõ hơn về não người. Họ phân tích mức độ protein ở nhóm người hiến não cho Nghiên cứu Khoa học về Trí Nhớ và Tuổi tác do Đại học Rush tại thành phố Chicago tổ chức. Nhóm người có độ tuổi từ 70 đến 80 được các nhà khoa học chú trọng đến.

Hoạt động thể chất cuối đời ở nhóm người cao tuổi vẫn tiếp tục được theo dõi. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh vận động thường xuyên sẽ tạo ra hàm lượng protein ngăn ngừa bệnh cao hơn.

Bà Casaletto nói: “Hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giúp tăng hàm lượng protein được tiết hợp ở vùng mô não. Điều này cho thấy từng giây phút rất quan trọng với não. Một người cần tập thể dục 150 phút một tuần. Các bài nghiên cứu trước đây đã khẳng định đi dạo giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ!”

Trong suốt đại dịch COVID-19, việc tập thể dục rất quan trọng đối với mỗi người. Trong khi chờ đợi tiêm mũi vắc xin thứ 4 hoặc thứ 5, cần ngủ đủ giấc và có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh để tăng sức đề kháng. Bữa ăn của chúng ta không thể thiếu chất Vitamin và Iot. Vận động cũng là một cách rèn luyện thể lực, tăng cường trí nhớ và hệ miễn dịch.

Các bài tập thể dục nên thực hiện

Trang web y tế Mayo Clinic cũng đưa ra lời khuyên về việc tập thể dục cho nhóm người cần cải thiện thể lực và trí nhớ:

Tập các bài Aerobic: một người cần dành ít nhất 150 phút để tập các bài aerobic bình thường hoặc 75 phút các bài tập mạnh trong một tuần, hoặc họ có thể kết hợp bài dạng vừa và mạnh. Ngay cả việc tập thể dục trong khoảng thời gian ngắn cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe. Các bài tập thể dục dạng trung bình như đi bộ, đạp xe, bơi lội và cắt cỏ. Các bài tập mạnh bao gồm chạy bộ, làm việc nặng trong sân và nhảy theo nhạc aerobics.

Tập căng cơ: chúng ta nên tập các bài căng cơ ít nhất 2 lần/tuần. Tập các bài tập trên bằng tạ hay dây đàn hồi có thể giúp nở cơ sau khi tập các động tác này từ 12 đến 15 lần. Các bài tập căng cơ bao gồm sử dụng máy tập tạ, tập plank, sử dụng túi nặng, tập tạ dưới nước hoặc leo núi.


Trọng Dy (dịch) - AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật