Dinh dưỡng

Phải chăng giảm ăn thịt sẽ ít nhiễm virus SARS-CoV-2 hơn?

Theo Nhật báo Anh Independent, một nghiên cứu mới cho thấy người thích ăn rau củ và cá ít bị nhiễm COVID-19. Mặc dù các nghiên cứu chưa đúng hoàn toàn, nhưng dường như thực phẩm ít carbohydrate và có hàm lượng đạm cao sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh nặng.

Theo các nghiên cứu được xuất bản trong Tạp chí dinh dưỡng, phòng ngừa bệnh và bảo vệ sức khỏe BMJ, dữ liệu nghiên cứu thực hiện ở các nhân viên y tế thuộc sáu quốc gia (trong đó có Anh) cho thấy việc ăn chay sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 lên đến 73%. Trong khi đó, ăn mặn chỉ giúp phòng ngừa COVID-19 khoảng 59%.

Trong nghiên cứu có một bảng câu hỏi dựa theo trang web để hiểu mối liên hệ giữa bệnh hô hấp và chế độ dinh dưỡng. Cuộc nghiên cứu thăm hỏi 2.300 người không nhiễm virus SARS-CoV-2 và 568 người bị nhiễm.

Trong nhóm người nhiễm virus SARS-CoV-2, 138 bệnh nhân cho biết họ bị triệu chứng nặng. Trong khi 430 người còn lại cho hay họ bị bệnh nhẹ.

Nhóm người tham gia đã xem xét thực phẩm một năm trước khi đại dịch COVID-19, có 11 lựa chọn: thực phẩm nguyên chất, thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, chế độ ăn ketogenic, chế độ ăn chay, ăn theo phong cách Địa Trung Hải, ăn cá và rau (không ăn thịt), ăn uống theo chế độ thời tiền sử (thời đồ đá), chế độ dinh dưỡng ít chất béo, chế độ dinh dưỡng ít carbohydrate, chế độ dinh dưỡng giàu đạm… hay họ không ăn theo chế độ nào.

Trong 568 người báo cáo mình từng bị bệnh, chỉ 41 người tuân thủ chế độ ăn chay. 46 người khác bị bệnh khi tuân thủ chố độ ăn chay hay chỉ ăn cá và rau.

Các tác giả trong đội nghiên cứu Mỹ cho biết: “Ở 6 quốc gia, chế độ ăn chay hay chỉ ăn cá và rau sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm COVID-19. Chế độ dinh dưỡng trên sẽ giúp chúng ta tránh bị triệu chứng nặng của COVID-19. Chế độ ăn chay hay chỉ ăn cá và rau sẽ giúp chúng ta ít bị nhiễm COVID-19”.

Gunter Kuhnle, giáo sư chuyên về dinh dưỡng và ẩm thực thuộc Đại học Reading cho biết: “Kể từ đầu đại dịch cho đến nay, chúng tôi đã suy đoán nhiều về ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng đối với nguy cơ mắc bệnh. Nghiên cứu này đang cố gắng giải đáp mọi câu hỏi, nhưng vẫn có một số hạn chế cần xem xét: nghiên cứu này phụ thuộc vào việc tự báo cáo và nhiều dữ liệu tự ghi nhận về chế độ dinh dưỡng của bản thân không đáng tin cậy”.

Giáo sư Francois Balloux thuộc Viện Di truyền học UCL tuyên bố: “Nghiên cứu cho thấy bác sĩ ăn chay hay chỉ ăn cá và rau củ sẽ ít bị bệnh nặng khi nhiễm COVID-19. Phạm vi nghiên cứu tốt và cuộc phân tích được thực hiện một cách thông thạo. Cần đánh giá kỹ hơn nhằm có được mối liên hệ trực tiếp chính xác giữa chế độ dinh dưỡng và mức độ nghiêm trọng khi bị nhiễm COVID-19. Nghiên cứu đang chú trọng đến thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe chung. Chúng sẽ đương đầu với virus SARS-CoV-2 ra sao”.

Theo hướng dẫn của Eatwell, chế độ dinh dưỡng của người ăn chay chỉ bao gồm rau củ, lúa mạch, hạt và trái cây. Họ không ăn thịt động vật, trong đó có cả trứng và sữa.

Theo Worldometers, tính đến chiều 08/06/2021, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới là 174.731.945 người, tổng số ca phục hồi là 158.430.895 người và tổng số ca tử vong toàn cầu là 3.762.271 người.

Trọng Dy (dịch)


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật