Đột quỵ

Phục hồi sau đột quỵ trải qua những giai đoạn nào?

Sau khi bị đột quỵ, mỗi bệnh nhân sẽ có phương pháp và thời gian phục hồi khác nhau, tùy theo mức độ nặng nhẹ. Tuy nhiên, tất cả đều phải trải qua một lịch trình cơ bản.

Khi một bệnh nhân bắt đầu việc phục hồi sau đột quỵ, cả họ và người nhà đều hiểu rằng quá trình này có thể diễn ra rất chậm và kết quả đôi khi sẽ không đúng như mong đợi. Điều này là do mức độ nghiêm trọng của đột quỵ để lại và các bác sĩ chỉ có thể ước tính khả năng hồi phục của bệnh nhân dựa trên vị trí tổn thương do đột quỵ gây ra.

Nhưng nhìn chung, những người bị đột quỵ nặng, vị trí tổn thương khó can thiệp sẽ phục hồi chậm hơn và cần một thời gian dài hơn so với những người bị đột quỵ nhẹ.

Trong những tuần đầu tiên sau đột quỵ, nếu được tích cực tập luyện và điều trị đúng cách bệnh nhân có thể lấy lại được khả năng nói, cử động và tinh thần ổn định hơn. Những cải thiện này sau đó có thể sẽ tiếp tục tăng lên vài tháng hoặc vài năm sau đột quỵ tùy thuộc vào từng người.

Trong khi hồi phục, sự hỗ trợ và động viên từ bạn bè và gia đình, cũng như thái độ của chính bệnh nhân là yếu tố quan trọng để đạt được kết quả cao. Các bệnh nhân khác nhau hồi phục theo nhiều cách khác nhau, nhưng đều có những cột mốc cụ thể mà họ và các thành viên trong gia đình nên tìm hiểu.

Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về các giai đoạn phục hồi đột quỵ.

Để lấy lại các chức năng cơ thể sau đột quỵ, bệnh nhân sẽ phải trải qua các quá trình phục hồi từ vài tuần, vài tháng và thậm chí vài năm

I. Đột quỵ là gì?

Đột quỵ xảy ra khi dòng máu lưu thông lên não bị gián đoạn do các mạch máu bị vỡ hoặc do cục máu đông gây tắc nghẽn dẫn đến đột quỵ xuất huyết não hoặc đột quỵ nhồi máu não.

Đột quỵ được xem là một tình trạng cấp cứu y tế khẩn cấp, do đó nếu bệnh nhân được điều trị càng sớm thì khả năng hồi phục càng cao, để lại di chứng càng ít.

II. Số liệu thống kê về phục hồi đột quỵ

Dưới đây là một số số liệu thống kê về sự hồi phục sau đột quỵ của bệnh nhân:

 • 10% những người sống sót sau đột quỵ phục hồi gần như hoàn toàn
 • 25% phục hồi với những di chứng nhỏ
 • 40% bị suy giảm trung bình đến nặng cần được chăm sóc đặc biệt
 • 10% yêu cầu chăm sóc trong viện dưỡng lão hoặc cơ sở chăm sóc dài hạn khác
 • 15% chết ngay sau khi đột quỵ

III. Lịch trình phục hồi đột quỵ

1. Chăm sóc y tế trong thời gian vàng

Nếu một bệnh nhân đột quỵ được chăm sóc y tế trong thời gian vàng: 4,5 giờ hoặc 6 giờ kể từ khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng đột quỵ, họ có thể được điều trị tái thông mạch máu. Trong đó, mốc thời gian đầu tiên để tiêm thuốc tiêu sợi huyết được kéo dài lên 4,5 giờ. Mốc thời gian thứ 2 là lấy cục máu đông bằng dụng cụ cơ học trong trường hợp bệnh nhân bị tắc nghẽn động mạch lớn là 6 giờ.

Bác sĩ sẽ đánh giá và tìm những phương pháp phù hợp cho từng bệnh nhân đột quỵ

2. Quá trình phục hồi đột quỵ ban đầu

Quá trình phục hồi chức năng bắt đầu tại bệnh viện, ngay sau khi các bác sĩ đã đánh giá và điều trị thành công tình trạng nguy cấp cho bệnh nhân, đồng thời thực hiện các bước phòng ngừa để ngăn chặn biến chứng, làm tăng khả năng phục hồi chức năng cơ thể và não bị tổn thương.

Các bài tập vận động, thay đổi tư thế như ngồi hoặc nằm hay đứng hoặc đi bộ sẽ được bác sĩ khuyến khích trong giai đoạn này.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân sẽ đến trung tâm phục hồi chức năng nội trú hoặc trở về nhà để tiếp tục thực hiện các bài tập phục hồi chức năng mà bác sĩ đã hướng dẫn. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể tự mình phục hồi chức năng bằng các công cụ hỗ trợ tập luyện tại nhà hoặc theo dõi các video trực tuyến để thực hành theo.

3. Năm - sáu tuần sau đột quỵ

5-6 tuần đầu tiên của quá trình hồi phục đột quỵ là giai đoạn nặng nhọc nhất. Trong thời gian này, bệnh nhân sẽ được điều trị nội trú hoặc ngoại trú, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và khả năng tiếp cận của họ.

Các liệu pháp phục hồi chức năng thường sẽ diễn ra từ 5-6 ngày mỗi tuần. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân cao tuổi không có điều kiện đến trung tâm điều trị thì có thể lựa chọn phương pháp phục hồi tại nhà với sự hướng dẫn của các bác sĩ trị liệu.

Bệnh nhân sau đột quỵ càng thực hiện phục hồi sớm càng lấy lại sức khỏe nhanh

4. Ba tháng sau đột quỵ

3 tháng đầu tiên của quá trình hồi phục là thời điểm bệnh nhân sẽ thấy sự cải thiện của cơ thể nhiều nhất. Một số bệnh nhân sau đột quỵ sẽ tiếp tục cải thiện nhanh chóng sau giai đoạn này, tuy nhiên, nếu vùng thân não bị ảnh hưởng, bạn có thể mất đến 1 năm hoặc thậm chí lâu hơn để phục hồi.

5. Sáu tháng sau đột quỵ

Mặc dù không hồi phục nhanh chóng như trong 3 tháng đầu tiên, nhưng phần lớn các cải thiện cũng thay đổi tích cực hơn trong vòng 6 tháng sau đột quỵ. Khả năng cải thiện của người bệnh trong giai đoạn này dựa vào nỗ lực cá nhân của họ và sự hỗ trợ của bạn bè, gia đình và bác sĩ.

6. Hai năm sau đột quỵ

Đối với những người sống sót sau đột quỵ bị chứng mất ngôn ngữ (25 đến 40%), có thể mất tới 2 năm để lấy lại hoàn toàn khả năng nói của họ.

tâm lý sau đột quỵBệnh nhân sau đột quỵ nhận được sự yêu thương, chăm sóc của người thân, bạn bè cũng giúp quá trình phục hồi tốt hơn

Mặc dù mỗi bệnh nhân sau đột quỵ đều có một con đường hồi phục di chứng khác nhau, có người thì thuận lợi và nhanh chóng lấy lại được các chức năng cơ thể, nhưng cũng có người lại gặp đầy thử thách, và khó khăn hơn. Tuy nhiên, họ vẫn phải trải qua các cột mốc trên trong quá trình hồi phục của mình.

Điều quan trọng là bệnh nhân phải nhất định tập luyện liên tục và nhất quán, đồng thời điều chỉnh cho phù hợp với mỗi giai đoạn và nhận giúp đỡ từ gia đình và bạn bè để phục hồi thành công.

AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • sau tuoi 50 day la cach tu kiem tra co thuoc nhom nguy co cao bi dot quy

  Sau tuổi 50, đây là cách tự kiểm tra có thuộc nhóm nguy cơ cao bị đột quỵ

  Ít người bệnh biết rằng: Thời gian là não nghĩa là: nếu bạn có nguy cơ cao bị đột quỵ, việc tiết kiệm được từng giây, từng phút trong cấp cứu đột quỵ là rất quan trọng. Vì cứ 1 phút trôi qua có 2 triệu tế bào thần kinh mất đi. Nếu để lỡ cấp cứu đột quỵ sau 1-2 giờ thì coi như não "tan nát", bạn không thể khôi phục bình thường như trước khi đột quỵ. Chính vì thế, từ sau tuổi 50, hãy tự kiểm tra chính mình có thuộc nhóm nguy cơ cao bị đột quỵ hay không.
  26/11/2020 10:00 Đột quỵ
 • nhung dau hieu dot quy truoc 1 tuan 30 ngay den vai thang

  Những dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần, 30 ngày đến vài tháng

  Một số trường hợp đột quỵ xảy ra bất thình lình: đột ngột đau đầu dữ dội, lơ mơ, hôn mê, bất tỉnh... đa phần là xuất huyết não, gây tỷ lệ tử vong cao. Còn 85% trường hợp bị đột quỵ nằm trong dạng thiếu máu não (tắc nghẽn mạch máu não) thì đa số có triệu chứng báo trước.
  24/11/2020 10:00 Đột quỵ