Chat với bác sĩ

20g tối 24/4 livestream: Phân biệt và xử trí triệu chứng ho, sốt của trẻ trong mùa dịch COVID-19

Các bệnh đường hô hấp ở trẻ cũng gây ra triệu chứng ho, sốt, khó thở… làm sao phân biệt được với bệnh COVID-19 để có hướng xử trí đúng? Mời các bố mẹ có con nhỏ đón xem chương trình truyền hình trực tuyến với Thầy thuốc Ưu tú, TS.BS Trần Anh Tuấn - Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1 để tìm ra câu trả lời.

Thời tiết giao mùa cùng với không khí ô nhiễm, nhất là bụi mịn khiến số ca bệnh hô hấp ở trẻ gia tăng đáng kể. Các tác nhân này có thể gây kích ứng đường hô hấp trên ở trẻ, nhẹ thì hắt hơi, ho, nhảy mũi, nặng thì đi sâu vào đường hô hấp dưới gây kích ứng làm trẻ lên cơn hen suyễn, các đợt viêm cấp tính bùng phát...

Ngặt nỗi, trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cha mẹ không dám đưa trẻ tới bệnh viện nên tự ý mua thuốc toa cũ, theo chỉ dẫn trên mạng khiến trẻ đối diện với nhiều nguy cơ hơn. Bên cạnh đó, các dấu hiệu bệnh đường hô hấp cũng gần với biểu hiện của bệnh COVID-19 nên tâm lý lo lắng đè nặng trong lòng nhiều người.

Trên thực tế, bệnh đường hô hấp nguy hiểm hơn cha mẹ nghĩ, nó gây ra 10 triệu ca tử vong hàng năm, trong đó có tới 4 triệu ca ở trẻ em và thuộc top 5 bệnh gây tử vong nhiều nhất.

Các triệu chứng của viêm đường hô hấp trên thường kéo dài 1-2 tuần là khỏi, nhưng nếu không được chăm sóc, theo dõi cũng như điều trị đúng và kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khiến sức khỏe và tính mạng của trẻ bị đe dọa nghiêm trọng.

Ở trẻ nhỏ, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, bệnh dễ trở nặng với các biến chứng trầm trọng hơn đó là tình trạng bội nhiễm kéo theo các bệnh lý khác và có thể dẫn đến tử vong như: viêm màng não, viêm cơ tim, viêm cầu thận, thấp khớp cấp…

Hơn nữa, chính việc lạm dụng kháng sinh khiến trẻ bị “lờn thuốc” nên khi tình trạng của trẻ nặng hơn thì khả năng điều trị của thuốc kháng sinh giảm sút, dẫn đến thời gian điều trị dài hơn mà chưa chắc có đã hiệu quả.

Với mong muốn mang đến cho các bậc phụ huynh những kiến thức, kinh nghiệm để nhận biết bệnh đường hô hấp ở trẻ, phân biệt với bệnh COVID-19, từ đó có thể chăm sóc con đúng cách cũng như đưa trẻ đi thăm khám, điều trị kịp thời, tránh điều đáng tiếc xảy ra, AloBacsi phối hợp với Thuốc ho thảo dược Prospan tổ chức chương trình truyền hình trực tuyến với chủ đề Phân biệt và xử trí triệu chứng ho, sốt của trẻ trong mùa dịch COVID-19 vào lúc 20g, tối thứ Sáu 24/4.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có câu hỏi và băn khoăn về các vấn đề xung quanh bệnh lý hô hấp ở trẻ, hãy gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua website AloBacsi.vn, email kbol@alobacsi.vn, Inbox câu hỏi trực tiếp qua Fanpage AloBacsi - Hỏi bác sĩ trả lời để có thể đối thoại với Thầy thuốc Ưu tú, TS.BS Trần Anh Tuấn - Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1 trong chương trình.

Chương trình sẽ được phát sóng trên Fanpage AloBacsi - Hỏi bác sĩ trả lờiFanpage Prospan và AloBacsi.com.

Trân trọng cảm ơn Thuốc ho thảo dược Prospan đã đồng hành cùng AloBacsi trong chương trình này.

AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Chủ đề

Tư vấn bệnh hô hấp ở trẻ

Mới cập nhật