Tin Y tế

Quảng Ninh: Bé 19 tháng tuổi suy hô hấp vì hóc mảnh hạt lạc trong phế quản

Theo dõi trên |
Một mảnh hạt lạc mắc kẹt khiến bé 19 tháng tuổi bị chèn hầu hết đường thở, nguy hiểm tính mạng.

Chiều ngày 23/11, Phòng Khám cấp cứu lưu - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bé P.K.N, 19 tháng tuổi, thường trú tại Tp Móng Cái nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, SP02 93%, được đặt nội khí quản trước khi chuyển tuyến lên Bệnh viện Sản Nhi.

Kết quả x-quang ngực cho thấy hình ảnh ứ khí phổi trái nghi bít tắc do dị vật. Tiến hành hội chẩn chuyên khoa với kíp nội soi, các bác sĩ quyết định chỉ định nội soi khí phế quản và gắp thành công dị vật là mảnh hạt lạc ra cho trẻ.

Các bác sĩ nội soi gắp mảnh hạt lạc cho bé N.

Do dị vật nằm trong khí phế quản ở bệnh nhi rất nhỏ tuổi, nên đã chèn hầu hết đường thở gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ và cũng đòi hỏi các bác sĩ đã phải rất thận trọng khi tiến hành nội soi. Sau khi được gắp dị vật ra ngoài, bệnh nhi tỉnh táo, không còn cảm giác khó thở.

Các bác sĩ khuyến cáo, trẻ em thường có thói quen đưa các vật cầm ở tay vào miệng. Dị vật bị rơi vào đường thở khi hít vào mạnh, sặc hoặc sau một một trận cười, khóc, ngạc nhiên, sợ hãi… Nên thận trọng với những thức ăn cứng, khó nhai kỹ có thể làm cho trẻ mắc dị vật, đặc biệt là một số dị vật khi hóc có cạnh sắc, nhọn có thể gây tổn thương thực quản, khí phế quản như: hạt lạc, hạt ngô, vỏ tôm, cua… để hạn chế những tai biến đáng tiếc xảy ra.


Nguồn: Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật