Tin Y tế

Số ca tử vong cao nhất trong 10 năm, TPHCM phân tầng điều trị sốt xuất huyết

Theo dõi trên |
Theo lãnh đạo Sở Y tế TPHCM, trong 10 năm liên tục, chưa có năm nào thành phố có 25 ca tử vong như năm nay. Trước tình hình phức tạp này, thành phố đã chính thức áp dụng mô hình phân tầng để điều trị sốt xuất huyết.

Tối ngày 4/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) thông tin, từ đầu năm đến nay, TPHCM ghi nhận 62.085 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 7 lần với cùng kỳ năm 2021, số ca sốt xuất huyết nặng là 1.360 ca. Tổng số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay là 25 trường hợp, tăng 20 ca so với cùng kỳ năm 2021.

Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, tình hình sốt xuất huyết vẫn phức tạp. Trong 10 năm liên tục, chưa có năm nào có 25 ca tử vong như năm nay mặc dù dịch bệnh sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu đi xuống, còn nguy cơ tăng nữa.

Theo HCDC, hiện nay có khoảng 75% số trường hợp tử vong do sốt xuất huyết là người lớn. Có những trường hợp đến bệnh viện trễ khiến gia tăng nguy cơ tử vong do không được can thiệp điều trị kịp thời.

Trước tình hình ca tử vong do sốt xuất huyết tại TPHCM gia tăng, Sở Y tế TPHCM đã chính thức ban hành văn bản áp dụng mô hình phân tầng để điều trị sốt xuất huyết.

Theo đó, tầng 1các phòng khám tại trung tâm y tế, trạm y tế, phòng khám đa khoa chuyên khoa. Nhiệm vụ của tầng này là chẩn đoán kịp thời sốt xuất huyết, đảm bảo không bỏ sót các trường hợp nghi ngờ. Không lạm dụng truyền dịch và cần chuyển người bệnh sớm khi có dấu hiệu cảnh báo. Thay vào đó, khi người bệnh có dấu hiệu cảnh báo chuyển nặng hoặc không cải thiện cần chuyển người bệnh tới các bệnh viện thuộc tầng 2.

Tầng 2, là các viện tuyến huyện, bệnh viện đa khoa khu vực, bệnh viện đa khoa tuyến thành phố và các bệnh viện đa khoa tư nhân có điều trị bệnh lý nhiễm. Các bác sĩ, điều dưỡng tại tầng 2 chịu trách nhiệm phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu cảnh báo đến khám hoặc được chuyển lên từ tầng 1, điều trị tích cực theo hướng dẫn của Bộ Y tế, sớm chuyển người bệnh đến bệnh viện thuộc tầng 3 khi người bệnh không đáp ứng điều trị.

Trường hợp người bệnh có diễn tiến nặng, phải tổ chức hội chẩn khẩn cấp hoặc kích hoạt quy trình báo động đỏ đến Tổ chuyên gia điều trị sốt xuất huyết thuộc Sở Y tế. Tuyệt đối không chuyển viện khi người bệnh đang trong tình trạng nguy kịch hoặc chưa liên hệ được bệnh viện thuộc tầng 3 để chuyển viện.

Tầng 3bệnh viện chuyên khoa Nhiễm (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới) và các bệnh viện đa khoa được Sở Y tế phân công là bệnh viện tuyến cuối trong điều trị sốt xuất huyết bao gồm Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện quân Y 175 (đối với người lớn); Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố (đối với trẻ em). Nhiệm vụ của tầng này là thành lập các đơn vị hồi sức, tập trung điều trị ca nặng. Hỗ trợ điều trị cho các tuyến dưới.

Theo Sở Y tế, mô hình phân tầng điều trị sốt xuất huyết được áp dụng dựa trên kinh nghiệm điều trị COVID-19. Tuy nhiên, mô hình điều trị sốt xuất huyết khác với mô hình phân tầng điều trị COVID-19 đó là các bệnh viện sẽ không chuyển ngược người bệnh về tầng thấp hơn.


Nguồn: Sở Y tế TPHCM
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật