Đột quỵ

Quy trình cấp cứu đột quỵ của Trung tâm Đột quỵ não bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Trong năm 2020, Trung tâm Đột quỵ não BV TWQĐ 108 đã ghi nhận và điều trị cho nhiều ca đột quỵ trẻ tuổi, trong đó nhỏ tuổi nhất là 12 và nhiều trường hợp khác. Vậy làm sao để mọi người nhận biết, phòng ngừa và điều trị đột quỵ hiệu quả?
Nội dung bài viết:

I. Giới thiệu Trung tâm Đột quỵ não bệnh viện Trung ương Quân đội 108

II. Cơ sở vật chất ở Trung tâm Đột quỵ não bệnh viện Trung ương Quân đội 108

III. Dấu hiệu đột quỵ cần đi cấp cứu

IV. Quy trình cấp cứu tại Trung tâm Đột quỵ não bệnh viện Trung ương Quân đội 108

1. Bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não

2. Bệnh nhân đột quỵ xuất huyết não

3. Bệnh nhân phình động mạch não hoặc dị dạng động mạch não

4. Bệnh nhân có di chứng đột quỵ

V. Phòng ngừa tái phát đột quỵ

 

I. Giới thiệu Trung tâm Đột quỵ não bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Trung tâm Đột quỵ não của bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (tại số 1 Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội) là một chuyên khoa đầu ngành về đột quỵ não.

Trung tâm chuyên cấp cứu và điều trị oxy cao áp cho bệnh nhân đột quỵ não nặng, hôn mê, liệt nửa người,… Sau khi cấp cứu thành công sẽ thực hiện phục hồi chức năng về thần kinh, vận động, ngôn ngữ,… và tư vấn dự phòng tránh nguy cơ đột quỵ tái phát cho người bệnh và gia đình.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn phát triển can thiệp ngoại khoa trong đột quỵ não, bệnh nhân được điều trị trong khoảng 60 phút, theo đúng khuyến cáo của Hội Đột quỵ Hoa Kỳ. Từ đó góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong và tàn phế.

Ngoài ra, đơn vị cũng đào tạo các bậc học chuyên ngành về Thần kinh - Mạch máu từ CKI, CKII, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Thường xuyên hợp tác quốc tế về lĩnh vực đột quỵ; xây dựng và cập nhật các phác đồ cấp cứu, điều trị cũng như dự phòng tái phát cho bệnh nhân đột quỵ.

Thành tích đạt được: Cờ dẫn đầu phong trào thi đua của Bệnh viện (năm 2016), Đơn vị Quyết thắng (năm 2017); Thành tích xuất sắc trong thực hiện ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não ở Việt Nam tại Bệnh viện 108 và tổ chức điều phối ghép đa tạng xuyên Việt lịch sử (năm 2018);…

Trung tâm Đột quỵ não bệnh viện TWQĐ 108Trung tâm Đột quỵ não bệnh viện 108

II. Cơ sở vật chất ở Trung tâm Đột quỵ não bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Trung tâm Đột quỵ não nằm ngay trong cụm tòa nhà trung tâm của bệnh viện Trung ương Quân đội 108, với quy mô 60 giường bệnh, có khả năng điều trị cho khoảng 1800 - 2000 bệnh nhân đột quỵ não/ một năm.

Tại đây, sử dụng các thiết bị kỹ thuật hiện đại, tiên tiến nhất để điều trị cho bệnh nhân gồm:

 • Máy chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla
 • CT 16 lát cắt, 320 lát cắt
 • 4 máy oxy hiện đại của Mỹ và Nga
 • Siêu âm doppler xuyên sọ

Ngoài ra, Trung tâm còn luôn phối hợp chặt chẽ với các chuyên khoa như khoa Phẫu thuật thần kinh, Chẩn đoán hình ảnh, Phục hồi chức năng để hỗ trợ điều trị và phục hồi tốt nhất cho bệnh nhân sau đột quỵ.

Hình ảnh chảy máu não vùng thái dương Hình ảnh chảy máu não vùng thái dương (Ảnh: Trung tâm Đột quỵ não)

III. Dấu hiệu đột quỵ cần đi cấp cứu

Khi gặp các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ sau đây, nên đưa bệnh nhân tới bệnh viện cấp cứu:

 • Đột ngột tê/yếu 1 bên mặt, tay/chân.
 • Chóng mặt, choáng váng
 • Khó nói, méo miệng
 • Đau đầu dữ dội
 • Buồn nôn, vã mồ hôi
 • Khó thở, tức ngực

Vấn đề quan trọng nhất trong cấp cứu đột quỵ là thời gian, vì vậy nếu đưa bệnh nhân tới bệnh viện càng sớm sẽ càng tốt để tận dụng thời gian vàng (4,5 - 6 giờ từ khi khởi phát đột quỵ), giúp cứu sống bệnh nhân và giảm tỷ lệ tử vong hay tàn phế.

IV. Quy trình cấp cứu tại Trung tâm Đột quỵ não bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Đột quỵ thường có 3 loại chính là cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA), đột quỵ nhồi máu não và đột quỵ xuất huyết não. Do đó, tùy theo từng loại đột quỵ mà Trung tâm Đột quỵ não bệnh viện 108 sẽ có cách điều trị và phục hồi di chứng khác nhau, cụ thể:

Bệnh nhân điều trị đột quỵ tại Trung tâm đột quỵ nãoBệnh nhân điều trị đột quỵ tại Trung tâm  (Ảnh: Trung tâm Đột quỵ não)

1. Bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não

Ngay khi bệnh nhân nhập viện do đột quỵ nhồi máu não, tùy theo vị trí tắc mạch máu là lớn hay nhỏ và thời gian diễn ra cơn đột quỵ là bao lâu, các bác sĩ của Trung tâm sẽ phải khẩn cấp tái thông động mạch bằng cách dùng thuốc tiêu sợi huyết qua đường tĩnh mạch hoặc đường động mạch, sau đó lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học sớm trong 6 giờ đầu (tỷ lệ 17%).

Tiếp theo, đặt stent trong nếu hẹp động mạch não trong hoặc ngoài sọ. Ở bệnh nhân nhồi máu não ác tính thì tiến hành phẫu thuật mở sọ giải áp sớm. Và cuối cùng là áp dụng liệu pháp tế bào gốc trong điều trị nhồi máu não.

2. Bệnh nhân đột quỵ xuất huyết máu não, não thất

Việc đầu tiên, các bác sĩ cần làm đó là theo dõi áp lực nội sọ của bệnh nhân liên tục bằng máy đo ICP nội sọ.

Tiếp theo, thực hiện phẫu thuật mở sọ giải chèn ép kết hợp lấy máu tụ. Phẫu thuật sâm nhập tối thiểu dẫn lưu hút máu tụ dưới hệ thống Navigation kết hợp tiêm thuốc tiêu sợi huyết.

Và cuối cùng là phẫu thuật dẫn lưu não thất ổ bụng; dẫn lưu não thất mở kết hợp tiêm thuốc tiêu sợi huyết trong chảy máu não thất.

3. Bệnh nhân phình động mạch não hoặc dị dạng động mạch não

Trường hợp này cần phải can thiệp nút coil túi phình động mạch não. Sau đó, điều trị dị dạng động tĩnh mạch não (AVM) bằng cách can thiệp nút dị dạng và sử dụng CyberKnife.

4. Bệnh nhân có di chứng đột quỵ

Sau đột quỵ não, bệnh nhân sẽ gặp phải một số di chứng, do đó cần phải tiêm độc tố Botulium nhóm A trong điều trị co cứng cơ.

phòng ngừa đột quỵNên phòng ngừa đột quỵ bằng lối sống và chế độ ăn lành mạnh

V. Phòng ngừa tái phát đột quỵ

Đột quỵ có thể phòng ngừa được nếu thực hiện tốt các biện pháp sau đây:

 • Điều trị tốt các bệnh lý nền (huyết áp cao, tiểu đường)
 • Ăn uống lành mạnh
 • Tránh béo phì
 • Hạn chế rượu bia
 • Không hút thuốc lá
 • Thường xuyên tập thể dục

Đặc biệt, khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh vào cuối năm, mọi người (nhất là người lớn tuổi) không nên ra lạnh đột ngột để phòng tránh đột quỵ.
Bên cạnh đó, vào buổi sáng mỗi khi thức dậy, nên nằm lại giường vận động nhẹ 1-3 phút để cơ thể dần thích nghi với nhiệt độ bên ngoài rồi hãy ra khỏi chăn và xuống giường.

Liên hệ Trung tâm Đột quỵ não bệnh viện Trung ương Quân đội 108
Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 4156

Trung ương Quân đội

AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

 • mang luoi cap cuu dot quy tren dia ban tphcm

  Mạng lưới cấp cứu Đột quỵ trên địa bàn TPHCM

  Hiện, TPHCM có 18 cơ sở y tế đủ bằng cấp, chuyên môn, năng lực và bề dày kinh nghiệm trong việc cấp cứu đột quỵ. Vì vậy bạn hãy lưu lại danh sách dưới đây để nếu mình hoặc ai đó bị đột quỵ có thể liên hệ sớm nhằm cấp cứu và điều trị kịp thời.
  16/10/2020 16:15 Đột quỵ
 • livestream cap cuu dot quy the nao de vua nhanh vua chuan

  Livestream: Cấp cứu đột quỵ thế nào để vừa nhanh vừa chuẩn?

  Trong chương trình phát sóng ngày 30/5, BS.CK2 Nguyễn Thắng Nhật Tuệ và BS.CK1 Trần Thị Mai Uyên đến từ Bệnh viện Gia An 115 giải đáp nhiều thông tin về cấp cứu đột quỵ như cách xử lý khi có người bị đột quỵ, gọi cấp cứu cần cung cấp thông tin gì, thời gian cấp cứu đột quỵ quyết định như thế nào đến việc điều trị, cứu sống người bệnh... Mời bạn đọc đón xem.
  30/05/2020 11:08 Đột quỵ

Mới cập nhật