Đột quỵ

Phân biệt đột quỵ và đau tim

Các triệu chứng đột quỵ và đau tim thường xảy ra đột ngột. Mặc dù hai bệnh có một vài triệu chứng chung, nhưng phần lớn là khác nhau.

I. Đặc điểm chung của các triệu chứng của đột quỵ và đau tim?

Triệu chứng của đột quỵ về bản chất cũng giống như nhồi máu cơ tim, vì nó cũng là mạch máu.

Nhồi máu cơ tim là do tắc mạch vành, nhồi máu não là tắc mạch máu não. Do đó, về diễn tiến của bệnh hầu như giống nhau nhưng triệu chứng khác nhau.

Ví dụ, nhồi máu cơ tim triệu chứng xảy ra đột ngột, tiến triển nhanh chủ yếu ở tim.

Còn đột quỵ não triệu chứng cũng đột ngột, tiến triển nhanh trong vòng vài giờ, nhưng kèm theo những dấu hiệu thần kinh khu trú như: nói đớ, rối loạn ngôn ngữ, khó nói, tê/yếu nửa người, méo miệng.

Các triệu chứng của đột quỵ và đau tim phụ thuộc vào:

 • Mức độ nghiêm trọng;
 • Tuổi tác;
 • Giới tính;
 • Sức khỏe tổng thể.

Các triệu chứng có thể diễn tiến nhanh và không có dấu hiệu báo trước.

II. Nguyên nhân của đột quỵ và đau tim là gì?

Cả đột quỵ và đau tim đều có thể xảy ra do các mạch máu bị hẹp hoặc tắc nghẽn.

1. Nguyên nhân gây đột quỵ

Loại đột quỵ phổ biến nhất là đột quỵ nhồi máu não:

 • Cục máu đông trong các mạch não có thể làm gián đoạn lưu thông máu đến não. Điều này có thể gây ra đột quỵ.
 • Các động mạch cảnh đưa máu lên não bị hẹp do tích tụ mảng bám có thể gây ra hậu quả tương tự.

Một loại đột quỵ khác là đột quỵ xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ và máu rò rỉ vào các mô xung quanh. Huyết áp cao làm căng các thành động mạch có thể gây ra đột quỵ xuất huyết não.

Nguyên nhân gây đột quỵĐột quỵ là tình trạng tổn thương não khi dòng máu đến não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể.

2. Nguyên nhân gây đau tim

Cơn đau tim xảy ra khi động mạch vành bị tắc nghẽn hoặc hẹp quá nhiều khiến lưu lượng máu bị gián đoạn. Động mạch vành là động mạch cung cấp máu cho cơ tim.

Tắc nghẽn động mạch vành thường do mảng xơ vữa. Các mảng xơ vữa gây hẹp lòng mạch vành, khi đến một mức độ nhất định sẽ gây thiếu máu cơ tim, do đó sẽ xuất hiện triệu chứng đau ngực trên lâm sàng. Nếu mảng xơ vữa nứt vỡ, có thể gây tắc mạch đột ngột hay tạo thành cục huyết khối gây tắc mạch, lúc ấy nhồi máu cơ tim sẽ xảy ra.

III. Các yếu tố nguy cơ gây đau tim và đột quỵ là gì?

Nhiều yếu tố nguy cơ của đột quỵ và đau tim là giống nhau, bao gồm:

 • Huyết áp cao;
 • Cholesterol cao;
 • Hút thuốc;
 • Tuổi tác;
 • Tiền sử gia đình.

Huyết áp cao làm thành mạch máu căng và cứng hơn, ít có khả năng co giãn khi cần thiết để duy trì tuần hoàn. Lưu thông kém có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Nếu người bệnh có bất thường về nhịp tim - được gọi là rung nhĩ, thì sẽ có nguy cơ đột quỵ cao hơn. Vì tim không đập theo nhịp đều đặn trong quá trình rung nhĩ, máu có thể tích tụ trong tim và hình thành cục máu đông. Nếu cục máu đông đó thoát ra khỏi tim và di chuyển đến các mạch máu não, gây tắc mạch và đưa đến đột quỵ nhồi máu não.

Các yếu tố nguy cơ gây đau tim và đột quỵ là gìHuyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ cao của đột quỵ và đau tim.

IV. Đau tim và đột quỵ được chẩn đoán như thế nào?

Nếu người bệnh có các triệu chứng đột quỵ, bác sĩ sẽ khai thác về các triệu chứng và tiền sử bệnh. Sau đó bệnh nhân sẽ được chụp CT não để bác sĩ thấy liệu người bệnh có chảy máu trong não không, hoặc các khu vực của não bị ảnh hưởng bởi lưu lượng máu kém. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp MRI.

Một loạt các xét nghiệm khác được thực hiện để chẩn đoán cơn đau tim, nhưng trước đó bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân (hoặc người nhà) mô tả triệu chứng và bệnh sử. Sau đó sẽ sử dụng điện tâm đồ để kiểm tra sức khỏe cơ tim người bệnh.

Xét nghiệm men tim cũng được thực hiện để kiểm tra nồng độ các enzym và protein rò rỉ ra từ các tế bào cơ tim bị tổn thương. Bác sĩ cũng có thể thực hiện kỹ thuật thông tim để kiểm tra sự bất thường, tổn thương về mặt giải phẫu lẫn sinh lý của tim và mạch máu nuôi tim.

V. Điều trị đau tim và đột quỵ như thế nào?

1. Điều trị đau tim

Đau tim thường do nguyên nhân là hẹp tắc động mạch vành. Do đó, bên cạnh dùng thuốc và thay đổi lối sống, điều trị đau tim vào thời điểm các triệu chứng bắt đầu và phương pháp có thể tiếp cận gồm: can thiệp động mạch qua da bằng stent hoặc phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG).

Trong quá trình CABG, thường được gọi là phẫu thuật bắc cầu, bác sĩ sẽ lấy một mạch máu từ một bộ phận khác của cơ thể người bệnh (có thể là động mạch trong lồng ngực, động mạch ngực trong trái/ phải, động mạch quay ở cẳng tay, tĩnh mạch ở vùng đùi và cẳng chân) và thực hiện “bắc cầu” vào động mạch bị tắc nghẽn. Từ đó định hướng lại dòng chảy của máu xung quanh phần mạch máu bị tắc.

Nong mạch vành được thực hiện bằng cách sử dụng một ống thông với một quả bóng nhỏ ở đầu. Bác sĩ sẽ luồn ống thông vào mạch máu và làm phồng quả bóng tại vị trí tắc nghẽn. Bóng ép mảng bám vào thành động mạch giúp mở rộng lòng mạch. Sau đó, một stent kim loại được đặt cố định vào vị trí tắc nghẽn, xì hơi bóng nong mạch và rút ra ngoài.

Sau khi điều trị, người bệnh sẽ bước vào giai đoạn phục hồi chức năng tim. Quá trình này thường kéo dài vài tuần hoặc vài tháng, bao gồm các buổi tập thể dục được theo dõi và giáo dục bệnh nhân chế độ ăn uống, lối sống và thuốc để có sức khỏe tim tốt hơn.

Sau đó, bệnh nhân cần tiếp tục tập thể dục và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh cho tim, đồng thời tránh căng thẳng, kiểm soát cân nặng, không hút thuốc lá và không uống rượu bia.

Điều trị đau timNong mạch vành và đặt stent là kỹ thuật ít xâm lấn hơn so với phẫu thuật bắc cầu động mạch vành.

2. Điều trị đột quỵ

Lối sống lành mạnh tương tự cũng được khuyến khích sau khi điều trị đột quỵ. Nếu bị đột quỵ nhồi máu não và đến bệnh viện trong vòng vài giờ sau khi các triệu chứng khởi phát (thời gian vàng), bác sĩ có thể tiêm thuốc tiêu sợi huyết có tác dụng phá vỡ cục máu đông, hoặc loại bỏ cục máu đông thông qua can thiệp bằng dụng cụ cơ học.

Đối với đột quỵ xuất huyết, bệnh nhân được điều chỉnh huyết áp, chống phù não và điều trị tích cực (nếu phình mạch: đặt stent; nếu dị dạng mạch máu não: loại bỏ bằng phẫu thuật, can thiệp nội mạch hoặc xạ phẫu gamma knife). Trong trường hợp đột quỵ nghiêm trọng, bác sĩ có thể phải mở sọ lấy khối máu tụ, giảm áp lực nội sọ cho người bệnh.

Tiên lượng sau đột quỵ hoặc đau tim phụ thuộc rất nhiều vào mức độ nghiêm trọng cũng như tốc độ điều trị.

Một số người bị đột quỵ sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại hoặc nói chuyện. Những người khác bị yếu liệt nửa người, tầm nhìn hạn chế, suy giảm trí nhớ, thậm chí trầm cảm sau đột quỵ. Những người được điều trị ngay sau khi các triệu chứng bắt đầu có thể hồi phục hoàn toàn.

Sau cơn đau tim, bệnh nhân có thể tiếp tục hầu hết các hoạt động trước đây nếu thực hiện những điều sau:

 • Dùng thuốc đúng chỉ định của bác sĩ;
 • Tham gia phục hồi chức năng tim;
 • Duy trì lối sống lành mạnh.

Tuổi thọ người bệnh sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc có tuân thủ các hoạt động có lợi cho tim mạch hay không. Nếu bị đột quỵ hoặc đau tim, điều quan trọng là phải thực hiện quá trình phục hồi chức năng một cách nghiêm túc và kiên trì. Đôi khi điều này có thể là một thách thức, nhưng kết quả là chất lượng cuộc sống tốt hơn rất nhiều.

VI. Ngăn ngừa đau tim và đột quỵ

Những kế hoạch giúp ngăn ngừa đột quỵ cũng có thể giúp giảm nguy cơ đau tim, bao gồm:

 • Kiểm soát cholesterol và huyết áp ở ngưỡng bình thường;
 • Kiểm soát lượng đường trong máu;
 • Không hút thuốc;
 • Duy trì cân nặng hợp lý;
 • Hạn chế uống bia rượu;
 • Tập thể dục;
 • Thực hiện chế độ ăn ít chất béo bão hòa, đường nhân tạo và muối.

Bạn không thể kiểm soát các yếu tố nguy cơ nhất định, chẳng hạn như tuổi tác, giới tính và tiền sử sức khỏe gia đình. Tuy nhiên, bạn có thể sống một lối sống lành mạnh có thể giúp giảm tỷ lệ bị đau tim hoặc đột quỵ.

AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
#

Tin liên quan

 • phan biet dot quy va dong kinh

  Phân biệt đột quỵ và động kinh

  Đột quỵ và động kinh đều ảnh hưởng đến chức năng não. Tuy nhiên, nguyên nhân và ảnh hưởng của hai bệnh này đối với sức khỏe não là khác nhau. Bài viết sau sẽ cung cấp dấu hiệu nhận biết và cách điều trị của hai bệnh này đến bạn đọc.
  18/10/2020 18:45 Đột quỵ
 • phan biet dot quy tim va dot quy nao

  Phân biệt đột quỵ tim và đột quỵ não?

  Đột quỵ tim và đột quỵ não khác nhau như thế nào? Tại sao khi trời trở lạnh, nhiều bệnh nhân tim mạch lại có nguy cơ đột quỵ cao hơn? Có triệu chứng đặc thù nào để phân biệt đột quỵ tim và đột quỵ não không thưa bác sĩ?
  24/11/2018 10:15 Đột quỵ

Mới cập nhật

 • sau tuoi 50 day la cach tu kiem tra co thuoc nhom nguy co cao bi dot quy

  Sau tuổi 50, đây là cách tự kiểm tra có thuộc nhóm nguy cơ cao bị đột quỵ

  Ít người bệnh biết rằng: Thời gian là não nghĩa là: nếu bạn có nguy cơ cao bị đột quỵ, việc tiết kiệm được từng giây, từng phút trong cấp cứu đột quỵ là rất quan trọng. Vì cứ 1 phút trôi qua có 2 triệu tế bào thần kinh mất đi. Nếu để lỡ cấp cứu đột quỵ sau 1-2 giờ thì coi như não "tan nát", bạn không thể khôi phục bình thường như trước khi đột quỵ. Chính vì thế, từ sau tuổi 50, hãy tự kiểm tra chính mình có thuộc nhóm nguy cơ cao bị đột quỵ hay không.
  26/11/2020 10:00 Đột quỵ
 • nhung dau hieu dot quy truoc 1 tuan 30 ngay den vai thang

  Những dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần, 30 ngày đến vài tháng

  Một số trường hợp đột quỵ xảy ra bất thình lình: đột ngột đau đầu dữ dội, lơ mơ, hôn mê, bất tỉnh... đa phần là xuất huyết não, gây tỷ lệ tử vong cao. Còn 85% trường hợp bị đột quỵ nằm trong dạng thiếu máu não (tắc nghẽn mạch máu não) thì đa số có triệu chứng báo trước.
  24/11/2020 10:00 Đột quỵ