Tin Y tế

Sự khác biệt giữa dị ứng, cúm và virus corona?

Virus corona đã lây nhiễm hơn 134.000 người trên toàn thế giới. Với tất cả các tin tức về việc hủy bỏ sự kiện, các chuyến bay trống và các biện pháp phòng ngừa sức khỏe (rửa tay), đó là điều mà mọi người có thể cảm thấy lo lắng mỗi khi họ cảm thấy nhột trong cổ họng hoặc bắt đầu ho khan.

CNN đã nói chuyện với bác sĩ Greg Poland, giáo sư y khoa và các bệnh truyền nhiễm tại Phòng khám Mayo và giám đốc của Nhóm nghiên cứu vắc-xin của Mayo Clinic, về sự khác biệt giữa các triệu chứng dị ứng, cảm lạnh và cúm điển hình với các triệu chứng liên quan đến virus corona.

Ngứa mắt? Sổ mũi? Bạn có thể bị dị ứng.

"Vấn đề với dị ứng theo mùa là chúng ảnh hưởng đến mũi và mắt". "Chúng có xu hướng là mũi, và hầu hết các triệu chứng được khu trú ở đầu, trừ khi bạn cũng bị phát ban".

Các triệu chứng của virus corona và cúm có xu hướng toàn thân hơn.

Chúng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

"Cúm và virus corona chủng mới ảnh hưởng đến các hệ thống khác và đường hô hấp dưới". Bạn có thể sẽ không bị sổ mũi, nhưng những gì bạn có thể có là đau họng, ho, sốt hoặc khó thở. Vì vậy, đó là một chẩn đoán lâm sàng khác nhau.

Chú ý đến nhiệt độ của bạn: Poland nói rằng rất khó có khả năng dị ứng sẽ dẫn đến sốt. Chúng thường không gây khó thở, trừ khi bạn có tình trạng từ trước như hen suyễn.

Các triệu chứng dị ứng thường xuyên xảy ra, và thường nhẹ.

Poland nói rằng nếu bạn có các triệu chứng tương tự vào cùng một thời điểm, năm này qua năm khác, bạn có thể gặp phải dị ứng theo mùa. Trong trường hợp đó, thuốc không kê đơn và các biện pháp phòng ngừa sức khỏe thường xuyên khác sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Các triệu chứng của virus corona và cúm có thể khiến bạn nhầm lẫn.

"Nếu bạn mắc một trường hợp cấp tính của virus corona hoặc cúm, bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, đau đớn, về cơ bản bạn sẽ bị đẩy lên giường. Mọi người sẽ thấy sự khác biệt", Poland nói. "Dị ứng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, nhưng chúng sẽ không gây đau cơ hoặc khớp nghiêm trọng".

Các triệu chứng cúm lạnh và nhẹ thường tự khỏi.

Với những căn bệnh bình thường, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn khi nghỉ ngơi và chăm sóc đúng cách trong vòng vài ngày (trừ khi bạn là người già hoặc có các tình trạng sức khỏe khác, trong trường hợp đó, ngay cả những bệnh nhẹ cũng có thể mất nhiều thời gian hơn để vượt qua).

Virus corona và các triệu chứng cúm cấp tính có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Nếu bạn có triệu chứng khó chịu của bệnh cúm hoặc virus corona, bạn có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn mong đợi sẽ đỡ hơn. Đây là một dấu hiệu chắc chắn để tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

"Điều gì sẽ làm tăng sự nghi ngờ về virus corona nếu bạn bị hụt hơi", Poland nói. "Mọi người cũng có thể bị viêm phổi do cúm, có cách mô tả tương tự, vì vậy dù theo cách nào bạn cũng muốn tìm kiếm sự chăm sóc y tế."

Các triệu chứng ban đầu của dị ứng, cảm lạnh, cúm và

virus corona có thể tương tự nhau.

Thật không may, Poland nói, các giai đoạn ban đầu của cảm lạnh, sán và virus corona có thể rất giống nhau, và một số trường hợp virus corona và cúm có thể nhẹ đến mức họ không triệu chứng nào. Đó là lý do tại sao bạn phải chú ý để xem liệu các triệu chứng của bạn có tồn tại hay không, đặc biệt nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ.

"Chúng tôi lo lắng về người già, người mắc bệnh hen suyễn hoặc các bệnh phổi khác, người mắc bệnh tim hoặc tiểu đường và cả phụ nữ mang thai", Poland nói.

Các trường hợp virus corona thường xuất hiện trong một số ngữ cảnh.

Bạn nghĩ rằng bạn có nguy cơ nhiễm virus corona? Poland nói rằng bất kỳ bác sĩ nào cũng buộc phải hỏi bạn một số câu hỏi theo ngữ cảnh, như:

- Bạn đã đi du lịch gần đây, và nếu vậy, ở đâu?

- Có ai ở gia đình bạn hoặc có đồng nghiệp hay bạn học đã đi du lịch? Họ đã đi đâu?

- Bạn đã có ai trong nhà từ những khu vực tập trung dịch bệnh chưa?

- Bạn đã ở trên một con tàu du lịch?

- Bạn có sống gần một khu vực có dịch bệnh không?

Nghe có vẻ khắc nghiệt, nhưng sự sẵn có của xét nghiệm, điều trị và phản ứng thích hợp với virus không phù hợp với những khuynh hướng mơ hồ.

"Nếu bạn lo lắng, hãy gọi cho bác sĩ," Poland nói. "Mô tả các triệu chứng của bạn và họ sẽ đưa ra quyết định. Bạn không thể kiểm tra tất cả mọi người và bạn không thể kiểm tra bất cứ ai nhiều lần."

Đây cũng là một cơ hội để suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện chẩn đoán.

"Bạn sẽ thực hiện bước tiếp theo nếu sự nghi ngờ của bạn tăng lên", Poland nói.

Không phải là virus corona, không có nghĩa là nó không nghiêm trọng.

"Trong vài tháng qua, 30 triệu người Mỹ đã bị nhiễm virus", Poland nói. "Khoảng 300.000 đến 500.000 người trong số họ nghiêm trọng đến mức phải nhập viện và khoảng 30.000 người trong số họ đã chết. Đó là virus cúm. Chúng tôi 'tê liệt' về mặt 'chỉ là cúm' mà chúng tôi không coi trọng nó bất chấp những con số. Và ngược lại, virus corona đã giết chết khoảng 3.300 trong khoảng thời gian đó trên toàn thế giới."

Đúng, virus corona có thể có tỷ lệ tử vong tương đối cao hơn, nhưng Poland cũng chỉ ra rằng càng có nhiều người bị nhiễm bệnh thì khả năng lây nhiễm sang người khác càng cao.

Điều này có nghĩa là ngay cả với sự khác biệt thống kê về tỷ lệ tử vong, cúm vẫn phổ biến hơn và có nhiều khả năng là vấn đề đối với người bình thường.

"Khi bạn có 30 triệu người nhiễm bệnh, thật dễ dàng để lây nhiễm 10 triệu tiếp theo", Poland nói.

Tùy thuộc mức độ bạn cảnh giác, xem xét lịch sử y tế, theo dõi bất kỳ triệu chứng nào và suy nghĩ nghiêm túc về việc liệu tình huống cụ thể của bạn có khiến bạn gặp nguy hiểm hay không, hoặc liệu bạn có cần Zyrtec và nghỉ ngơi không.


Nguồn: AloBacsi lược dịch từ CNN
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Chủ đề

Dịch viêm phổi virus Corona Vũ Hán

Tin liên quan

 • cung trieu chung ho sot lam sao phan biet cam lanh va cam cum

  Cùng triệu chứng ho, sốt, làm sao phân biệt cảm lạnh và cảm cúm?

  Mũi của bạn bị nghẹt, cổ họng như bị cào cấu và cơn nhức đầu kéo đến. Đó là cảm lạnh hay cúm theo mùa? Các triệu chứng rất có thể chồng lấp khiến bạn khó nhận biết. Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản để phân biệt giữa các triệu chứng cảm lạnh và cúm và những điều bạn có thể làm khi mắc một trong hai bệnh nhiễm trùng này.
  19/02/2020 18:43 750 Bệnh thường gặp
 • cach khu trung cac be mat virus corona bam vao

  Cách khử trùng các bề mặt virus corona bám vào

  Các virus corona là một bệnh về đường hô hấp, có nghĩa là nó thường lây lan qua các giọt trong không khí. Khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, những giọt nước mang các hạt virus có thể rơi vào mũi hoặc miệng của người khác hoặc bị hít phải.
  12/03/2020 11:30 Tin Y tế

Mới cập nhật