Sản phụ khoa

ThS.BS Trần Anh Tuấn: Sinh non vì sao? Cách nào phòng tránh?

ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Phó Giám đốc Y khoa, Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Sinh non là mối lo của nhiều thai phụ vì mọi người nghĩ em bé sẽ không được khỏe mạnh. ThS.BS Trần Anh Tuấn giúp các mẹ bầu tìm hiểu về cách phát hiện nguy cơ sinh non, phòng tránh như thế nào, điều trị dự phòng sinh non là làm gì?...

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Thế nào là sinh thiếu tháng, đủ tháng, già tháng?

Đầu tiên nhờ bác sĩ cho biết thế nào là sinh thiếu tháng, đủ tháng, già tháng?

Để xác định sinh thiếu tháng hay đủ tháng, già tháng, chúng ta có thể lấy mốc là 37 tuần. Sinh thiếu tháng là sinh trước 37 tuần, sinh đủ tháng là từ 37 tuần trở lên.

Trước đây người ta quy định nếu thai 47 tuần thì được gọi là thai già tháng, đến thời điểm hiện tại thì điều này đã thay đổi, vì có một nghiên cứu thấy rằng những trường hợp thai 42 tuần trở lên thì nguy cơ thai đột tử hoặc biến chứng khi sinh cao hơn. Vì thế hiện nay chúng ta có xu hướng thai 39-40 tuần là đã có thể cân nhắc đến việc chấm dứt thai kỳ; tất nhiên với một vài trường hợp sản phụ mắc bệnh lý nào đó thì các bác sĩ sẽ quyết định cho bé sinh ra sớm hơn.

alobacsi ThS.BS Trần Anh Tuấn - chủ đề sinh nonThS.BS Trần Anh Tuấn - Phó giám đốc chuyên môn, Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn

2. Trẻ sinh non sẽ có nguy cơ gì?

Sinh non là mối lo của nhiều thai phụ vì mọi người nghĩ em bé sẽ không được khỏe mạnh. Xin BS cho biết trẻ sinh non sẽ đối mặt với những nguy cơ gì ạ?

Hiện tại trên nền y khoa của chúng ta có thể nuôi được những em bé sinh non khoảng 26-28 tuần trở đi (trước đây là khoảng 34 tuần). Nếu em bé càng non tháng thì sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng vì lúc này các cơ quan chưa được hoàn thiện, các bệnh lý về tim mạch, viêm ruột hoại tử và điều đáng sợ nhất của sinh non đó là suy hô hấp sau sinh.

Với y học hiện đại, các bác sĩ sẽ cố gắng kéo dài thai càng lâu càng tốt; song song đó, em bé có nguy cơ sinh non sẽ được dùng một vài những loại thuốc giúp kích thích trưởng thành phổi của em bé.

3. Trường hợp nào thai phụ có nguy cơ sinh non?

Bác sĩ có thể cho biết những trường hợp nào thai phụ có nguy cơ sinh non? Người từng sinh non một lần thì lần mang thai sau nguy cơ có cao không ạ?

Thứ nhất: những người đã sinh non một lần thì nguy cơ lần mang thai kế tiếp cũng sẽ bị sinh non là rất cao.

Thứ 2: những người có tử cung bất thường chẳng hạn như u xơ tử cung to, tử cung dị dạng cũng có nguy cơ sinh non.

Thứ 3: những trường hợp tử cung căng quá mức như đa thai, đa ối thì nguy cơ sinh non là rất cao.

Ngoài ra một vài trường hợp như nhiễm trùng đường sinh dục cũng có thể khiến sản phụ vỡ ối sớm và sinh non; hoặc những yếu tố như stress làm ảnh hưởng đến trục hạ đồi tuyến yên cũng có thể gây sinh non.

4. Siêu âm thai có phát hiện nguy cơ sinh non không?

Trên siêu âm, những thông tin, hình ảnh nào giúp bác sĩ đánh giá nguy cơ sinh non ạ?

Các bác sĩ sẽ sử dụng siêu âm bằng đầu dò âm đạo hoặc cũng có nơi siêu âm bằng đường bụng để sàng lọc những yếu tố gây sinh non. Hình ảnh trên siêu âm chính xác nhất là siêu âm bằng đường âm đạo.

Các bác sĩ sẽ siêu âm tuổi thai khi thai từ 16 tuần trở đi (thường là từ 16-24 tuần); nếu chiều dài cổ tử cung dưới 25mm thì khả năng sinh non là rất cao, hoặc xem mức độ lỗ trong cổ tử cung mở, thường người ta quy định lỗ trong trên 10mm thì nguy cơ sinh non cũng sẽ rất cao.

5. Làm sao để hạn chế nguy cơ sinh non?

Trong những yếu tố nguy cơ gây sinh non, xin BS cho biết yếu tố nào chúng ta có thể kiểm soát hay hạn chế được ạ?

Những yếu tố nguy cơ sinh non không kiểm soát được là những bất thường về tử cung hoặc u xơ cổ tử cung.

Một vài yếu tố có thể kiểm soát được:

- Chiều dài cổ tử cung ngắn (y học hiện tại điều trị rất tốt vấn đề này)

- Nhiễm trùng đường sinh dục trong hoặc trước khi mang thai (có thể điều trị để phòng ngừa vỡ ối non)

- Stress, căng thẳng.

6. Nên làm gì khi có nhau tiền đạo, nhau bong non, nhau cài răng lược?

Rất nhiều bạn đọc AloBacsi lo lắng khi siêu âm có kết quả: nhau tiền đạo, bong non, nhau cài răng lược, thiểu năng nhau… Trường hợp này thai phụ nên làm gì ạ?

Khi siêu âm có kết quả: nhau tiền đạo, bong non, nhau cài răng lược, thiểu năng nhau… thì sản phụ nên đến khám ở những trung tâm sản khoa lớn.

Những trường hợp như nhau bong non là cấp cứu sản khoa (cần nhập viện để xử trí càng nhanh càng tốt). Với nhau tiền đạo, nhau cài răng lược,… trong quá trình khám thai bác sĩ có thể phát hiện được và sẽ được theo dõi chặt chẽ ở những cơ sở sản khoa lớn.

Khi có những yếu tố chẳng hạn như ra máu đỏ tươi, nhiều thì cần nhập viện ngay để được điều trị.

alobacsi  Sinh non vì sao? Cách nào phòng tránh?

7. Bị hở eo tử cung, có cách nào hạn chế nguy cơ sinh non?

Còn trường hợp mẹ bị hở eo tử cung, có cách nào hạn chế nguy cơ sinh non không ạ? Và khi nào mẹ bầu nên đến bệnh viện chờ sinh luôn ạ?

Hiện tại hở eo tử cung có nhiều phương pháp điều trị. Trước đây khi bị hở eo tử cung sản phụ thường không đi lại, và nằm; dần dần sau này người ta đã tìm ra được phương pháp khác đó là khâu eo tử cung. Thường khi khâu eo tử cung tuổi thai sẽ từ 12-14 tuần. Hiện nay thì có thêm những phương pháp khác như có thể dùng thuốc, đặt vòng nâng cổ tử cung.

Đến sau này phương pháp đặt vòng nâng cổ tử cung được sử dụng rộng hơn phương pháp khâu eo vì nó ít xâm lấn hơn; nghĩa là khi sản phụ có tiền căn sinh non hoặc khi siêu âm nhận thấy chiều dài cổ tử cung ngắn thì người ta sẽ sử dụng phương pháp đặt vòng nâng kết hợp với dùng thuốc.

Thông thường những trường hợp chẳng hạn như nhau tiền đạo, nhau cài răng lược thường tuổi thai 34 tuần là đã có thể nhập viện.

Hoặc những trường hợp như tiểu đường thai kỳ (ở Việt Nam tỷ lệ tiểu đường thai kỳ khá cao do chỉ số BMI tăng nhiều), nếu đường huyết không được kiểm soát tốt thì nên nhập viện để được điều trị; nếu kiểm soát được lượng đường tốt thì thai phụ có thể được điều trị tại nhà và đi tái khám thường xuyên.

8. Các biện pháp điều trị dự phòng sinh non?

Với những thai phụ có nguy cơ sinh non, có các biện pháp gì giúp bé “cứng cáp” hơn khi chào đời, thưa BS?

Tùy vào cơ sở y tế, điều kiện, trang thiết bị kỹ thuật, khả năng của nhân viên y tế mà từ đó các bác sĩ có thể dùng thuốc, đặt vòng nâng cổ tử cung, khâu eo để hỗ trợ cho bạn.

Khi bạn có những nguy cơ hay yếu tố chuyển dạ sinh non thì khi đó chúng ta nên vào bệnh viện và sẽ được điều trị để trì hoãn chẳng hạn như: dùng thuốc để giảm cơn gò (cắt cơn gò) sau đó sẽ dùng thuốc kích thích trưởng thành phổi cho em bé, tùy vào phác đồ bác sĩ sẽ chích 2 hoặc 4 lần sau khi trì hoãn được thì bé sẽ đỡ bị suy hô hấp sau sinh khoảng chừng 24-48 giờ .

9. Dấu hiệu cảnh báo thai phụ sắp sinh non?

Xin bác sĩ cho biết những dấu hiệu nào cảnh báo thai phụ sắp sinh non?

Những trường hợp hở eo tử cung, thời điểm chuyển dạ thường đến đột ngột, nhiều lúc chúng ta không kịp can thiệp hay làm gì cả; nhưng vẫn có một vài dấu hiệu báo trước như: ra nhớt hồng (báo hiệu nút nhầy cổ tử cung bong ra), cảm giác đau bụng do đầu em bé chèn vào trực tràng khiến thai phụ có cảm giác mót cầu. Nếu người nhà thấy thai phụ có bất kỳ dấu hiệu nghi ngại thì nên đến cơ sở y tế để khám ngay.

10. Biện pháp phòng ngừa sinh non?

Nhờ bác sĩ đưa ra hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa sinh non dành cho các thai phụ nói chung ạ?

Khi chúng ta dự tính mang thai thì nên đi khám trước khi có thai (khám tiền thai); nên đi khám chuyên khoa phụ khoa để phát hiện có viêm nhiễm gì hay không, có những yếu tố bất thường về cổ tử cung hay không để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Khi có thai, nên mẹ bầu đi khám sớm và theo lịch khám thai định kỳ để có thể phát hiện sớm nhiều trường hợp có nguy cơ sinh non và điều trị dự phòng sinh non.

Xin cảm ơn bác sĩ!


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

  • kham phu khoa la lam nhung gi

    Khám phụ khoa là làm những gì?

    Khám phụ khoa là một danh mục khám bệnh vô cùng quan trọng và cần thiết đối với nữ giới. Vậy nên đi khám phụ khoa vào lúc nào? Những nội dung khám nào sẽ có trong danh mục khám bệnh này? ThS.BS Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Y khoa, Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn đã giúp các chị em phụ nữ giải đáp những thắc mắc này trong chương trình tư vấn dưới đây.
    28/11/2020 21:28 Sản phụ khoa