Tim mạch

Phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn nhận giải thưởng “thành tựu y khoa việt nam 2020”

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định
PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định

Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch - Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM Xem thông tin

Khi phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn, vết thương chỉ nhỏ khoảng 4-5 cm và nằm ngay tại nách, người ngoài khó biết bệnh nhân đã từng phẫu thuật tim. Đây là một thành tựu lớn về phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn của ngành Y tế nước nhà.

“Tôi đi khám sức khỏe tổng quát tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) và được biết bị hở van tim hai lá nặng. Bác sĩ bảo cần phải phẫu thuật càng sớm càng tốt nên tôi tìm hiểu, trong đó có hai cách là mổ mở và mổ nội soi. Trường hợp của tôi có thể mổ nội soi, tính từ ngày mổ đến ngày xuất viện là khoảng 8 ngày. Vì mổ nội soi nên cũng không đau nhiều. Vết thương chỉ nhỏ khoảng 4-5 cm và nằm ngay phần nách, người ngoài nhìn vào chắc cũng không biết tôi đã từng phẫu thuật tim đâu”.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Khoa C. (60 tuổi, ngụ tại TPHCM) khi kể lại trải nghiệm phẫu thuật tim nội soi điều trị hở van tim hai lá tại BV ĐHYD TPHCM. Với phương pháp này, vết thương của ông C. có tính thẩm mỹ cao và phục hồi nhanh sau mổ.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định và ê-kíp thực hiện phẫu thuật nội soi tim cho người bệnh

Trước đây, phẫu thuật tim sử dụng phương pháp mổ mở, bác sĩ cần rạch một đường mổ dài từ cổ dọc xuống xương ức, cắt xương ức và mở toàn bộ lồng ngực. Phương pháp mổ mở gây đau, mất máu nhiều, người bệnh cần nằm viện trong thời gian dài và để lại vết sẹo lớn.

Với sự tiến bộ của y học, một phương pháp mới được thay thế cho việc phẫu thuật tim mở đó là phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn. Phẫu thuật này được áp dụng tại BV ĐHYD TPHCM cho kết quả tốt, giúp người bệnh phục hồi nhanh, tỉ lệ tai biến, biến chứng thấp và tính thẩm mỹ cao.

Với những ưu điểm vượt trội so với mổ mở, đây là một thành tựu lớn về phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn của ngành Y tế nước nhà. Ngày 26/02/2021, BV ĐHYD TPHCM được vinh danh tại Lễ trao giải Thành tựu y khoa Việt Nam 2020 cho thành tựu phẫu thuật tim nội soi, ít xâm lấn. Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh những đóng góp vì sức khỏe cộng đồng của đội ngũ y bác sĩ trên cả nước do Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM và Sở Y tế TPHCM phối hợp tổ chức.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định đại diện Bệnh viện nhận giải thưởng

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định - Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch người lớn BV ĐHYD TPHCM cho biết, Bệnh viện bắt đầu triển khai phẫu thuật tim nội soi, ít xâm lấn từ năm 2014, là bệnh viện đầu tiên khu vực phía Nam triển khai kỹ thuật này. Đến nay, Bệnh viện đã thực hiện hơn 700 trường hợp với tỉ lệ thành công rất cao, lên tới 99%.

Để triển khai tốt kỹ thuật này cần trang thiết bị hiện đại, trình độ chuyên môn và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong ê-kíp. “Phẫu thuật tim nội soi, ít xâm lấn là một kỹ thuật cao đòi hỏi phải có sự rèn luyện rất nhiều và liên tục. Để có thể tham gia vào quá trình phẫu thuật nội soi và ít xâm lấn của tim mạch, phẫu thuật viên cần tham gia vào các ca mổ liên tục và đảm bảo các tần suất tham gia mổ trong mỗi tuần từ 2 - 3 ca. Mỗi ca mổ tim thường kéo dài nhiều giờ, đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉnh táo trong quá trình làm việc” - TS.BS Võ Tuấn Anh - Khoa Phẫu thuật Tim mạch người lớn BV ĐHYD TPHCM chia sẻ.

Sau 6 năm triển khai thực hiện phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn, BV ĐHYD TPHCM đã áp dụng phẫu thuật này trong điều trị nhiều bệnh lý về động mạch chủ, u tim, hở van tim và đa van tim. Đây là những bệnh lý rất khó, được cộng đồng y khoa thế giới đánh giá cao và học hỏi kỹ thuật của người Việt Nam chúng ta.

Hiện nay, phương pháp này không chỉ triển khai hiệu quả tại BV ĐHYD TPHCM mà bệnh viện đã chuyển giao kỹ thuật thành công tại các bệnh viện khu vực miền Trung, Đồng bằng sông Cửu Long và liên kết, hợp tác với nhiều trung tâm tim mạch tại Hoa Kỳ.


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật