Thuốc

Propecia® là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

Propecia® được chỉ định để điều trị rụng tóc kiểu nam (androgenetic alopecia). Propecia® không được chỉ định sử dụng ở phụ nữ.

Propecia® là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

Tên hoạt chất: Finasteride.

Thương hiệu: Propecia®.

I. Công dụng của thuốc Propecia®

Propecia® ngăn chặn sự chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone (DHT) trong cơ thể.

Propecia® được sử dụng để điều trị rụng tóc kiểu nam ở đỉnh và vùng giữa da đầu. Rụng tóc kiểu nam là tình trạng phổ biến trong đó nam giới gặp phải tình trạng tóc mỏng trên da đầu. Thông thường, điều này dẫn đến một sợi tóc lõm và / hoặc hói trên đỉnh đầu. Propecia® chỉ dành cho nam giới và không nên sử dụng cho phụ nữ hoặc trẻ em.

II. Liều dùng Propecia®

1. Liều dùng Propecia® dành cho người lớn

Liều khuyến cáo là một viên (1 mg) uống mỗi ngày một lần.

Sử dụng hàng ngày trong ba tháng trở lên là cần thiết trước khi lợi ích được quan sát. Tiếp tục sử dụng được khuyến nghị để duy trì lợi ích, cần được đánh giá định kỳ.

2. Liều dùng Propecia® dành cho trẻ em

Liều dùng Propecia® cho trẻ em chưa được nghiên cứu và khuyến cáo. Tham khảo quyết định của bác sĩ trước khi dùng thuốc cho đối tượng này.

Liều dùng Propecia®

III. Cách dùng thuốc Propecia® hiệu quả

Dùng Propecia® chính xác theo quy định của bác sĩ. Không dùng nó với số lượng lớn hơn, lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn.

Uống thuốc này với một ly nước đầy.

Propecia® có thể được thực hiện cùng hoặc không cùng thức ăn. Uống thuốc cùng một lúc mỗi ngày.

Sử dụng Propecia® thường xuyên để có được lợi ích cao nhất. Bạn có thể cần dùng Propecia® hàng ngày trong ba tháng trở lên trước khi bạn thấy lợi ích. Propecia® chỉ có thể hoạt động trong thời gian dài nếu bạn tiếp tục dùng nó. Nếu thuốc không có tác dụng với bạn trong 12 tháng, việc điều trị thêm dường như không có lợi. Nếu bạn ngừng dùng Propecia®, bạn có thể sẽ bị rụng tóc trong 12 tháng sau khi ngừng điều trị. Bạn nên thảo luận với bác sĩ của bạn.

Để chắc chắn rằng loại thuốc này giúp ích cho tình trạng của bạn và không gây ra tác dụng có hại, máu của bạn có thể cần phải được kiểm tra thường xuyên. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) của bạn để kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt. Thăm bác sĩ thường xuyên.

IV. Tác dụng phụ của Propecia®

Gọi ngay Trung tâm Cấp cứu 115 hoặc đến cơ sở y tế gần nhất nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng: nổi mề đay; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng của bạn. Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ khối u vú, đau, chảy núm vú, hoặc thay đổi vú khác. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú của nam giới.

Tác dụng phụ Propecia® ít nghiêm trọng hơn có thể bao gồm:

●      Bất lực, mất hứng thú trong tình dục, hoặc gặp khó khăn khi đạt cực khoái;

●      Xuất tinh bất thường;

●      Sưng ở tay hoặc chân của bạn;

●      Sưng hoặc đau ở ngực của bạn;

●      Chóng mặt, suy nhược;

●      Cảm giác sắp ngất;

●      Đau đầu;

●      Sổ mũi;

●      Phát ban da.

Các tác dụng phụ về tình dục của Propecia® (giảm ham muốn, gặp khó khăn khi cương cứng, vấn đề xuất tinh) có thể tiếp tục sau khi bạn ngừng dùng thuốc này. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn lo lắng về những tác dụng phụ này.

Tác dụng phụ của Propecia®

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ nếu bạn gặp phải.

V. Lưu ý khi dùng thuốc Propecia®

1. Lưu ý trước khi dùng thuốc Propecia®

Propecia® không bao giờ được sử dụng ở phụ nữ hoặc một đứa trẻ.

Finasteride có thể được hấp thụ qua da, và phụ nữ hoặc trẻ em không được phép sử dụng viên nén finasteride.

Để chắc chắn rằng bạn có thể dùng Propecia® một cách an toàn, hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đã từng bị:

●      Bệnh gan, hoặc xét nghiệm chức năng gan bất thường;

●      Ung thư tuyến tiền liệt;

●      Rối loạn cơ bàng quang;

●      Bạn bị hẹp niệu đạo;

●      Vấn đề tiểu tiện;

●      Phản ứng dị ứng với một loại thuốc tương tự gọi là dutasteride (Avodart).

Sử dụng Propecia® có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm để đảm bảo bạn không có các điều kiện khác sẽ ngăn bạn sử dụng finasteride một cách an toàn.

2. Nếu bạn quên một liều Propecia®

Dùng thuốc càng sớm càng tốt, nhưng bỏ qua liều đã quên nếu gần đến giờ dùng liều tiếp theo. Không dùng hai liều cùng một lúc.

3. Nếu bạn dùng quá liều Propecia®

Quá liều Propecia® dự kiến ​​sẽ không tạo ra các triệu chứng đe dọa tính mạng. Gọi ngay Trung tâm Cấp cứu 115 hoặc đến cơ sở y tế gần nhất nếu bạn nghi ngờ dùng Propecia® quá liều.

4. Nên tránh những gì khi dùng Propecia®?

Tránh thức dậy quá nhanh từ tư thế ngồi hoặc nằm, hoặc bạn có thể cảm thấy chóng mặt. Hãy đứng dậy từ từ và ổn định bản thân.

5. Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc Propecia® trong trường hợp đặc biệt (phụ nữ đang mang thai, phụ nữ cho con bú,…)

Mặc dù Propecia® không được sử dụng bởi phụ nữ, thuốc này có thể gây dị tật bẩm sinh nếu phụ nữ tiếp xúc trong thai kỳ. Viên nén Propecia® không nên được dùng bởi một người phụ nữ đang mang thai hoặc người có thể mang thai.

Nếu một người phụ nữ vô tình tiếp xúc với thuốc Propecia® từ một viên thuốc bị vỡ hoặc bị nghiền nát, hãy rửa khu vực này bằng xà phòng và nước ngay lập tức.

VI. Những loại thuốc nào tương tác với Propecia®?

Có thể có các loại thuốc khác có thể tương tác với Propecia®, bao gồm thuốc theo toa, không kê đơn, vitamin và các sản phẩm thảo dược. Hãy thông báo với bác sĩ về tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng và bất kỳ loại thuốc nào bạn chuẩn bị hoặc ngừng sử dụng.

Propecia® có thể tương tác với các loại thuốc cụ thể được liệt kê dưới đây:

●      Diltiazem;

●      Duvelisib;

●      Fluconazole;

●      Fluvoxamine;

●       Fostamatinib;

●      Ginseng (nhân sâm);

●      Itraconazole;

●      Lefamulin;

●      Nefazodone;

●      Nelfinavir;

●      Saquinavir;

●      Sirolimus;

●      Tacrolimus;

●      Temsirolimus;

●      Terazosin;

●      Voriconazole.

Những loại thuốc nào tương tác với Propecia®?

VII. Cách bảo quản Propecia®

1. Cách bảo quản thuốc Propecia®

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, 15-30°C (59-86°F), tránh khỏi ánh sáng và hơi ẩm. Không lưu trữ trong phòng tắm. Giữ tất cả các loại thuốc tránh xa trẻ em và vật nuôi. Không bao giờ chia sẻ thuốc của bạn với người khác và chỉ sử dụng thuốc cho chỉ định được kê đơn.

2. Lưu ý khi bảo quản thuốc Propecia®

Không xả thuốc xuống nhà vệ sinh hoặc đổ chúng vào cống trừ khi được hướng dẫn làm như vậy. Vứt bỏ đúng cách Propecia® khi hết hạn hoặc không còn cần thiết. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý chất thải tại địa phương để biết thêm chi tiết về cách loại bỏ sản phẩm của bạn một cách an toàn.

Hải Yến
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình
Nguồn: drugs.com, rxlist.com

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

 • sulindac la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Sulindac là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Sulindac được sử dụng để làm giảm đau, sưng, và cứng khớp từ viêm khớp. Thuốc này cũng được dùng để điều trị viêm khớp của cột sống, viêm khớp do gút, viêm bao hoạt dịch, viêm gân. Sulindac được biết đến như thuốc chống viêm không steroid (NSAID).
  16/09/2020 09:15 Thuốc
 • olmesartan la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Olmesartan là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Olmesartan được sử dụng để điều trị huyết áp cao (tăng huyết áp). Hạ huyết áp giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các vấn đề về thận. Olmesartan thuộc nhóm thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARB).
  16/09/2020 09:09 Thuốc
 • ranolazine la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Ranolazine là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Ranolazine được sử dụng một mình hoặc với các loại thuốc khác để điều trị đau thắt ngực mãn tính (đau ngực liên tục hoặc áp lực được cảm nhận khi tim không nhận đủ oxy). Ranolazine nằm trong nhóm thuốc gọi là thuốc chống đau thắt ngực.
  16/09/2020 08:59 Thuốc