750 Bệnh thường gặp

Củ nghệ có tốt cho bệnh Alzheimer không?

Bệnh Alzheimer là một rối loạn thoái hóa thần kinh tiến triển và tàn phá dẫn đến mất trí nhớ và nhầm lẫn. Mặc dù nguyên nhân chính xác của nó vẫn đang được nghiên cứu, nhưng người ta tin rằng tình trạng này phát triển sau khi protein amyloid-beta bắt đầu xuất hiện trong khối não, tạo thành các mảng bám phá vỡ chức năng tế bào.

Một số bằng chứng cho thấy củ nghệ có thể cải thiện trí nhớ và các chức năng nhận thức khác.

Do hiện tại không có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nào cho Alzheimer, thuốc và các phương pháp khác - như bổ sung dinh dưỡng, hoặc dược phẩm - được thiết kế để ngăn chặn hoặc làm chậm tiến triển bệnh đã trở thành trọng tâm của nghiên cứu đang diễn ra. Curcumin, thành phần hoạt chất trong củ nghệ, là một ví dụ về dược phẩm, và đây là một trong số ít các nghiên cứu đã đánh giá vai trò tiềm năng của nó đối với bệnh Alzheimer.

“Curcumin đã được thử nghiệm ở người già và thấy để cải thiện sự chú ý và trí nhớ làm việc ở những người trung niên và người lớn mà không mất trí nhớ”, ông Ashok K. Shetty, Tiến sĩ, Phó giám đốc của Viện Y học tái sinh tại Đại học Texas A&M ở College Station cho biết.

"Curcumin có vẻ an toàn, dung nạp tốt và dường như có một số tác dụng có lợi. Nhìn chung, curcumin dường như là một triển vọng, tiến sĩ Shetty nói.

Củ nghệ là gì?

Củ nghệ là một loại cây liên quan đến gừng được trồng ở châu Á và Trung Mỹ, theo Viện Y tế Quốc gia (NIH).

Trong lịch sử, rễ đã được sử dụng trong nấu ăn - đặc biệt là ở Ấn Độ - cũng như trong y học, chủ yếu ở miền nam châu Á. Nó đã được sử dụng để điều trị các vấn đề về hô hấp, các bệnh thấp khớp như viêm khớp, đau và mệt mỏi, NIH nói.

Ngày nay, nghệ vẫn là một loại gia vị thường được sử dụng trong nấu ăn (bao gồm là thành phần chính trong bột cà ri), nhưng nó cũng được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống để điều trị một số tình trạng sức khỏe, bao gồm viêm và các vấn đề về da. Đó là một trong số ít các phương thuốc thảo dược có một số bằng chứng khoa học hỗ trợ cho sự an toàn và hiệu quả của nó trong điều trị một số rối loạn - bao gồm cả bệnh Alzheimer.

Củ nghệ có thể giúp chức năng não như thế nào?

Cho đến nay, hầu hết các nghiên cứu đều đồng ý rằng nghệ nói chung và cụ thể là curcumin có đặc tính chống viêm và khả năng giải quyết tình trạng viêm khiến nó trở thành một lựa chọn điều trị khả thi cho các dạng sa sút trí tuệ khác nhau.

Các nghiên cứu trên động vật đã tiết lộ rằng loại thảo mộc này làm giảm viêm trong não và cũng làm chậm sự phát triển của các mảng amyloid, mặc dù chính xác cách thức mà những tác dụng này không được hiểu rõ.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 3/2018 trên Tạp chí Tâm thần Lão khoa Hoa Kỳ cho thấy ở những người trưởng thành trong độ tuổi từ 51 đến 84 không mắc bệnh Alzheimer, một chất bổ sung có tên Theracurmin - chứa 90 miligam, hoặc khoảng một phần tư muỗng cà phê curcumin - được thực hiện hai lần mỗi ngày giúp cải thiện chức năng nhận thức.

Tuy nhiên, liệu chất curcumin có thể đảo ngược bệnh Alzheimer hay không, vẫn còn đang được tìm hiểu, Shetty nói. Các nghiên cứu lâm sàng đang diễn ra.

Những điều cần biết trước khi bạn bổ sung củ nghệ

Củ nghệ và curcumin có sẵn rộng rãi như là chất bổ sung chế độ ăn uống và dinh dưỡng. Thân ngầm (thân rễ) của cây thường được sấy khô và làm thành viên nang, viên nén, trà hoặc chiết xuất.

Thực tế là chúng có sẵn trên thị trường có nghĩa là không cần toa bác sĩ. Tuy nhiên, Shetty nhấn mạnh rằng bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thử bất kỳ chất bổ sung nào.

Mặc dù nghệ và curcumin thường an toàn, nhưng khi uống với số lượng lớn, chúng có thể gây ra tác dụng phụ đường tiêu hóa. Đây là điều cần thiết để kiểm tra với bác sĩ hoặc bác sĩ thần kinh trước khi bắt đầu dùng curcumin, chủ yếu là vì nó có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn có thể đang sử dụng, ông nói.

AloBacsi lược dịch từ everydayhealth.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật