Chat với bác sĩ

Chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn trả lời chùm câu hỏi về phòng ngừa lây nhiễm COVID-19

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư
PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư

Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TPHCM Xem thông tin

Chương trình livestream vào ngày 8/4 của PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc trên fanpage AloBacsi. Ngay trong đêm, đích thân người đứng đầu Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn TPHCM đã đi trả lời từng câu hỏi một. Rất nhiều bạn đã cảm kích và lấy làm thích thú vì không ngờ "PGS lại đi comment tư vấn chi tiết cho từng người".

Chỉ sau chưa đầy 24g, chương trình tư vấn của BS Lê Thị Anh Thư nhận được gần 1.000 lượt like, share trên Facebook và đang tiếp tục tăng. Trong đó, nhiều bác sĩ, sinh viên y khoa đã chia sẻ clip này. (Trong ảnh: Một bạn đọc bày tỏ niềm vui khi nửa đêm nhận được comment trả lời của BS).

AloBacsi xin được trích dẫn những tương tác giữa bạn đọc và bác sĩ Anh Thư.

Chi Nguyen: Xin bác sĩ hướng dẫn phòng tránh lây lan bệnh COVID-19 trong văn phòng làm việc ạ?

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư trả lời: Chào bạn Chi,

Trong văn phòng, ngoài việc áp dụng các biện pháp như rửa tay, mang khẩu trang, còn lưu ý thêm việc theo dõi thân nhiệt hàng ngày, nếu có sốt hay có triệu chứng hô hấp thì không vào văn phòng, lau chùi các bề mặt môi trường tại bàn làm việc, tránh hội họp trực tiếp…

Phan Trang: Giờ đang có bệnh nhân nhiễm COVID-19 mà không biết nguồn lây từ đâu nên hoang mang quá bác sĩ ơi?

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư trả lời: Bạn Trang thân mến,

Bạn không nên quá lo lắng. Đa phần các ca hiện nay vẫn biết được nguồn lây lan, bạn cứ áp dụng những khuyến cáo cơ bản vẫn thường xuyên hướng dẫn: giữ khoảng cách xa, rửa tay thường xuyên, mang khẩu trang khi đi đến chỗ đông người, không gian nhỏ...

Khanh Vi: Bác sĩ cho em hỏi trong nhà có nên xông tinh dầu để giảm bớt vi khuẩn hoặc virus không ạ? Và xông tinh dầu có giúp phòng tránh COVID-19 không?

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư trả lời: Chào bạn Khanh Vi,

Hiện tại vẫn chưa thấy báo cáo nào cho thấy xông tinh dầu làm giảm virus cả bạn nhé. Bạn cần thực hiện các khuyến cáo như Bộ Y tế đưa ra là được. Thân mến.

Châu Cù: Chào chuyên gia ạ, cho em biết cách tránh tiếp xúc cộng đồng sao cho an toàn nhất?

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư trả lời: Bạn Châu Cù thân mến,

Cách tránh tiếp xúc cộng đồng an toàn nhất vẫn là thực hiện giãn cách xã hội bạn nhé.

Dạ nhờ bác sĩ hướng dẫn các tranh lây lan trong gia đình ạ? Cảm ơn bác nhiều!

Lây lan trong gia đình chủ yếu do tiếp xúc gần, lây qua giọt bắn khi cùng nói chuyện, ăn uống hoạc do tiếp xúc với các vật dụng bị nhiễm trong nhà…

Do đó, bạn cần lưu ý thường xuyên vệ sinh nhà cửa, vật dụng trong nhà, mở cửa thông thoáng. Ăn chung nhưng không nên dùng chung các chén nước chấm, không dùng đũa gắp chung thức ăn, tránh cử chỉ thân mật nếu đang phải cách ly tại nhà…

Sống Đẹp: Dạ mong bác sĩ cho biết cách bảo vệ tay khi dùng nước rửa tay ạ?

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư trả lời: Chào bạn,

Đa phần các sản phẩm nước rửa tay trên thị trường đều chứa cồn, điều này sẽ gây tình trạng da tay khô sau khi sử dụng. Bạn có thể dùng thêm lotion để bàn tay vẫn mềm mại trong mùa dịch nhé. Thân mến.

Phỉ Thúy: Thưa bác sĩ, hiện các kênh thông tin đang khuyến khích để khẩu trang y tế cho y bác sĩ nên em quan tâm nhiều về tư vấn khẩu trang vải và khẩu trang vải kháng khuẩn. Rất mong bác sĩ tư vấn.

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư trả lời: Chào bạn Phỉ Thúy,

Khẩu trang vải có thể may bằng vải thường hoặc vải kháng khuẩn. Vải kháng khuẩn nghĩa là vải được tẩm thêm hoá chất hoặc các chất để diệt được vi khuẩn trên bề mặt vải.

Bạn có thể sử dụng vải thường chất lượng tốt, mặt ngoài nên chọn vải kháng nước, có thêm màng lọc chính giữa càng tốt. Khẩu trang vải kháng khuẩn cũng nên chọn loại vải tốt, dày, ít thấm nước. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp được bạn.

Khánh Hà: Bác sĩ ơi, ca bệnh 251 mất dấu F0. Vậy nguy cơ lây cộng đồng cao không ạ?

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư trả lời: Bạn Khánh Hà thân mến,

Bạn không nên quá lo lắng. Nguy cơ lây là có nhưng còn tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết, mức độ tiếp xúc. Với khí hậu nóng, ẩm, môi trường thông thoáng khả năng lây là thấp.

Sơn Duy: Khẩu trang vải rồi giặt, không có lò vi sóng, vậy luộc lên có được không ạ?

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư trả lời: Chào bạn Sơn Duy,

Với khẩu trang vải, bạn có thể giặt sạch, phơi khô ráo, sau đó bạn chỉ cần ủi là được rồi. Thân mến.


Thầy thuốc Nhân dân, PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư hướng dẫn cách đeo khẩu trang trong chương trình tư vấn của AloBacsi phối hợp thực hiện cùng Hội Y học TPHCM: Phòng ngừa lây nhiễm cộng đồng trước địa dịch COVID-19

Phan Trang: Với những trường hợp không biểu hiện khi nhiễm thì khó biết rõ và phòng tránh. Vậy làm sao ngừa được thưa bác sĩ?

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư trả lời: Chào bạn Phan Trang,

Bạn cứ áp dụng những khuyến cáo cơ bản vẫn thường xuyên hướng dẫn: giữ khoảng cách xa, rửa tay thường xuyên, mang khẩu trang khi đi đến chỗ đông người, không gian nhỏ... là được bạn nhé.

Trần Thị Hải Yến: Đeo găng tay bằng cao su có giúp hạn chế nguy cơ nhiễm không ạ?

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư trả lời: Chào bạn Hải Yến,

Đeo găng tay giúp bảo vệ nếu tay phải tiếp xúc với chất tiết, máu... của người bệnh, nên chỉ đeo khi phải làm vệ sinh, thu gom rác... và rửa tay sau tháo găng. Không mang trong mọi trường hợp bạn nhé. Thân mến.

Bui Anh: Thưa bác sĩ, các chai xịt khuẩn có tác dụng không ạ?

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư trả lời: Xin chào Bui Anh,

Các chai hoá chất xịt khuẩn chủ yếu dùng để khử khuẩn các bề mặt vật dụng, không dùng để xịt lên người bạn nhé. Thân mến.

Lộc Vũ: Giờ tôi hạn chế ra ngoài nhưng có những việc vẫn phải đi và chỉ đeo khẩu trang vải vậy có sao không?

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư trả lời: Chào Lộc Vũ,

Trong trường hợp phải ra ngoài nếu cần thiết, em nên chọn khẩu trang vải 3 lớp, lớp ngoài cùng nên chọn vải không thấm được nước, lớp giữa có lọc và lớp trong là vải bình thường hoặc kháng khuẩn.

Nếu mua khẩu trang kháng khuẩn cần chọn loại vải dày, chất liệu càng ít thấm càng tốt. Thân ái.

Bùi Nhiễu: Cho tôi hỏi hiện tại Sài Gòn đang có những cơn mưa buổi chiều, không biết là mưa có cuốn virus corona đi khắp nơi hay là theo nước mưa vào nhà không? Mong bác sĩ giải đáp. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

Chúc bác sĩ Thư và các bác sĩ kiểm soát nhiễm khuẩn luôn dồi dào sức khỏe để chiến thắng dịch bệnh COVID-19.

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư trả lời: Chào bác Bùi Nhiễu,

Mưa là không tốt đâu. Lý do là: điều kiện để virus giảm mức độ lây bệnh là nắng, nóng, nhiệt độ > 34 độ C, độ ẩm 60-80%. Mưa gây nền nhiệt thấp, là điều kiện tốt để virus lây lan. Chúc bác sức khỏe.

Phương Nguyên: Bác sĩ ơi, nếu rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn mà bốc đồ ăn liền thì có sao không ạ? Em thấy tụi nhỏ hay dùng tay bốc đồ ăn nên khá lo lắng về tình trạng này ạ.

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư trả lời: Chào bạn Phương Nguyên,

Dung dịch rửa tay sát khuẩn chủ yếu là cồn 70%, thường sau khi rửa 1 phút là tay khô, chưa ghi nhận gây hại nào liên quan đến việc bốc đồ ăn sau rửa tay bằng cồn bạn nhé.

Việc phun sát khuẩn tại nhà có thực sự hiệu quả không thưa bác sĩ? Nếu phun khuẩn thì bao lâu mới được vào nhà? Bao lâu nên phun lại một lần để đảm bảo hiệu quả ạ?

Trong trường hợp nhà không có người bệnh thì gia đình không cần phun khử khuẩn, chỉ cần lau chùi sạch. Nếu phun khử khuẩn, thời gian an toàn để vào lại nhà là sau 2 tiếng.

Bình thường giờ em ra ngoài đeo luôn 2 khẩu trang, 1 cái là khẩu trang y tế, 1 cái khẩu trang vải. Vậy nó có tác dụng gấp đôi không bác sĩ ơi?

Trong trường hợp như em là không có tác dụng. Có thể chỉ có tác dụng che chắn hơn nhưng không tác dụng lọc vius tốt hơn.

Hoàng Thúy: Việc phun sát khuẩn tại nhà có thực sự hiệu quả không thưa bác sĩ? Nếu phun khuẩn thì bao lâu mới được vào nhà? Bao lâu nên phun lại một lần để đảm bảo hiệu quả ạ?


PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư trả lời: Chào em,

Nhà không có người bệnh thì không cần phun khử khuẩn, chỉ cần lau chùi sạch. Nếu phun khuẩn, thời gian an toàn để vào lại nhà là sau 2 giờ.

Helen Chi Nguyen: Tôi hiện đang ở Cali, Hoa Kỳ. Xin hỏi nếu trong công ty tôi có người bị COVID-19, vậy tôi có cần cách ly với gia đình không? Do công ty của tôi vẫn không đóng cửa, nên tôi vẫn phải đi làm.

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư trả lời: Chào chị Helen Chi Nguyen,

Nếu phải đến công ty, tuỳ theo mức độ tiếp xúc mà chị có thể cần cách ly gia đình hoặc không cần. Ở Việt Nam, nếu có tiếp xúc gần thì phải cách ly tập trung 14 ngày. Còn nếu cùng ở cùng tòa nhà nhưng không tiếp xúc gần thì cách ly tại nhà chị nhé. Chúc chị sức khỏe.

Dao Hoang: Xin bác sĩ giải thích tại sao lần test thứ nhất lại âm tính và sau đó lại là dương tính, mặc dù bệnh nhân có triệu chứng của virus corona?

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư trả lời: Chào bạn Dao Hoang,

Có nhiều lý do gây dương tính lại sau khi xét nghiệm âm tính:

Thứ nhất có thể do lấy mẫu chưa đúng ở lần thứ nhất.

Thứ hai, xét nghiệm nào cũng có tỉ lệ bị âm tính giả hoặc dương tính giả, nên cũng có thể lần 1 âm tính giả.

Thứ ba, lần 1 có thể chưa bị nhiễm hoặc chưa đến giai đoạn có thể phát hiện.

Thân mến.


Nguồn: Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Chủ đề

Chuyên gia đầu ngành tư vấn về bệnh COVID-19

Tin liên quan

Mới cập nhật