Tin Y tế

Pháp phong tỏa toàn quốc; Các nhà lãnh đạo thế giới kêu gọi ký kết một hiệp ước toàn cầu

Nước Pháp đang tự phong tỏa lần ba, nhiều trường buộc phải đóng cửa trong vòng 3 tuần nhằm đẩy lùi sự bùng phát trở lại đại dịch COVID-19. Nhiều nhà lãnh đạo toàn cầu ủng hộ một hiệp ước toàn cầu nhằm chuẩn bị đối phó tốt hơn các đại dịch diễn ra trong tương lai.

Pháp: Phong tỏa toàn quốc, nhiều trường buộc phải đóng cửa

Hôm qua (31/3), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ ba và yêu cầu nhiều trường học đóng cửa trong vòng 3 tuần nhằm nỗ lực đẩy lùi làn sóng COVID-19 thứ ba.

Hãng tin Reuters cho biết, số ca tử vong ở Pháp mới đây đã gần chạm ngưỡng 100.000 tại các khoa chăm sóc đặc biệt. Các khoa này tại các vùng bị virus SARS-CoV-2 nặng nề nhất đang vượt giới hạn chịu đựng trong khi kế hoạch phân phối vaccine chậm hơn dự định. Ông Macron buộc phải từ bỏ mục tiêu mở cửa lại nước Pháp. Trong một bài phát biểu trước quốc dân, Tổng thống Pháp nói: “Chúng ta sẽ mất kiểm soát nếu chúng ta không hành động ngay”.

Theo Worldometers, tính đến chiều ngày 31 tháng 3, tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Pháp là 4.644.423 người và tổng số ca tử vong là 95.640 người.

Lời tuyên bố của ông Macron có nghĩa là lệnh cấm đã được áp dụng tại thành phố Paris hơn một tuần nay, cũng như một số vùng Bắc và Nam nước Pháp, sẽ mở rộng lệnh phong tỏa ra toàn quốc trong vòng ít nhất một tháng kể từ thứ bảy tuần này (3/4).

Nhằm thực hiện lời hứa bảo vệ ngành giáo dục khỏi đại dịch virus SARS-CoV-2, Tổng thống Macron tuyên bố các trường sẽ đóng cửa trong vòng 3 tuần bắt đầu từ cuối tuần này.

Vị tổng thống Pháp 43 tuổi đã tìm cách tránh áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc lần ba kể từ đầu năm 2021, tự cá cược với bản thân rằng nếu nước Pháp thoát khỏi đại dịch COVID-19 nhưng không cần tái phong tỏa, ông sẽ giúp quốc gia này phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, lựa chọn của ông vốn xuất thân từ giới ngân hàng này đã bị thu hẹp do có nhiều chủng virus SARS-CoV-2 lây lan khắp nước Pháp và nhiều khu vực khác ở châu Âu. Học sinh mẫu giáo và tiểu học Pháp sẽ đi học lại, trong khi học sinh trung học cơ sở và phổ thông trung học sẽ tiếp tục học trực tuyến thêm một tuần nữa.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định: “Đây là giải pháp tốt nhất để giảm tình trạng lây lan của virus SARS-CoV-2”. Ông cho biết thêm nước Pháp đã mở cửa trường học lâu hơn so với các nước láng giềng khác trong suốt đại dịch COVID-19.

Phòng chống đại dịch trong tương lai: Các nhà lãnh đạo thế giới kêu gọi ký kết một hiệp ước toàn cầu

Nhật báo Anh Independent cho biết nhiều nhà lãnh đạo trên toàn thế giới đã bảy tỏ sự ủng hộ của họ với một hiệp ước quốc tế nhằm chiến đấu với đại dịch mới trong tương lai.

Hiệp ước nhắm vào việc chuẩn bị và đối phó dịch bệnh trong các trường hợp y tế khẩn cấp. Ngoài ra, hiệp ước này còn đảm bảo thế giới sẽ có được vaccine, thuốc chữa trị và chẩn đoán dịch bệnh một cách công bằng.

Charles Michel, chủ tịch Liên minh Châu Âu, là người đề ra ý tưởng này tại hội nghị thượng định G20 vào tháng 11/2020.

Đến nay, Thủ tướng Anh Boris Johnson và 23 lãnh đạo quốc gia khác, bao gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng bảy tỏ sự ủng hộ hiệp ước vừa nói trong một lá thư đăng tải trên tờ The Daily Telegraph ở Anh và nhiều báo khác khắp thế giới.

Lá thư khẳng định đại dịch COVID-19 là “thử thách gắt gao nhất đối với cộng đồng thế giới kể từ những năm 1940”. Lá thư nhấn mạnh rằng hai cuộc thế chiến đã tạo ra kỷ nguyên hợp tác ở nhiều quốc gia. Ngoài ra, lá thư còn khẳng định: “Cùng nhau vượt qua đại dịch virus SARS-CoV-2 chính là xây dựng nền y tế quốc tế vững chắc nhằm bảo vệ thành công các thế hệ tương lai”.

Các chính phủ cùng cam kết đảm bảo người dân toàn cầu được tiêm vaccine, uống thuốc, được chẩn đoán COVID-19 một cách an toàn và hiệu quả nếu đại dịch xãy ra trong tương lai. Hiệp ước quốc tế mới sẽ hướng đến việc cải thiện hợp tác quốc tế trong nhiều lĩnh vực, từ các hệ thống cảnh báo đại dịch cho đến hệ thống cung cấp dữ liệu, phân phối vaccine và thiết bảo vệ cá nhân.

Lá thư cũng khẳng định vào thời điểm đại dịch COVID-19 làm rõ các khuyết điểm và sự chia rẻ giữa các quốc gia, đây là thời cơ hợp tác của cộng đồng thế giới nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trọng Dy (dịch)

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật