Đột quỵ

Tăng huyết áp kèm đái tháo đường, ngưng thuốc có gây đột quỵ?

Tôi bị cao huyết áp và đái tháo đường, gần đây hay bị chóng mặt hay bị đau đầu. Xin hỏi, liệu triệu chứng này có dễ dẫn đến đột quỵ hay không?
Tôi bị cao huyết áp và đái tháo đường, gần đây hay bị chóng mặt hay bị đau đầu. Xin hỏi, liệu triệu chứng này có dễ dẫn đến đột quỵ hay không? Nếu không uống thuốc huyết áp, không uống thuốc tiểu đường thì có ảnh hưởng gì không?

(Bác Nguyễn Thị Hồng Vân - 70 tuổi)

Tăng huyết áp và đái tháo đường và 2 yếu tố nguy cơ làm gia tăng bệnh đột quỵ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bác Vân,

Tăng huyết áp và tiểu đường là 2 yếu tố nguy cơ gây đột quỵ. Bác có cả 2 căn bệnh này nghĩa là nguy cơ gây đột quỵ rất cáo. Do đó, bác bắt buộc phải dùng thuốc tăng huyết áp, đái tháo đường. Bên cạnh đó, bác cũng cần có chế độ ăn hợp lý, thăm khám với bác sĩ để đưa ra giải pháp thích hợp chứ không nên để tình trạng chóng mặt, đau đầu kéo dài.

Hiện tại bác có thể chưa thấy bất thường nhưng nếu cứ tiếp tục tái diễn như thế sẽ rất nguy hiểm, khó giải quyết. Dù sao thì việc phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Đột quỵ một khi đã xảy ra thì việc điều trị rất khó khăn, thậm chí là tử vong. Hơn nữa, tỷ lệ quay trở lại công việc khi bị đột quỵ chỉ có 5% và đến 90% để lại di chứng tàn tật cả đời.

GS.TS.BS Nguyễn Văn Thông
Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam
Nguyên Giám đốc Trung tâm đột quỵ - BV Quận y 108

Bắt đầu từ 1/6 đến hết tháng 12/2018, AloBacsi phối hợp với nhãn hàng NattoEnzym của Công ty Dược phẩm Hậu Giang mở chuyên đề “Không còn nỗi lo đột quỵ” với tiêu chí: tư vấn - giải đáp câu hỏi hàng ngày, tổ chức các chương trình truyền hình trực tuyến, livestreams trò chuyện với bác sĩ về các vấn đề đột quỵ và tổ chức các sự kiện thực tế tại các TP lớn như TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ...

Mời bạn đọc có các thắc mắc về bệnh tim mạch, nội thần kinh, đột quỵ, tai biến... gửi câu hỏi về email: tuvan@alobacsi.vn để được TS.BS Trần Chí Cường, TS.BS Lê Văn Tuấn và ThS.BS Bùi Diễm Khuê tư vấn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật