Chân dung bác sĩ

TTƯT.PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế - Người khai mở phẫu thuật tim tại Bệnh viện Thống Nhất

PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế
PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế

Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất Xem thông tin

Theo dõi trên |
Bệnh viện Thống Nhất là bệnh viện thứ 3 tại TPHCM thực hiện mổ tim hở, hiện nay cũng sở hữu các kỹ thuật phẫu thuật tim, lồng ngực ngang tầm khu vực. Người góp phần quan trọng trong hành trình này là PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế, một vị bác sĩ say mê phẫu thuật tim, một người thầy nhiệt thành truyền lửa cho thế hệ kế cận.

Tháng 11/2003, Bệnh viện Thống Nhất thực hiện ca phẫu thuật tim đầu tiên, trở thành bệnh viện thứ ba tại TPHCM làm chủ được phẫu thuật này, ngay khi TS.BS Đỗ Kim Quế vừa chính thức chuyển công tác từ Bệnh viện Chợ Rẫy về.

Có thể nói phẫu thuật tim, lồng ngực, mạch máu… tại Bệnh viện Thống Nhất có quá trình phát triển rất dài, đến thời điểm hiện tại đã không kém cạnh các bệnh viện trong nước và trong khu vực về lĩnh vực này. Ban giám đốc Bệnh viện Thống Nhất đã đúng khi chọn mặt gửi vàng, chọn BS Đỗ Kim Quế để gửi vị trí cầm trịch chuyên khoa tim mạch.

Là một trong số 10 sinh viên tiên tiến khóa 1982-1988 của Trường Đại học Y TPHCM, sinh viên Đỗ Kim Quế là người trẻ nhất từ trước đến nay nhận bằng tốt nghiệp bác sĩ y khoa ở tuổi 22, thay vì đúng tuổi là 24 tuổi.

Điều thú vị trong cuộc đời của BS Đỗ Kim Quế là cái gì cũng đến sớm, học đại học sớm, cầm dao mổ sớm, nhận bằng tiến sĩ sớm ở tuổi 30 (tiến sĩ trẻ nhất ở thời điểm 1996 trong lĩnh vực y khoa) và trở thành phó giáo sư ở tuổi 40, cũng là người trẻ nhất của ngành y nhận vinh dự này.

Mỗi khi nói về sự nghiệp của mình, BS Quế thường mở đầu: “Tôi xin nói về những người thầy…”, kể về những người thầy lớn đã dìu dắt mình, nhưng đến lượt mình thì ông chỉ nhận là người hướng dẫn: “Thầy không phải là người thầy lớn của các em. Người thầy lớn của các em chính là người bệnh, những người giao phó sinh mạng của họ vào tay các em. Nếu không có họ, những lý thuyết sách vở không bao giờ đủ để chúng ta trở thành bác sĩ”. Vậy nên, điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, theo thầy Quế tâm niệm, chính là cách đền đáp cho những người thầy lớn vậy.

Xin mời xem bài viết chi tiết về PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế tại kênh AloBacsiGiỏi:

  • Hành trình đưa Bệnh viện Thống Nhất trở thành bệnh viện thứ 3 tại TPHCM thực hiện mổ tim hở
  • May vá thêu thùa, gọt trái cây, cắt giấy… để luyện tay phẫu thuật
  • “Lâu không nghe thầy Quế mắng, bỗng thấy thiếu!”

Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật